Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
08:18 | 25/08/2021 GMT+7

Tăng cường phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở cai nghiện ma túy trên cả nước

aa
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các địa phương đang tăng cường thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở cai nghiện ma túy.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trên toàn quốc Thủ tướng yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trên toàn quốc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc.
Tăng cường giãn cách xã hội và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 Tăng cường giãn cách xã hội và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19
Hôm nay 22/8/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1099/CĐ-TTg về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tại Đồng Tháp, Cơ sở điều trị nghiện Đồng Tháp (xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh) đã thực hiện test nhanh kháng nguyên cho viên chức, người lao động, học viên cai nghiện để tầm soát dịch COVID-19 và chưa phát hiện ca nghi nhiễm.

Để chủ động phòng ngừa dịch COVID-19, Cơ sở điều trị nghiện đã tạm dừng tiếp nhận đối tượng mới và thân nhân đến thăm, gặp học viên. Đồng thời triển khai đến toàn thể viên chức, người lao động thực hiện nguyên tắc “3 tại chỗ”; viên chức, người lao động và học viên thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Sẵn sàng đáp ứng nhanh yêu cầu phòng dịch tại chỗ, Cơ sở điều trị nghiện đã cử viên chức tham gia tập huấn lấy mẫu test do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn; mua dự phòng 625 kit test nhanh kháng nguyên, 100 bộ đồ bảo hộ phòng, chống dịch COVID-19...; tiêm vaccine phòng COVID-19 cho viên chức, người lao động...

Tăng cường phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở cai nghiện ma túy trên cả nước
Lấy mẫu test kháng nguyên cho học viên tại cơ sở cai nghiện tỉnh Đồng Tháp.

Công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Bạc Liêu được Sở LĐ-TB&XH và Sở Y tế chia thành 4 cấp độ. Cấp độ 1 là công tác dự phòng; cấp độ 2: có trường hợp nghi ngờ bệnh COVID-19 xâm nhập vào Cơ sở cai nghiện; cấp độ 3: dịch bệnh có lây nhiễm vào một khu trú của cơ sở; và cấp độ 4 là dịch bệnh lây lan toàn khu tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh.

Cơ sở Cai nghiện ma tuý tỉnh Bạc Liêu quy định, ngoài việc thực hiện các chỉ đạo của cấp trên về phòng chống dịch COVID-19, do yếu tố đặc thù của cơ sở, viên chức, người lao động làm việc luân phiên thành 2 ca trực hàng tuần, mỗi ca trực 7 ngày (ăn, ở, sinh hoạt tại đơn vị), từ ngày 2/8 đến khi có chỉ đạo mới. Trước khi vào ca trực chính, ngoài việc khai báo y tế chi tiết, còn phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi nhận ca trực.

Thời gian ra ca trực, viên chức người lao động chỉ được phép đi từ cơ quan đến nhà (theo địa chỉ khai báo y tế) và phải nghiêm túc thực hiện biện pháp phòng chống dịch bệnh. Khi đến ngày nhận ca trực cũng đi thẳng từ nhà đến cơ quan (không ghé dọc đường). Trong ca trực, tuyệt đối không được ra khỏi cơ quan khi chưa có sự đồng ý của Ban giám đốc. Riêng các viên chức người lao động có nhà ở ngoài tỉnh thì tập trung ở tại cơ quan. Lãnh đạo các phòng chuyên môn trực thuộc cơ sở có trách nhiệm phối hợp với Phòng Tổ chức - Hành chính - Kế toán bố trí nơi ăn, nghỉ, sinh hoạt cho viên chức, người lao động phòng mình phụ trách và thực hiện chế độ báo cáo hằng ngày.

Tại Hải Phòng, Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng yêu cầu trường hợp tiếp nhận khẩn cấp thì phải qua xét nghiệm COVID-19, chăm sóc các đối tượng tại khu cách ly theo quy định phòng, chống dịch của ngành Y tế trước khi chuyển về các tổ, đội tại cơ sở cai nghiện.

Căn cứ tình hình thực tiễn, các cơ sở cai nghiện ma túy có kế hoạch bảo đảm duy trì nhân lực chăm sóc đối tượng trong mọi tình huống; nghiên cứu, đề xuất xây dựng phương án tổ chức sắp xếp viên chức và người lao động thành 2 nhóm, bố trí làm việc luân phiên không quá 14 ngày liên tục, không để xảy ra đột xuất bất ngờ.

Thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với viên chức, người lao động và các học viên cai nghiện tại cơ sở, đặc biệt đối với người có biểu hiện như: sốt, ho, khó thở… theo hướng dẫn của ngành Y tế đế phát hiện sớm và có biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện xét nghiệm COVID-19 trong vòng 3 ngày trước khi viên chức và người lao động đến làm việc tại cơ sở.

Đối với hoạt động lao động trị liệu, đơn vị phối hợp với nhà cung cấp nguyên liệu tuyệt đối tuân thủ trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Kiểm soát và thực hiện phun khử khuẩn bao bì đựng thực phẩm và các vật dụng thiết yếu trước khi đưa vào cơ sở, bảo đảm người tiếp phẩm và hàng hóa an toàn khi giao dịch với cơ sở.

