Trang chủ Việt Nam hôm nay
16:57 | 10/12/2025 GMT+7

Tăng nền tảng pháp lý, củng cố năng lực đại diện của tổ chức công đoàn

aa
Việc đẩy mạnh tập huấn, lấy ý kiến góp ý đối với các chính sách liên quan đến Luật Công đoàn và Luật Việc làm sẽ giúp cán bộ công đoàn nắm bắt kịp thời những thay đổi của pháp luật, tăng khả năng thực thi nhiệm vụ, đồng thời củng cố năng lực đại diện, thương lượng và bảo vệ người lao động trong bối cảnh thị trường việc làm thay đổi nhanh.
Nhiều điểm mới được ghi nhận tại Luật Công đoàn sửa đổi
Luật công đoàn (sửa đổi): Người lao động là công dân nước ngoài được gia nhập công đoàn cơ sở

Sáng ngày 9/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến Luật Công đoàn, Luật Việc làm và lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Công đoàn. Sự kiện diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham gia của lãnh đạo, cán bộ chính sách pháp luật và quan hệ lao động từ nhiều đơn vị công đoàn trong hệ thống.

Yêu cầu nâng cao năng lực cán bộ công đoàn

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh, Luật Công đoàn là nền tảng pháp lý quan trọng, là “vũ khí” để cán bộ công đoàn đại diện và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động. Theo ông, nếu không nắm chắc luật, cán bộ công đoàn rất khó xử lý đúng bản chất từng vụ việc, nhất là trong bối cảnh quan hệ lao động đang chuyển động mạnh.
Ông cũng chỉ ra thực tế thị trường lao động đang thay đổi từng ngày. Bên cạnh các ngành nghề truyền thống như dệt may, cơ khí, điện tử, nhiều loại hình việc làm mới xuất hiện, đặc biệt là nhóm lao động trong kinh tế số.
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: T.L)
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: T.L)

Riêng lực lượng lái xe công nghệ đã lên tới khoảng 1 triệu người, tuy đông đảo nhưng tính ổn định thấp, rủi ro an sinh lớn và dễ bị tổn thương khi đối diện biến động. Vì vậy, cán bộ công đoàn cần hiểu rõ những dịch chuyển này để xây dựng giải pháp tiếp cận và hỗ trợ sát với nhu cầu thực tế.

Từ những yêu cầu đó, ông Ngọ Duy Hiểu dành nhiều thời gian phân tích những điểm mới của Luật Công đoàn năm 2024 sửa đổi, bổ sung năm 2025. Ông nêu rõ vai trò đại diện của Công đoàn Việt Nam, quyền thương lượng tập thể trong điều kiện quan hệ lao động đa dạng, cùng cơ chế bảo vệ cán bộ công đoàn trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Trong bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số, những nội dung này trở nên thiết yếu để tổ chức công đoàn có thể làm tốt chức năng đại diện.

Cùng với đó, đại diện Cục Việc làm (Bộ Nội vụ) đã giới thiệu những điểm thay đổi trong Luật Việc làm 2025, bao gồm điều chỉnh về bảo hiểm thất nghiệp, hệ thống thông tin thị trường lao động và các chính sách hỗ trợ việc làm cho nhóm lao động trong mô hình kinh tế mới. Những nội dung này góp phần giúp cán bộ công đoàn có thêm căn cứ để tham mưu chính sách, đồng thời hỗ trợ người lao động thích ứng trước sự biến động của việc làm.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hội nghị không chỉ là dịp cung cấp kiến thức pháp lý mà còn là bước chuẩn bị quan trọng để đội ngũ cán bộ công đoàn tăng năng lực thực thi nhiệm vụ, nhất là trong các tình huống đòi hỏi xử lý nhanh và chính xác tại cơ sở.

Định hướng triển khai trong thời gian tới

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận vào những điểm mới của Luật Công đoàn năm 2024 sửa đổi, bổ sung năm 2025. Theo đó, Luật sẽ có hiệu lực từ 1/7/2025 và gồm 6 chương với 37 điều, tăng 4 điều so với Luật Công đoàn 2012. Những nội dung được xem là thay đổi lớn bao gồm mở rộng quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn; bổ sung quyền gia nhập Công đoàn Việt Nam của tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp; hoàn thiện nguyên tắc tổ chức và hoạt động; xác định rõ phạm vi hợp tác quốc tế về công đoàn.
các đại biểu đã tập trung thảo luận vào những điểm mới của Luật Công đoàn năm 2024 sửa đổi, bổ sung năm 2025. (Ảnh: T.L)
Các đại biểu đã tập trung thảo luận vào những điểm mới của Luật Công đoàn năm 2024 sửa đổi, bổ sung năm 2025. (Ảnh: T.L)
Luật cũng sửa đổi Điều 1 và Điều 8 liên quan hệ thống tổ chức Công đoàn Việt Nam, khẳng định công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và người lao động, trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và là thành viên của hệ thống chính trị do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Việc phân định rõ khái niệm “Công đoàn Việt Nam” và “Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam” được đánh giá là cần thiết để làm rõ chức năng, nhiệm vụ của từng cấp. Hệ thống tổ chức công đoàn cũng được điều chỉnh theo chủ trương không tổ chức cấp huyện nhằm bảo đảm tinh gọn và hiệu quả hơn.

