Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:02 | 03/04/2024 GMT+7

Tăng cường hợp tác giữa Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Cơ quan người Hàn Quốc ở nước ngoài

aa
Ngày 2/4/2024, tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban, dẫn đầu đã tới làm việc với ông Lee Gi Cheol, Cao ủy phụ trách Cơ quan người Hàn Quốc ở nước ngoài và lãnh đạo các đơn vị chức năng.
Bãi biển Việt Nam là điểm đến yêu thích của du khách Hàn Quốc
Hàn Quốc đánh giá cao sự chăm chỉ, cần cù và chịu khó của cộng đồng người Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lee Gi Cheol cho đây là cơ hội tốt để hai bên chia sẻ kinh nghiệm trong công tác ngoại kiều, nhất là về việc vận động, thu hút nguồn lực kiều bào trong xây dựng đất nước. Chia sẻ với Đoàn công tác, ông cho biết tháng 6/2023, Cơ quan này mới được nâng cấp Tổng cục trên cơ sở Vụ Công tác Hàn kiều, nhằm bảo hộ công dân, kết nối và hỗ trợ người Hàn Quốc ở nước ngoài.

Hàn Quốc hiện có 7,5 triệu người Hàn ở nước ngoài và hơn 3000 hội đoàn. Qua trao đổi cho thấy hai cơ quan có rất nhiều điểm và mục tiêu chung như hỗ trợ cộng đồng ở nước ngoài ổn định cuộc sống, huy động nguồn lực và đóng góp cho quê hương, đất nước; mong muốn hai bên sẽ có cơ chế trao đổi thường xuyên.

Cao ủy Lee Gi Cheol đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc là một cộng đồng hội nhập tốt và có nhiều đóng góp cho sở tại, được người dân Hàn Quốc dành nhiều thiện cảm.

Tăng cường hợp tác giữa Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Cơ quan người Hàn Quốc ở nước ngoài
Đoàn công tác làm việc với Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài ở Seoul.

Về phần mình, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao các hoạt động của Cơ quan người Hàn Quốc ở nước ngoài và nhất trí thiết lập cơ chế trao đổi thường xuyên giữa hai cơ quan. Thứ trưởng cũng thông tin, hiện nay, Việt Nam có 6 triệu người đang sinh sống và học tập tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có khoảng 4,3 triệu người định cư lâu dài và 0,6 triệu chuyên gia, trí thức; là nguồn lực đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước thông qua đầu tư, kiều hối và đặc biệt là tri thức, chất xám. Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc với hơn 200 ngàn người bao gồm sinh viên, người lao động và các cô dâu luôn được phía Việt Nam quan tâm hỗ trợ và phía Hàn Quốc giúp đỡ, tạo điều kiện, có nhiều đóng góp cho cả hai nước.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và Cao ủy Lee Gi Cheol đã có những trao đổi rất thực chất và hiệu quả về công tác hỗ trợ kiều dân ở nước ngoài, những kinh nghiệm cụ thể về thu hút nguồn lực cũng như giữ gìn bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc. Đây cũng là nền tảng đầu tiên để 2 cơ quan có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong thời gian tới, trước mắt sẽ có cơ chế thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình, thực trạng người Việt Nam tại Hàn Quốc và người Hàn Quốc tại Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đề nghị Cơ quan người Hàn Quốc ở nước ngoài tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc hội nhập vào xã hội Hàn Quốc, là cầu nối hữu nghị góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Nhân dịp này Thứ trưởng trân trọng mời Cao ủy Lee Gi Cheol cùng Cơ quan người Hàn Quốc ở nước ngoài sớm thăm Việt Nam vào thời điểm phù hợp.

Cùng ngày, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và Đoàn đã đến thăm và làm việc với Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài tại Seoul. Trung tâm được thành lập năm 2014 với chức năng hỗ trợ người nước ngoài tại Hàn Quốc tìm hiểu về pháp luật, phong tục, tập quán văn hóa, các thủ tục hành chính như xin visa, bảo hiểm y tế...

