Tăng trưởng tín dụng 2025: Cơ hội cho ngân hàng nào?

Hình minh họa.
Tăng trưởng tín dụng năm nay có thể đạt 17 – 18%
Theo báo cáo mới công bố của Công ty Chứng khoán MB (MBS), tăng trưởng tín dụng năm 2025 được kỳ vọng đạt 17-18%, dựa trên giả định GDP tăng 7-8%. MBS chỉ ra một số yếu tố thúc đẩy chính cho sự tăng trưởng này bao gồm sự phục hồi mạnh mẽ của ngành sản xuất và tiêu dùng và giải ngân đầu tư công tiếp tục ở mức cao.
Theo MBS, cuộc chiến thương mại lần 2 có thể một lần nữa mang lại cơ hội cho các quốc gia thuộc nhóm “Trung Quốc +” như Ấn Độ, Đông Nam Á, ... Việc tiêu dùng chưa phục hồi hoàn toàn trong năm 2024, thể hiện qua tốc độ tăng trưởng chậm của doanh số bán lẻ chỉ đạt 9,3% so với cùng kỳ, cho thấy dư địa tăng trưởng tiêu dùng đáng kể trong năm 2025. Chuyên gia kỳ vọng tín dụng bán lẻ sẽ đóng góp tỷ trọng lớn hơn vào tổng dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng nhờ nhu cầu gia tăng và mức nền thấp trong năm trước.
Trong khi đó, chi tiêu công năm 2024 đạt 86,4% kế hoạch năm, tăng 5,7% so với cùng kỳ. Chuyên gia tin rằng kịch bản tăng trưởng GDP đạt 8% vào năm 2025 sẽ thúc đẩy Chính phủ đẩy nhanh tốc độ giải ngân, với tỷ lệ hoàn thành kế hoạch dự báo đạt khoảng 90% trong năm 2025. Điều này sẽ hỗ trợ tăng trưởng tín dụng doanh nghiệp và cải thiện sức mua của người dân.
Trong bối cảnh đó, chuyên gia MBS cho rằng, một số ngân hàng có thể đạt mức tăng trưởng tín dụng cao hơn trong năm 2025 nếu đáp ứng một số điều kiện.

Thứ nhất là các ngân hàng có tỷ lệ sử dụng hạn mức tín dụng cao trong năm 2024. Theo đó, các thành viên đã sử dụng hết hạn mức tín dụng cao trong năm 2024 sẽ có lợi thế cạnh tranh trong việc đảm bảo hạn mức tín dụng cho năm 2025.
Thứ hai là các ngân hàng đã có tăng trưởng chi phí dự phòng và cải thiện chất lượng tài sản. Việc gia tăng chi phí dự phòng trong năm 2024, kết hợp với việc cải thiện chất lượng tài sản, sẽ giảm bớt áp lực từ việc gia tăng nợ xấu trong năm 2025 khi tăng trưởng tín dụng ngân hàng bán lẻ phục hồi.
Thứ ba là ngân hàng có sự phục hồi mạnh mẽ của NIM (biên lãi ròng). NIM tăng cao trong năm 2024 sẽ giúp các ngân hàng giảm lãi suất cho vay, tạo lợi thế trong mở rộng tín dụng trong năm 2025.
Dự báo chi phí dự phòng tiếp tục ở mức cao trong năm 2025
Chi phí trích lập dự phòng trong quý IV/2024 tăng 3,6% so với cùng kỳ và 2,6% so với quý trước. Tính chung cả năm, mức tăng đạt 8,1% – cao nhất trong ba năm qua.
Tuy nhiên, có sự phân hóa giữa ngân hàng tư nhân và ngân hàng quốc doanh. Ngân hàng tư nhân nhờ tăng trưởng thu nhập lãi thuần mạnh mẽ nên có thể linh hoạt gia tăng dự phòng (+27,6% trong quý IV/2024). Trong khi đó, nhóm ngân hàng quốc doanh chủ động giảm chi phí dự phòng (-27,9%) để đảm bảo tăng trưởng lợi nhuận, với Vietcombank thậm chí hoàn nhập 32 tỷ VND trong quý IV/2024.
Lũy kế cả năm 2024, chi phí dự phòng của các ngân hàng niêm yết tăng 8,1% so với cùng kỳ, cao hơn nhiều so với mức 2,6% của năm 2023. Chi phí tín dụng đạt 1,72% vào cuối năm 2024, giảm so với mức 1,80% vào cuối năm 2023.