Niêm yết số điện thoại của Trung tâm y tế nơi đơn vị đóng trên địa bàn để kịp thời thông tin, liên lạc khi có tình huống về dịch bệnh xảy ra và phải tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của cơ quan y tế trong phòng, chống dịch bệnh.

Đối với Cơ sở điều trị thay thế bằng Methadone, tiếp tục yêu cầu các bệnh nhân đến uống thuốc duy trì hàng ngày tuân thủ tuyệt đối việc đeo khẩu trang khi đến uống thuốc; giữ khoảng cách giữa cán bộ cấp phát thuốc cho bệnh nhân và giữa các bệnh nhân khi đến uống thuốc phải đảm bảo theo quy định; khi uống thuốc xong yêu cầu bệnh nhân dời khỏi cơ sở, không tập trung tại cơ sở.

Tại Đắk Lắk, ngày 18/8, Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk cũng đã ban hành văn bản về việc tạm dừng tiếp nhận các đối tượng vào cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh

Theo đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng LĐTBXH chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an và các cơ quan, đơn vị có liên quan tạm dừng áp dụng biện pháp đưa đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Cùng với đó, cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy tạm dừng tiếp nhận các đối tượng bắt buộc, đối tượng xã hội, đối tượng tự nguyện; tạm dừng việc tổ chức cho học viên thăm gặp người thân vào các ngày chủ nhật hàng tuần tại cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy.

Tại Sơn La, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã ban hành công văn yêu cầu các cơ sở điều trị nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh tạm dừng tiếp nhận người nghiện ma túy vào cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cho đến khi có thông báo tiếp nhận trở lại; đồng thời cần phân công cán bộ phụ trách theo khu vực (buồng, phòng), hạn chế đến mức thấp nhất việc cán bộ di chuyển, tiếp xúc nhiều khu vực (buồng, phòng), nhiều học viên; tăng cường tuyên truyền, phổ biến và thực hiện các biện pháp phòng, ngừa từ xa theo theo khuyến cáo của Bộ Y tế, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế để triển khai tốt công tác phòng, chống dịch; sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch tại các cơ sở.

Tại Lào Cai, Sở LĐTBXH tỉnh chỉ đạo các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh phải tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở; không đón tiếp các tổ chức, cá nhân đến thăm, làm việc khi không cần thiết; tuyệt đối không đón tiếp các thân nhân đến gặp, thăm thân tại các cơ sở; chỉ tiếp nhận những đối tượng có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính tối đa không quá 72 giờ; bên cạnh đó phải tiến hành khám sàng lọc, bố trí khu ở riêng để theo dõi y tế, tuyệt đối tuân thủ quy trình phòng dịch đủ 14 ngày không phát hiện nhiễm bệnh mới được chuyển đến các khu phòng ở để tiếp tục học tập và rèn luyện (đối với các cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc); phân công cán bộ, nhân viên luân phiên chăm sóc đối tượng, bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở này. Trường hợp để lây nhiễm trong cơ sở, người đứng đầu cơ sở phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Tại Vĩnh Phúc, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Phúc Trần Quang Dũng cho biết: Cơ sở đã xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, bởi 100% học viên ăn, ở, sinh hoạt tập trung tại đây và hầu hết đều có sức đề kháng thấp do đã mắc nghiện ma túy. Hơn nữa, việc di chuyển, tiếp xúc, phát hiện nguồn bệnh của thân nhân học viên đến thăm, các cơ quan, cá nhân đến liên hệ đến công tác cũng khá phức tạp, khó khăn.

Do đó, cơ sở đã đẩy mạnh tuyên truyền về mức độ nguy hiểm, cách phòng, chống dịch COVID-19 đến học viên; lồng ghép tuyên truyền vệ sinh phòng, chống dịch vào các chương trình giáo dục, các buổi sinh hoạt, học tập đối với học viên; đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của cơ sở.

Song song là tăng cường vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn 2 lần/tuần toàn bộ khuôn viên, nhất là các khu vực tập trung đông người. Yêu cầu 100% cán bộ, học viên đeo khẩu trang, thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế trong giờ làm việc, dừng mọi hoạt động thăm gặp của thân nhân học viên, tạm dừng tiếp nhận học viên từ đầu tháng 7/2021; tăng cường các hoạt động rèn luyện thể lực, thể dục-thể thao, tăng cường sức đề kháng cho học viên.

Hiện cơ sở đã xây dựng kịch bản, phương án phòng, chống dịch COVID-19 theo 2 cấp độ, thành lập bộ phận thường trực, phân công nhiệm vụ cụ thể để ứng phó linh hoạt với các tình huống cấp bách có thể xảy ra.

Tại Hải Dương, ông Vũ Thành Phương, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương cho biết, trước tình hình diễn biến dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong thời điểm hiện nay, Cơ sở kiên quyết bảo đảm an toàn môi trường, phòng chống dịch COVID-19 cho các học viên cai nghiện ma túy và cán bộ đang làm việc tại cơ sở.

