Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:10 | 20/03/2023 GMT+7

Tăng cường nguồn lực và trí tuệ Việt toàn cầu đóng góp phát triển đất nước

aa
Ngày 18/3, phát biểu tại buổi gặp mặt của Tổ chức khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global), Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng mong muốn các thành viên tăng cường huy động nguồn lực và trí tuệ đóng góp vào sự phát triển và nâng tầm vị thế của Việt Nam.
Nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài - sức mạnh giúp đất nước vươn xa Nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài - sức mạnh giúp đất nước vươn xa
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài có sự chuyển biến trên nhiều mặt, tăng cường sự gắn bó giữa kiều bào với quê hương, góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Tăng cường vai trò của nghị sĩ trẻ, giới trẻ đối với thúc đẩy mục tiêu phát triển bền vững Tăng cường vai trò của nghị sĩ trẻ, giới trẻ đối với thúc đẩy mục tiêu phát triển bền vững
Hội nghị Diễn đàn Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 nên tập trung vào vai trò của nghị sĩ trẻ và giới trẻ đối với thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững; trọng tâm là mục tiêu về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát triển hệ sinh thái số, phát huy giá trị văn hóa con người trong phát triển bền vững...
Tăng cường nguồn lực và trí tuệ Việt toàn cầu đóng góp phát triển đất nước

Tại buổi gặp mặt, các thành viên AVSE Global đã tổng kết hoạt động trong năm vừa qua và đề xuất những dự án trong năm tới.

Cộng đồng tri thức Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Pháp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, phong phú về hình thái tổ chức các hội đoàn, nhưng luôn có chung một mục tiêu lớn: cống hiến nguồn lực và trí tuệ để đóng góp vào sự phát triển của quê hương Việt Nam thông qua các đề án cụ thể.

Trong thời gian qua, AVSE Global đã kết nối hàng trăm chuyên gia và nhà khoa học Việt Nam hoạt động trong nhiều lĩnh vực trên phạm vi toàn cầu có chung mong muốn đóng góp cho đất nước. AVSE Global đã tích cực hỗ trợ một số Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp tại Việt Nam trong công tác tham vấn chính sách, trong đó có xây dựng chiến lược phát triển kinh tế-xã hội tại thành phố Yên Bái (2020), Bạc Liêu cho giai đoạn 2020-2025,…

AVSE Global đã phối hợp các trường đại học, cơ quan hữu quan Việt Nam tổ chức chuỗi các hội thảo và diễn đàn chính sách diễn ra hằng năm về kinh tế số hóa, quản lý chính sách công, tài chính-ngân hàng, năng lượng tái tạo, xây dựng bền vững và cả các chủ đề cần thiết hỗ trợ cho sự phát triển của Việt Nam.

Trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và công tác nghiên cứu chuyên sâu, AVSE Global có nhiều đóng góp với những chương trình có quy mô và ý nghĩa lớn.

Diễn đàn Giáo dục Việt Nam (Vietnam Education Summit-VES) 2020 là hoạt động đầu tiên trong chuỗi chương trình hành động 2019-2030 vì “Trường học ngày mai-Công dân tương lai”, hướng tới xác định lại phương châm và mục tiêu giáo dục, hiện đại hóa phương pháp sư phạm, tái định nghĩa vai trò của các tác nhân, hướng tới những thay đổi tích cực và bền vững cho giáo dục Việt Nam.

Trong thời đại khoa học-công nghệ có nhiều tiến bộ và trở thành công cụ cho sự phát triển của các quốc gia, AVSE Global đã đề xuất nhiều dự án đổi mới và sáng tạo, không chỉ thúc đẩy tính năng động nội tại của đất nước, mà còn tranh thủ kêu gọi các nguồn lực từ bên ngoài để đầu tư vào Việt Nam.

Diễn đàn bền vững Việt Nam 2020 (VSF 2020) do AVSE Global phối hợp Học viện Chính sách và Phát triển (APD) đồng tổ chức vào tháng 6/2020 tại Hà Nội, nhằm mục đích cung cấp một nền tảng trao đổi quốc tế cho các nhà lãnh đạo và các đối tác toàn cầu, như nhà hoạch định chính sách, học giả, doanh nhân và tổ chức phi chính phủ.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao sự nhạy bén của tổ chức AVSE Global thông qua việc nắm bắt kịp thời các nhu cầu trong nước cũng như tận dụng được nhiều thế mạnh sẵn có.

Pháp được lựa chọn để đánh dấu sự ra đời của AVSE Global. Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp được chính quyền và người dân nước sở tại đánh giá cao. Nhiều trí thức Việt Nam thành công tại đất Pháp, tích cực đóng góp cho đất nước.

Ra đời năm 2011, Tổ chức khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) là tổ chức quy tụ các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam có tầm hoạt động toàn cầu, tiên phong trong các chương trình tư vấn chiến lược, đào tạo quản trị cấp cao, diễn đàn khoa học và chính sách, mang đến các giải pháp sáng tạo vì sự phát triển bền vững của Việt Nam, thông qua việc kết nối sức mạnh trí tuệ tập thể của các chuyên gia tài năng Việt Nam và trí thức thế giới có khát vọng mạnh mẽ đóng góp cho sự tiến bộ của đất nước.
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Triển khai mạnh mẽ, toàn diện, góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Triển khai mạnh mẽ, toàn diện, góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Nếu coi năm 2022 là năm “khởi động” những hướng công tác triển khai KL12 và NQ169 về công tác NVNONN giai đoạn 2021-2026, thì 2023 là năm cần “tăng tốc” triển khai thực hiện những biện pháp cụ thể. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu trả lời phỏng vấn báo TG&VN về công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài.
Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết dành nguồn lực quốc gia và quốc tế cho hòa bình, phát triển và con người Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết dành nguồn lực quốc gia và quốc tế cho hòa bình, phát triển và con người
Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 77 đã tổ chức phiên họp toàn thể về các ưu tiên của Tổng Thư ký LHQ António Guterres trong năm 2023.
Theo Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác công nghệ số, trí tuệ nhân tạo tại Cần Thơ

Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác công nghệ số, trí tuệ nhân tạo tại Cần Thơ

Ngày 17/6, phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ, Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya cho biết các doanh nghiệp và trường đại học Ấn Độ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ số, năng lượng tái tạo và cảng biển.
Huy động tối đa nguồn lực đầu tư hạ tầng đường sắt

Huy động tối đa nguồn lực đầu tư hạ tầng đường sắt

Dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ tạo cú hích quan trọng trong việc huy động tối đa các nguồn lực đầu tư cho hạ tầng đường sắt. Không chỉ tháo gỡ những điểm nghẽn tồn tại lâu nay trong lĩnh vực đầu tư đường sắt đô thị, dự thảo còn mở đường cho việc hiện thực hóa mục tiêu hoàn chỉnh mạng lưới đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP.HCM vào năm 2035.
PUM giúp người dân Quảng Trị nâng cao giá trị nông sản, phát triển du lịch cộng đồng

PUM giúp người dân Quảng Trị nâng cao giá trị nông sản, phát triển du lịch cộng đồng

Đây là đánh giá của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam tại buổi tiếp tổ chức Netherlands Senior Experts (PUM) Hà Lan do ông Sven Dekker - Điều phối quốc gia tổ chức PUM tại Việt Nam làm trưởng đoàn nhân chuyến thăm tỉnh Quảng Trị ngày 18/3.

Các tin bài khác

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
Gắn kết cộng đồng, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Lào tại tỉnh Oudomxay

Gắn kết cộng đồng, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Lào tại tỉnh Oudomxay

Ngày 02/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã thăm và làm việc với Hội người Việt Nam tỉnh Oudomxay (Lào). Đại sứ đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt trong việc xây dựng cuộc sống ổn định, giữ gìn bản sắc văn hóa và góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị Việt - Lào.
Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp chính quyền quận 3, thủ đô Budapest tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim tư liệu, giới thiệu đất nước, con người và các thành tựu sau 40 năm Đổi mới.

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 06/7, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan tổ chức Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan khóa IV, nhiệm kỳ 2025-2028. Đại hội đề ra phương hướng phát triển nhiệm kỳ mới, tập trung vào việc phát huy vai trò và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động giao lưu, học thuật và hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh trong việc học tập và hội nhập quốc tế.
Tổ chức tha người được đặc xá đợt 2 năm 2025 vào ngày 01/9

Tổ chức tha người được đặc xá đợt 2 năm 2025 vào ngày 01/9

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn 94/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1244/2025/QĐ-CTN ngày 03/7/2025 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025 (đợt 2). Hướng dẫn nêu rõ việc tổ chức tha người được đặc xá vào ngày 01/9/2025.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động