Trong năm 2025, chuyên gia lo ngại việc tăng trưởng tín dụng được dẫn dắt bởi mảng ngân hàng bán lẻ có thể gia tăng nhiều nợ xấu hơn so với tín dụng doanh nghiệp. Vì vậy, các ngân hàng có xu hướng tăng cường dự phòng so với năm trước để giữ tỷ lệ nợ xấu thấp hơn năm 2024.
“Nhìn chung, chúng tôi dự báo chi phí dự phòng của các ngân hàng chúng tôi theo dõi sẽ tăng 16,9% so với cùng kỳ trong năm 2025, trong đó các ngân hàng quốc doanh dự báo sẽ có mức tăng thấp hơn, chỉ 12,6% so với cùng kỳ, do tín dụng phần lớn tập trung vào tín dụng doanh nghiệp. Các ngân hàng tư nhân có xu hướng đẩy mạnh mảng ngân hàng bán lẻ và các doanh nghiệp SME do ít lợi thế cạnh tranh hơn so với các ngân hàng quốc doanh; do đó, họ có thể sẽ ghi nhận chi phí dự phòng sớm hơn trong khi các khoản vay doanh nghiệp mất thời gian để chuyển sang nhóm nợ xấu cao hơn”, chuyên gia MSB dự báo.
Chất lượng tài sản được cải thiện
Cuối quý IV/2024, tỷ lệ nợ xấu trung bình của các ngân hàng niêm yết giảm 34 điểm cơ bản so với quý trước, xuống còn 1,91%, sau bốn quý liên tiếp tăng. Tỷ lệ hình thành nợ xấu giảm 10,1%, trong khi tỷ lệ nợ nhóm 2 cũng giảm liên tục, còn 1,6%.
Theo chuyên gia, việc các ngân hàng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng song song với xử lý nợ xấu tích cực trong quý IV/2024 đã góp phần cải thiện chất lượng tài sản của toàn ngành trong năm 2024. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) của ngân hàng niêm yết cải thiện trong quý IV/2024, đạt 91,6% vào cuối năm 2024 (+860 điểm cơ bản so với quý trước) nhờ tăng cường trích lập dự phòng và tỷ lệ hình thành nợ xấu giảm.
Trong năm 2025, tỷ lệ nợ nhóm 2 kỳ vọng giảm sẽ tạo nền tảng vững chắc giúp giảm áp lực gia tăng nợ xấu. Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng dự kiến nhanh hơn sẽ góp phần kéo giảm tỷ lệ nợ xấu. Các ngân hàng đã đẩy mạnh trích lập dự phòng và thu hồi nợ xấu trong năm 2024 được kỳ vọng sẽ gia tăng hoạt động cho vay trong 2025.
“Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng các ngân hàng chúng tôi theo dõi có thể giảm tỷ lệ nợ xấu bình quân xuống dưới 2% vào cuối năm 2025 (2024: 2.1%), giúp LLR vượt ngưỡng 100%. Với chi phí trích lập dự phòng dự kiến tăng 16,9%, việc kiểm soát chặt chẽ tốc độ gia tăng nợ xấu là cần thiết để đạt được cả hai mục tiêu: tăng trưởng tín dụng và cải thiện chất lượng tài sản”, chuyên gia MBS nhận định.
Tin cùng chủ đề: Vì mục tiêu tăng trưởng 8%
Tin bài liên quan
MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước
MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa
Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng tăng mạnh, dự kiến cả năm đạt 20%
Các tin bài khác
Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
SeABank điều chỉnh nhiệm vụ nhân sự cấp cao
Techcombank ra mắt thẻ tín dụng Techcombank Visa Business Platinum
Hãy hiểu cho ngành thuế
Đọc nhiều
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