Tăng cường phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở cai nghiện ma túy trên cả nước
Khám sức khoẻ cho cho các học viên cai nghiện ma tuý.

Cụ thể, cơ sở đã xây dựng 3 phương án ứng phó khi có dịch COVID-19, gồm: phương án nếu có trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19; phương án có ca mắc COVID-19 và phương án khi dịch lây lan tại cơ sở. Từng phương án đều được Cơ sở thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ, chi tiết các bước xử lý theo đúng hướng dẫn của ngành y tế; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng án bộ; chuẩn bị cơ sở vật chất và trang thiết bị… nhằm bảo đảm vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo hoạt động chăm sóc, điều trị cho học viên.

Hiện tại, Cơ sở yêu cầu các cán bộ và học viên thực hiện nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế, thường xuyên tẩy rửa, khử khuẩn, vệ sinh khuôn viên và nơi sinh hoạt của học viên sạch sẽ, tăng sức đề kháng cho học viên bằng cách nâng cao chất lượng các bữa ăn. Đơn vị cũng đã thành lập Tổ An toàn COVID-19 để phòng ngừa những trường hợp xảy ra. Cơ sở tránh tiếp xúc đối với các nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào. Đối với tiếp nhận học viên mới, Cơ sở cũng có khu vực riêng để tiếp nhận, nhằm phòng tránh dịch COVID-19 ở mức cao nhất.

Tại Quảng Bình, ngay khi có thông báo của cơ quan chức năng về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Bình đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Cơ sở, như: Cập nhập thông tin diễn biến dịch bệnh hằng ngày; hạn chế người ra vào Cơ sở; phun thuốc khử trùng toàn bộ Cơ sở; chuẩn bị vật tư y tế, nhu yếu phẩm; vệ sinh sạch sẽ không gian xung quanh đơn vị; đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cơ thể, rửa tay bằng nước sát khuẩn, khai báo y tế...là những quy định bắt buộc đối với tất cả mọi người khi đến Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Bình.

Hiện nay, Cơ sở đang quản lý và điều trị cho đối tượng cai nghiện theo diện bắt buộc và tự nguyện. Đây là những đối tượng có hệ miễn dịch yếu, nguy cơ nhiễm bệnh cao. Do đó, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được thực hiện nghiêm nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ viên chức lao động và học viên, không để dịch bệnh lây lan khó kiểm soát.

Cán bộ viên chức, lao động và học viên được yêu cầu đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động chung, nước rửa tay sát khuẩn được bố trí ở nhiều nơi để mọi người tiện sử dụng, chỗ ngồi được giãn cách theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. Lương thực, thực phẩm, sinh hoạt, ăn uống được đảm bảo vệ sinh an toàn thực thẩm. Học viên mới tiếp nhận được khám sàng lọc và được bố trí khu ở riêng để theo dõi y tế.

Cà Mau lập Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 Cà Mau lập Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19
Chiều ngày 17/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt ban hành Quyết định số 1569/QĐ-UBND thành lập Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau, do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt làm Chỉ huy trưởng.
Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại lễ phát động phong trào thi đua cả nước phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19 Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại lễ phát động phong trào thi đua cả nước phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19
Sáng 14/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương chủ trì cuộc họp của Hội đồng và phát động phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19”. Tạp chí Thời Đại xin gửi tới độc giả toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Kim Hảo
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Plan international Việt Nam đồng hành cùng IC5 : Vì tương lai tốt đẹp cho trẻ em

Plan international Việt Nam đồng hành cùng IC5 : Vì tương lai tốt đẹp cho trẻ em

Plan International là một trong những tổ chức quốc tế lâu đời nhất trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực phát triển vì trẻ em. Được thành lập năm 1937 và hiện diện tại hơn 80 quốc gia, Plan International có gần 90 năm kinh nghiệm toàn cầu trong việc thúc đẩy quyền trẻ em, bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em trước bạo lực và xâm hại, thúc đẩy giáo dục, y tế, an sinh xã hội và tăng cường khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu.
Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng

Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng

Chiều 18/11 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội Phụ nữ Belarus do bà Olga Aleksandrovna Shpilevskaya, Chủ tịch Hội Phụ nữ Belarus, Giám đốc Chi nhánh Quốc gia của Đài Phát thanh và Truyền hình Liên bang "Mir" tại Cộng hòa Belarus làm Trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại đây, hai bên trao đổi nhiều định hướng hợp tác mới giữa các tổ chức phụ nữ, đặc biệt trong lĩnh vực bình đẳng giới và thêm quyền cho phụ nữ.
Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu

Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu

Từ ngày 04-06/11, Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về phát triển xã hội lần thứ hai đã diễn ra tại thủ đô Doha (Qatar). Tại đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đề xuất ba nhóm giải pháp then chốt nhằm thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu.
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Cục Đối ngoại (Bộ Công an) đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 566/KH-BCA-V02 về thực hiện khuyến nghị theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UPR) chu kỳ IV do Thủ tưởng Chính phủ giao Bộ Công an.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động