Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
16:19 | 07/04/2025 GMT+7
Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản nhiệm kỳ 2025-2028:

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

aa
Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Cộng đồng người Việt tại Nhật là cầu nối vững chắc cho quan hệ Việt - Nhật
Sôi động giải thi đấu cầu lông đôi nữ của người Việt tại Nhật Bản

Báo cáo kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2023-2025 tại Đại hội, ông Nguyễn Bình Khiêm, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp hội cho biết: Liên hiệp hội được thành lập vào ngày 6/4/2023 với mục tiêu đoàn kết, tập hợp các tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển
Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028 của Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản diễn ra ngày 6/4 tại Nhật Bản.

Trong nhiệm kỳ qua, Liên hiệp hội đã tích cực phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tăng cường gắn kết cộng đồng, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến nhân dân nước sở tại cùng bạn bè quốc tế. Nổi bật là các hoạt động: Xuân Quê hương, tái hiện Giỗ Tổ Hùng Vương; Festival Xin chào Saitama, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Nhật Bản và Việt Nam...

Đầu năm 2024, các hội đoàn thuộc Liên hiệp hội đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Bán đảo Noto (tỉnh Ishikawa, Nhật Bản), nơi chịu thiệt hại nặng nề từ thảm họa động đất. Liên hiệp hội cũng đã phát động phong trào quyên góp hiệu quả, với hơn 3,6 tỷ đồng được huy động trong đợt đầu, ủng hộ các địa phương tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 (bão Yagi) vào tháng 9/2024.

Phát biểu tại đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu đánh giá cao những hoạt động thiết thực vì cộng đồng của Liên hiệp hội trong nhiệm kỳ vừa qua.

Đại sứ khẳng định Đại sứ quán và các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Nhật Bản luôn ủng hộ, hỗ trợ các hoạt động của Liên hiệp hội cũng như các hội đoàn người Việt, góp phần xây dựng hình ảnh cộng đồng Việt Nam đoàn kết, tuân thủ pháp luật nước sở tại và tích cực đóng góp cho sự phát triển của quê hương.

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu phát biểu chúc mừng đại hội.

Đại sứ nhấn mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, cộng đồng người Việt tại Nhật Bản cần đóng góp tích cực hơn nữa, nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với vai trò là cộng đồng kiều bào người Việt Nam lớn thứ hai ở nước ngoài.

Đại sứ đề nghị Liên hiệp hội và các hội đoàn thành viên cần tổ chức thực hiện các hoạt động thực chất, bài bản và có hệ thống, nhất là trong các lĩnh vực hỗ trợ người lao động, phổ biến pháp luật của nước sở tại, quảng bá văn hóa Việt Nam, giảng dạy tiếng Việt cho thế hệ trẻ... Đồng thời phát huy vai trò dẫn dắt, hỗ trợ các hội, đoàn còn non trẻ trong quá trình tổ chức và hoạt động.

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu chúc mừng Ban Thường vụ Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản nhiệm kỳ 2025 -2028.

Tại Đại hội, TS. Nguyễn Hồng Sơn tái đắc cử Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản nhiệm kỳ II (2025-2028). TS Nguyễn Hồng Sơn hiện là CEO của Aikai Group và được chính quyền tỉnh Ibaraki bổ nhiệm là Ủy viên “Hội đồng thẩm định quy hoạch toàn diện tỉnh Ibaraki” nhiệm kỳ 2025-2027.

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội.

Trong phát biểu nhận nhiệm vụ, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ: Mô hình Liên hiệp hội là một mô hình hoạt động mới. Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp, Liên hiệp hội cùng với các hội, đoàn thành viên sẽ nỗ lực hơn nữa để tăng cường sự chủ động cũng như thúc đẩy sự đoàn kết trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Liên hiệp hội cũng đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới, gồm: tăng cường gắn kết cộng đồng; hỗ trợ hội nhập và phát triển bền vững cho người Việt Nam tại Nhật Bản; đẩy mạnh giao lưu văn hóa Việt - Nhật thông qua các hoạt động quảng bá và giao lưu văn hóa; thúc đẩy cơ hội kinh tế và doanh nghiệp; phát triển nền tảng số và đổi mới sáng tạo.

1.600 người Việt tham gia tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 1.600 người Việt tham gia tìm hiểu pháp luật Nhật Bản
120 vận động viên tham gia giải Karate-do cho người Việt tại Nhật Bản 120 vận động viên tham gia giải Karate-do cho người Việt tại Nhật Bản

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, tối 24/5, lễ hội “Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 22, Đà Nẵng 2026” chính thức khép lại, để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người dân và du khách với chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của hai nước.
Sôi nổi giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt tại Hiroshima

Sôi nổi giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt tại Hiroshima

Ngày 24/5, tại thành phố Fukuyama tỉnh Hiroshima, Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Chugoku của Nhật Bản.

Các tin bài khác

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Tái hiện chuyện tình Công nữ Anio trên sân khấu nhạc kịch tại Nhật Bản

Tái hiện chuyện tình Công nữ Anio trên sân khấu nhạc kịch tại Nhật Bản

Dự án nhạc kịch "Công nữ Anio" vừa được công bố tại thành phố Nagasaki (Nhật Bản), tái hiện câu chuyện lịch sử giữa Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Araki Sotaro. Dự án được kỳ vọng góp phần lan tỏa những giá trị hữu nghị, giao lưu nhân dân đã bền bỉ vun đắp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản hơn bốn thế kỷ qua.
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Ngày 14/6, tại Hội trường Hosim, thành phố Gwangju, Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện trọng điểm năm 2026 gồm Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (2011–2026) và Chung kết cuộc thi Siêu mẫu nhí toàn cầu Hàn Quốc 2026.
Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đẩy mạnh chuyển đổi số, gắn kết thế hệ trẻ

Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đẩy mạnh chuyển đổi số, gắn kết thế hệ trẻ

Ngày 12/6, tại Trung tâm Thương mại Asia Dragon ở thành phố Cheb (Cộng hòa Séc), Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 5 (nhiệm kỳ 2024-2029), thảo luận các giải pháp chuyển đổi số, gìn giữ tiếng Việt và tăng cường gắn kết thế hệ trẻ trong cộng đồng.

Đọc nhiều

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Ngày 16/6/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức thành công Hội thảo với Chủ đề “Việt Nam-Brazil 2026: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo”.
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động