Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:49 | 22/02/2023 GMT+7

Tăng cường hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Liên bang Nga

aa
Tối 21/2, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp ông Andrey Yatskin, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga, đang trong chuyến thăm, làm việc tại Thành phố.
Nâng tầm quan hệ hợp tác giữa Thừa Thiên Huế và các địa phương của Hàn Quốc Nâng tầm quan hệ hợp tác giữa Thừa Thiên Huế và các địa phương của Hàn Quốc
Ngày 16/2, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp ông Kang Boo Sung, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng nhân nhiệm kỳ công tác mới của ông Kang.
Thúc đẩy hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Liên bang Nga Thúc đẩy hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Liên bang Nga
Sáng 17/2, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga Nguyễn Khắc Định hội đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga, Chủ tịch Nhóm Hợp tác với Quốc hội Việt Nam của Hội đồng Liên bang Nga Andrey Yatskin.
Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh tiếp ông Andrey Yatskin, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, bà Nguyễn Thị Lệ chào mừng chuyến thăm, làm việc của Đoàn đại biểu Hội đồng Liên bang Nga đến Thành phố và khẳng định chuyến thăm đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nước Nga (1923 - 2023) và khánh thành tượng đài Hồ Chí Minh tại thành phố St. Petersburg (thành phố kết nghĩa với Thành phố Hồ Chí Minh) - biểu tượng mới cho quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga nói chung, giữa Thành phố Hồ Chí Minh và St. Petersburg nói riêng.

Bà Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự, tự hào là địa phương được mang tên vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, người luôn dành tình cảm sâu sắc đối với nhân dân Nga, dân tộc Nga. Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nguyện làm hết sức mình để củng cố, phát huy mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác nước ngoài, trong đó có các địa phương của Liên bang Nga; đồng thời mong muốn các địa phương của Nga sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác, hợp sức, đồng hành trong quá trình xây dựng và phát triển bền vững Thành phố Hồ Chí Minh.

Bày tỏ vui mừng trước những kết quả tích cực trong các buổi làm việc giữa ông Andrey Yatskin với lãnh đạo Quốc hội và một số địa phương của Việt Nam, bà Nguyễn Thị Lệ tin tưởng, thời gian tới, Liên bang Nga tiếp tục quan tâm đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ song phương với Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh; đưa quan hệ hợp tác hai bên đi vào chiều sâu, thực chất. Thành phố Hồ Chí Minh và Liên bang Nga cũng như các địa phương của Nga có rất nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, như: ứng phó với biến đổi khí hậu, hợp tác thương mại, du lịch, giáo dục đào tạo…

Chia sẻ tình hình hoạt động của cơ quan HĐND Thành phố, bà Nguyễn Thị Lệ hoan nghênh những ý kiến đề xuất hợp tác của Đoàn đại biểu Hội đồng Liên bang Nga, đặc biệt trong thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các địa phương của Nga với các địa phương của Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo HĐND Thành phố Hồ Chí Minh tin tưởng, với sự quan tâm hỗ trợ của Hội đồng Liên bang Nga và các bộ, ngành của nước Nga, mối quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương của Nga nói chung, giữa HĐND Thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan lập pháp, dân cử của các địa phương Nga nói riêng, sẽ ngày càng tốt đẹp, hiệu quả, góp phần thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga ngày càng phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Chú thích ảnh
Ông Andrey Yatskin, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga trao tặng quà lưu niệm cho bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố.

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã dành thời gian tiếp, ông Andrey Yatskin bày tỏ niềm vinh dự khi đến thăm, làm việc tại thành phố mang tên vị Anh hùng dân tộc, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam. Chia sẻ kết quả chuyến thăm, làm việc với Quốc hội và một số địa phương phía Nam, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga khẳng định, Nga luôn quan tâm thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam -Liên bang Nga và củng cố thúc đẩy mối quan hệ liên nghị viện giữa hai nước.

Ông Andrey Yatskin cho biết, với tư cách là cơ quan bao gồm các đại biểu đại diện cho các địa phương của Liên bang Nga, Hội đồng Liên bang Nga rất mong muốn tăng cường quan hệ giữa các địa phương của Nga với các địa phương của Việt Nam; mong muốn các địa phương của hai nước xem xét, ký kết thỏa thuận hợp tác hữu nghị giữa hai bên để tạo cơ sở pháp lý cho quá trình hợp tác vì sự phát triển giữa địa phương hai nước.

Đánh giá mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa thành phố St. Petersburg và Thành phố Hồ Chí Minh, ông Andrey Yatskin cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai thành phố còn rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, trao đổi thương mại và có vai trò quan trọng trong thúc đẩy mối quan hệ Liên bang Nga - Việt Nam. Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực truyền thống du lịch, khoa học, nghệ thuật, giáo dục đào tạo hay các lĩnh vực mới, như: năng lượng gió, bảo vệ môi trường…

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tiếp.

Cảm ơn những chia sẻ của lãnh đạo HĐND Thành phố, ông Andrey Yatskin đánh giá cao những hoạt động của HĐND Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là chương trình “Dân hỏi - chính quyền trả lời” đã kết nối, tạo sự đối thoại giữa chính quyền - người dân trong giải quyết những vấn đề người dân quan tâm; đồng thời khẳng định, Hội đồng Liên bang Nga sẽ nỗ lực hết sức mình trong việc kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan dân cử địa phương với HĐND Thành phố Hồ Chí Minh; giữa các địa phương của Liên bang Nga và Thành phố Hồ Chí Minh theo hướng thực chất, hiệu quả.

Tăng cường hợp tác giữa các trường đại học của Việt Nam và Hà Lan Tăng cường hợp tác giữa các trường đại học của Việt Nam và Hà Lan
Vun đắp tình hữu nghị và tăng cường hợp tác giữa hai thành phố Đà Nẵng và Sakai (Nhật Bản) Vun đắp tình hữu nghị và tăng cường hợp tác giữa hai thành phố Đà Nẵng và Sakai (Nhật Bản)
Theo Xuân Khu/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

TP. Hồ Chí Minh: Tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp Nhà nước phát triển

TP. Hồ Chí Minh: Tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp Nhà nước phát triển

Tại cuộc họp giữa Ban lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh và 47 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) vào ngày 16/5, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của các DN và cam kết đẩy mạnh tái cơ cấu, tháo gỡ rào cản và tạo điều kiện để DNNN phát huy vai trò chủ đạo, đóng góp mạnh mẽ hơn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.
[Ảnh] Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc

[Ảnh] Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc

Ngày 9/5, tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga đã tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1945 - 2025). Đây là một trong những sự kiện trọng đại nhất trong năm của nước Nga, thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Các tin bài khác

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Trong tháng 5/2025, nhiều hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đã được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa. Đây là hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời tri ân những người đã đóng góp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Quảng Nam khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân tỉnh Sekong (Lào)

Quảng Nam khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân tỉnh Sekong (Lào)

Từ ngày 18 đến 22/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị tổ chức chuyến công tác nhân đạo tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sekong (Lào).
Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Ngày 20/5, Sở Ngoại vụ Hải Phòng phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng và Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng (KOCHAM Hải Phòng) tổ chức tọa đàm “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tại thành phố Hải Phòng”. Sự kiện nhằm tăng cường kết nối, tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.
Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 135 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, Đại học La Habana (Cuba) đã chính thức khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh, trực thuộc Khoa Triết học, Lịch sử và Xã hội học.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động