Tăng cường hợp tác giữa Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Cơ quan người Hàn Quốc ở nước ngoài
Đoàn công tác làm việc với Cơ quan người Hàn Quốc ở nước ngoài.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Kim Donghoon, Giám đốc Trung tâm, cho biết Trung tâm sử dụng 8 ngôn ngữ nước ngoài trong giao tiếp, hỗ trợ người nước ngoài đến Trung tâm xin tư vấn, và tiếng Việt được sử dụng chỉ sau tiếng Anh và tiếng Trung. Hàng năm Trung tâm hỗ trợ tư vấn cho gần 22 ngàn người nước ngoài.

Ông Kim rất xúc động khi được đón Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tới thăm và động viên Trung tâm, điều này thể hiện tình cảm đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Seoul cũng như mối quan hệ sâu sắc giữa hai dân tộc Việt Nam và Hàn Quốc; cam kết sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ công dân Việt Nam, đề nghị Ủy ban Nhà nước về NVNONN cập nhật thông tin về chính sách của Việt Nam về NVNONN, sách báo tiếng Việt...

Thay mặt Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cảm ơn ông Kim và cộng sự đã hỗ trợ thiết thực cho cộng đồng người Việt Nam tại Seoul nói riêng và tại Hàn Quốc nói chung; đánh giá các hoạt động của Trung tâm rất hữu ích, cần thiết và quan trọng trong việc hướng dẫn người dân Việt Nam tuân thủ pháp luật, cư trú và lao động theo đúng quy định của pháp luật Hàn Quốc. Mặt khác, Thứ trưởng đề nghị Trung tâm cũng giúp đỡ và đảm bảo những quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam.

Thứ trưởng khẳng định quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang trên đà phát triển tốt nhất từ trước tới nay, điều này cũng nhờ sự đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, cũng như cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam. Chính phủ hai nước sẽ tiếp tục có những chính sách để hỗ trợ cộng đồng của cả hai bên cùng ổn định, hòa nhập vào xã hội sở tại, là cầu nối hữa nghị của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc.

Học sinh và người dân xã Duy Nghĩa (Quảng Nam) được y bác sĩ Hàn Quốc khám chữa bệnh miễn phí Học sinh và người dân xã Duy Nghĩa (Quảng Nam) được y bác sĩ Hàn Quốc khám chữa bệnh miễn phí
Doanh nghiệp xuất khẩu Hàn Quốc sẽ giao thương trực tiếp với các nhà nhập khẩu Việt Nam Doanh nghiệp xuất khẩu Hàn Quốc sẽ giao thương trực tiếp với các nhà nhập khẩu Việt Nam
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phổ biến, giải đáp pháp luật cho người Việt Nam tại Hàn Quốc

Phổ biến, giải đáp pháp luật cho người Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng ngày 06/7/2025, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội tổ chức phổ biến, giải đáp pháp luật cho người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc.
Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Các tin bài khác

Việt Nam - Đan Mạch thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa

Việt Nam - Đan Mạch thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa

Tại buổi tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Đan Mạch - Việt Nam (DAVIFO) Nils Bull ngày 03/7 ở Copenhagen, Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Nguyễn Lê Thanh khẳng định Đại sứ quán sẽ đồng hành cùng DAVIFO thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2026.
Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2025: Kết nối văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2025: Kết nối văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 10 năm 2025 đã chính thức khai mạc tối 04/7 tại Công viên Biển Đông, thành phố Đà Nẵng. Đây là dấu mốc tròn một thập kỷ của sự kiện văn hóa đặc sắc, mang tính biểu tượng trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Ngày 04/7, Đoàn công tác Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác giữa các địa phương, thúc đẩy các dự án kết nối chiến lược giữa hai nước, trong đó Nghệ An đóng vai trò là địa phương cầu nối quan trọng.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.

Đọc nhiều

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Chiến lược quốc gia 2025-2027 - Đổi mới vì tương lai trẻ em Việt Nam

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Chiến lược quốc gia 2025-2027 - Đổi mới vì tương lai trẻ em Việt Nam

Trong suốt 35 năm hoạt động tại Việt Nam, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children International - SCI) đã đồng hành cùng hàng triệu trẻ em, đặc biệt là những nhóm trẻ em dễ bị tổn thương, nhằm đảm bảo các em được sống, được bảo vệ, được học tập, trưởng thành khỏe mạnh và phát triển toàn diện.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động