Theo các chuyên gia, việc sửa đổi luật lần này bám sát thực tiễn, giúp tổ chức công đoàn có khung pháp lý rộng hơn trong đại diện và bảo vệ người lao động, đồng thời tăng tính chủ động trong thương lượng tập thể. Trong bối cảnh quan hệ lao động đa dạng và nhiều mô hình việc làm phi truyền thống xuất hiện, việc hoàn thiện luật được xem là điều kiện quan trọng để công đoàn tiếp tục thực hiện vai trò của mình.

Bên cạnh việc hoàn thiện thể chế, hội nghị cũng nhấn mạnh yêu cầu nâng cao trình độ cán bộ công đoàn. Sự thay đổi nhanh của công nghệ, sự xuất hiện của lao động kinh tế số hay lao động linh hoạt buộc cán bộ công đoàn phải liên tục cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng tiếp cận người lao động. Đây là yếu tố then chốt để tổ chức công đoàn thực sự là chỗ dựa của người lao động trong bối cảnh cạnh tranh và biến động.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc tiếp tục duy trì các hoạt động tập huấn, phổ biến pháp luật trong thời gian tới có vai rò quan trọng, là nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hiệu quả các nội dung của Luật Công đoàn và Luật Việc làm khi các quy định mới chính thức đi vào cuộc sống.

Nhiều điểm mới được ghi nhận tại Luật Công đoàn sửa đổi Nhiều điểm mới được ghi nhận tại Luật Công đoàn sửa đổi
Luật công đoàn (sửa đổi): Người lao động là công dân nước ngoài được gia nhập công đoàn cơ sở Luật công đoàn (sửa đổi): Người lao động là công dân nước ngoài được gia nhập công đoàn cơ sở

Phan Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

10 sự kiện, hoạt động công đoàn tiêu biểu năm 2025

10 sự kiện, hoạt động công đoàn tiêu biểu năm 2025

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động công đoàn tiêu biểu năm 2025.
Công đoàn Đà Nẵng khẳng định vai trò đại diện, bảo vệ người lao động

Công đoàn Đà Nẵng khẳng định vai trò đại diện, bảo vệ người lao động

Đại hội Công đoàn TP Đà Nẵng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, ghi nhận nhiều kết quả đổi mới, sáng tạo trong hoạt động công đoàn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hơn 216.000 đoàn viên, người lao động trên địa bàn.
Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, mở rộng mô hình hỗ trợ người lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, mở rộng mô hình hỗ trợ người lao động

Việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến và hỗ trợ tiếp cận pháp luật cho đoàn viên và người lao động được Công đoàn Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm, qua đó nhằm nâng cao hiểu biết pháp lý, tăng khả năng tự bảo vệ, đồng thời góp phần ổn định quan hệ lao động và đời sống công nhân trên địa bàn Thành phố.

Các tin bài khác

Kinh tế - xã hội nhiều điểm sáng, Phú Thọ tiếp tục cải cách môi trường kinh doanh

Kinh tế - xã hội nhiều điểm sáng, Phú Thọ tiếp tục cải cách môi trường kinh doanh

Tỉnh Phú Thọ cho biết sẽ tập trung cải cách thủ tục hành chính, giải quyết nhanh các thủ tục, khó khăn, vướng mắc trong đầu tư kinh doanh…
Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Ngày 23/12, chủ trì phiên họp lần thứ 27 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh yêu cầu xử lý dứt điểm các tồn tại, báo cáo trung thực, khách quan, không hình thức, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.
Đà Nẵng tăng cường giao lưu, thăm hỏi, củng cố quan hệ hữu nghị với các địa phương Lào

Đà Nẵng tăng cường giao lưu, thăm hỏi, củng cố quan hệ hữu nghị với các địa phương Lào

Ngày 24/12, Hội hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2026 nhằm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại nhân dân; tập trung tổ chức các đoàn ra, đoàn vào nhằm tăng cường giao lưu, thăm hỏi, củng cố quan hệ hữu nghị với các địa phương của Lào.
Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI: Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình là đại biểu cao tuổi nhất

Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI: Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình là đại biểu cao tuổi nhất

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI sẽ diễn ra trong hai ngày 26 và 27/12/2025 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 2.223 đại biểu đại diện cho các phong trào thi đua yêu nước trên cả nước. Anh hùng Lao động, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, 98 tuổi, là đại biểu cao tuổi nhất tham dự Đại hội.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Ngày 23/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan. Thông qua hoạt động giao lưu và trình chiếu phim tài liệu, sự kiện nhằm chia sẻ thông tin về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời thúc đẩy hiểu biết, kết nối giữa Hội với các đối tác.
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Ngày 23/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tượng trưng khoản viện trợ phục hồi sau thiên tai cho người dân tỉnh Gia Lai.
Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Ngày 24/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Ngày 23/12, chủ trì phiên họp lần thứ 27 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh yêu cầu xử lý dứt điểm các tồn tại, báo cáo trung thực, khách quan, không hình thức, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động