Ngày 13/7, Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến về tăng cường vai trò của truyền thông trong việc thúc đẩy di cư an toàn và bình đẳng.
Phát động cuộc thi sáng tạo ca dao, tục ngữ nhằm lan truyền thông điệp về bình đẳng giới Phát động cuộc thi sáng tạo ca dao, tục ngữ nhằm lan truyền thông điệp về bình đẳng giới
Cuộc thi phi lợi nhuận với tên gọi “Phủ xanh ca dao tục ngữ” vừa chính thức được phát động theo hình thức trực tuyến nhằm góp phần thay đổi các định kiến giới còn tồn tại, nhằm lan truyền thông điệp về bình đẳng giới.
Tăng cường tiếng nói, sự tham gia của phụ nữ trong Quốc hội và các cơ quan dân cử Tăng cường tiếng nói, sự tham gia của phụ nữ trong Quốc hội và các cơ quan dân cử
Ngày 12/4, tại thành phố Đà Nẵng, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội và Ban công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội thảo “Nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân và việc thúc đẩy bình đẳng giới” khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình An toàn và Bình đẳng: Hiện thực hóa quyền và cơ hội của lao động nữ di cư trong ASEAN.

Tại hội thảo, các đại biểu đến từ Bộ Ngoại giao, ILO, UN Women và các cơ quan truyền thông đã có những trao đổi để đưa ra những giải pháp có thể hỗ trợ lẫn nhau, qua đó tạo mạng lưới phối hợp chặt chẽ trong trao đổi thông tin về di cư, góp phần thực hiện Kế hoạch triển khai Thỏa thuận GCM của Việt Nam, được Thủ tướng Chính phủ ban hành vào ngày 20/3/2020, vì quyền và lợi ích của người di cư.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lương Thanh Quảng, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết, trong giai đoạn từ năm 2014-2019, mỗi năm Việt Nam có trên 100.000 người ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng có thời hạn, hàng chục nghìn người du học, kết hôn với người nước ngoài.

Trong thời gian đại dịch, số lượng người di cư theo các kênh chính thống giảm, trong khi đó tình trạng di cư trái phép vẫn diễn biến phức tạp mặc dù kiểm soát biên giới và các biện pháp hạn chế nhập cảnh đã được tăng cường.

“Trước tình hình trên, việc tiếp tục thông tin đầy đủ và chính xác về các vấn đề di cư có ý nghĩa tích cực trong việc thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự, ngăn chặn di cư trái phép, mua bán người, bảo vệ quyền của người di cư trong suốt quá trình di cư, đặc biệt là lao động nữ di cư. Đây là vai trò quan trọng của truyền thông đã được nêu tại Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (Thỏa thuận GCM),” ông Lương Thanh Quảng nhấn mạnh.

Nghiên cứu “Quyền an sinh xã hội của lao động nữ di cư ở Việt Nam” của Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), phối hợp tổ chức ActionAid Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) triển khai cho thấy, 34,3% gặp khó khăn về việc làm, 42,6% lao động nữ di cư gặp khó khăn về chỗ ở. Và 97,9% lao động phi chính thức không có bảo hiểm xã hội.

Bà Valentina Barcucci, Quản lý Văn phòng ILO tại Việt Nam đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã có những chỉ đạo quyết liệt trong thúc đẩy di cư an toàn và bình đẳng, thể hiện qua việc ban hành các khuôn khổ pháp luật chính sách quan trọng, đặc biệt là Kế hoạch triển khai Thỏa thuận GCM.

Bên cạnh đó, vai trò của Bộ Ngoại giao rất quan trọng trong tiến trình này, đảm bảo Kế hoạch triển khai thỏa thuận GCM được thông qua và thực hiện. Nỗ lực này đã có tác động đáng kể trong việc đảm bảo di cư an toàn và bình đẳng, tuy nhiên kết quả đó vẫn chưa đến được với mọi người dân một cách công bằng.

Bà Valentina Barcucci cảnh báo lao động nữ di cư đang phải đối mặt với nhiều thách thức và rào cản hơn nam giới trong tiến trình di cư. Phụ nữ ít có khả năng thực hiện di cư hợp thức hơn nam giới và chịu nhiều rủi ro bị bạo lực và lạm dụng tình dục do phân biệt đối xử trên cơ sở giới vốn đã hiện hữu không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước khác.

Tăng cường vai trò của truyền thông trong việc thúc đẩy di cư an toàn và bình đẳng
Lao động nữ di cư ít có cơ hội tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội cơ bản. Ảnh minh họa.

Từ thực trạng trên, kinh nghiệm quốc tế cho thấy cả nội dung đưa tin và cách thức đưa tin về di cư thực sự quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay khi phương tiện thông tin truyền thống và truyền thông xã hội ngày càng phổ biến trong cuộc sống.

“Chúng tôi kêu gọi các cơ quan truyền thông báo chí tham gia tích cực hơn và có trách nhiệm hơn trong việc chấm dứt bạo lực đối với lao động nữ di cư,” bà Valentina Barcucci nhấn mạnh.

Việt Nam thông qua Thỏa thuận GCM vào tháng 12/2018. Ngày 20/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 402/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai Thỏa thuận GCM. Theo đó, Kế hoạch triển khai Thỏa thuận GCM xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm tập trung vào các lĩnh vực: Tuyên truyền; thu thập thông tin, dữ liệu về di cư quốc tế, hoàn thiện chính sách, pháp luật; nghiên cứu dự báo tình hình, chính sách về di cư; và hợp tác quốc tế. Bộ Ngoại giao là cơ quan điều phối triển khai Kế hoạch này.

Báo chí có vai trò vô cùng quan trọng trong thực hiện phương thức lãnh đạo của Đảng, kết nối Chính phủ và nhân dân Báo chí có vai trò vô cùng quan trọng trong thực hiện phương thức lãnh đạo của Đảng, kết nối Chính phủ và nhân dân
Báo chí có vai trò vô cùng quan trọng trong thực hiện phương thức lãnh đạo của Đảng, kết nối Chính phủ và nhân dân
Thúc đẩy bình đẳng, trao quyền nhiều hơn cho đại biểu dân cử là phụ nữ, người khuyết tật Thúc đẩy bình đẳng, trao quyền nhiều hơn cho đại biểu dân cử là phụ nữ, người khuyết tật
LTS: Bài viết của bà Caitlin Wiesen -Trưởng Đại diện Thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam - dành cho Thời Đại - Vietnam Times về việc thúc đẩy bình đẳng, trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ, người khuyết tật trong cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân ngày 23/5/2021.
In bài viết

Truyền hình