Tăng cường hợp tác công đoàn Việt Nam - Ấn Độ trong bối cảnh mới
Từ ngày 1-4/12, Đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam do ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ theo lời mời của Đại hội Công đoàn toàn Ấn (AITUC). Chuyến công tác diễn ra trong không khí hữu nghị, tiếp tục khẳng định mối quan hệ đoàn kết truyền thống giữa giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn hai nước Việt Nam - Ấn Độ.
![]() |
| Ông Nguyễn Đình Khang tham gia buổi giao lưu với Công đoàn ngành trực thuộc AITUC. (Ảnh: T.L) |
Trong chương trình, ông Nguyễn Đình Khang có cuộc hội đàm cấp cao với bà Amarjeet Kaur, Tổng Thư ký Liên hiệp Công đoàn toàn Ấn, cùng lãnh đạo AITUC và Công đoàn ngành Ngân hàng Ấn Độ. Hai bên nhấn mạnh quan hệ gắn bó nhiều thập kỷ giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và AITUC, đồng thời bày tỏ trân trọng sự ủng hộ mà nhân dân tiến bộ Ấn Độ và đoàn viên công đoàn AITUC đã dành cho Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc.
Tại hội đàm, hai tổ chức đã thống nhất đánh giá cao kết quả hợp tác thời gian qua; tái khẳng định cam kết tăng cường trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn và phối hợp hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế nhằm thúc đẩy quyền lợi của người lao động mỗi nước.
Trong thời gian ở Ấn Độ, Đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam đã giao lưu, trao đổi với nhiều công đoàn ngành trực thuộc AITUC về phát triển đoàn viên, thương lượng tập thể và các mô hình bảo vệ quyền lợi người lao động trong bối cảnh mới. Đoàn cũng đến thăm khu lọc hóa dầu Mathura để tìm hiểu cách thức tổ chức công đoàn cơ sở và hoạt động công đoàn trong doanh nghiệp.
![]() |
| Ông Nguyễn Đình Khang tặng quà lưu niệm tới bà Amarjeet Kaur, Tổng Thư ký Liên hiệp Công đoàn toàn Ấn. (Ảnh: T.L) |
Đồng thời, đoàn cũng tập trung nghiên cứu kinh nghiệm của Ấn Độ trong giải quyết tranh chấp lao động, triển khai hợp đồng lao động điện tử, cũng như phương thức thương lượng tập thể trong môi trường có nhiều tổ chức công đoàn cùng tồn tại. Những nội dung trao đổi được xem là bài học thực tiễn quan trọng đối với hoạt động của tổ chức công đoàn Việt Nam trong tiến trình đổi mới hiện nay.
Chuyến thăm đã góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, làm sâu sắc hợp tác giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và AITUC, đồng thời mở ra nhiều hướng hợp tác thiết thực hơn trong thời gian tới.
Tin bài liên quan
Học tập và làm theo Bác trở thành động lực trong lao động, sáng tạo
Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất, hiệu quả
Ấn Độ tài trợ hơn 120 triệu rupee xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Các tin bài khác
Báo Pháp gợi ý những món ăn làm nên sức hút của ẩm thực Việt
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh kể câu chuyện 50 năm bằng ánh sáng 3D Mapping
VinUni và UPenn: Từ nhận hỗ trợ kỹ thuật đến hợp tác đối đẳng
Đọc nhiều
Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul
Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô
Giới thiệu một Việt Nam giàu truyền thống tới người dân Bắc Macedonia
Khai giảng lớp học tiếng Việt hè 2026 tại Rumani
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương






