Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:13 | 05/06/2019 GMT+7

TAND tối cao xem xét khiếu nại vụ án Hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga

aa
Lãnh đạo TAND tối cao cho biết đang tiến hành rà soát, xem xét việc giải quyết khiếu nại của ông Vũ Văn Hải (chồng Hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga), cho rằng vợ mình bị tuyên án oan sai, hình sự hóa quan hệ dân sự...
Vụ án Hoa hậu quý bà lừa đảo: Những điều còn chưa sáng tỏ ? Chồng hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga kêu oan cho vợ

Ngày 3/6, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ cho biết cơ quan này đang tiến hành rà soát quá trình giải quyết vụ việc.

Phó Chánh án thông tin thêm bản án đối với hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga đang có hiệu lực pháp luật, nên TAND tối cao sẽ xem xét lại quá trình giải quyết đơn của ông Vũ Văn Hải, kêu oan cho vợ mình.

Trước đó, đơn tố cáo của ông Vũ Văn Hải (chồng của hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga) về việc TAND tối cao không trả lời, giải quyết đơn khiếu nại của ông và gia đình mà Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã chỉ đạo, cho ý kiến trong 2 năm qua.

Ông Vũ Văn Hải cũng là người có quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan trong vụ án mà TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên y án sơ thẩm (ngày 23/1/2017) đối với bà Trương Thị Tuyết Nga 15 năm tù vì tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với số tiền 3,1 triệu USD.

Theo ông Hải, sau khi vợ ông - hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga bị tòa phúc thẩm tuyên y án 15 năm tù và bắt bồi thường cho bị hại hơn 31,8 tỷ đồng, ông và vợ đã làm đơn gửi nhiều nơi để kêu oan và được phúc đáp.

Có hay không việc hình sự hóa vụ việc dân sự?

Theo bản án, từ tháng 10/2007 đến đầu năm 2008, bà Trương Thị Tuyết Nga thuê người vẽ thiết kế dự án khu chung cư cao cấp – tháp văn phòng trên diện tích đất 35.000 m2 thuộc phường Bình Khánh, Quận 2 (TP.HCM). Dù các cơ quan chức năng đã có văn bản trả lời đất thuộc khu quy hoạch nhà ga Thủ Thiêm, không cho sang nhượng, xây dựng... nhưng bà Nga đã che giấu thông tin và bán cho bà Dương Mỹ Linh (ở TP.HCM), nhận tiền cọc 3,1 triệu USD.

Phát hiện sự việc, bà Linh không giao thêm tiền như thỏa thuận. Bà Nga không đồng ý trả lại tiền đặt cọc vì cho rằng đối tác "vi phạm hợp đồng". Quá trình điều tra và xét xử, bà Nga kêu oan, cho rằng giao dịch với bà Linh là quan hệ dân sự và chỉ nhận 1,5 triệu USD. Bà Linh biết tình trạng dự án và điều này thể hiện trong các thỏa thuận hai bên đã ký kết. Quan điểm này không được TAND TP. HCM chấp nhận.

tand toi cao xem xet khieu nai vu an hoa hau quy ba truong thi tuyet nga
Hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga tại tòa

Tuy nhiên, tài liệu mà ông Vũ Văn Hải cung cấp cho phóng viên khẳng định bà Linh biết rất rõ tình trạng khu đất ở thời điểm đó đang hạn chế chuyển nhượng. Đến tháng 9/2008 bà Linh vẫn còn mang khu đất này đi tìm đối tác nước ngoài để liên doanh.

Số tiền bà Linh giao cho bà Nga chỉ là 1,5 triệu USD và số tiền này không phải là của bà Linh mà là của công ty FAIRWAY. Tất cả các chứng cứ này đã được luật sư của bà Trương Thị Tuyết Nga nêu trong phiên tòa phúc thẩm.

Ngoài ra, trong các buổi họp giữ hai bên bà Nga đã cho bà Linh biết rất rõ tình trạng khu đất và bà Linh đã chấp nhận những hạn chế về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thời điểm này.

Vì vậy, đến ngày 20/3/2008, hai bên vẫn chỉ ký là các bản ghi nhớ về chuyển quyền sử dụng đất mà chưa ký được hợp đồng chuyển nhượng(Tại bút lục: 421 đến 423 ngày 12/3/2013 bà Linh khai trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng ngày 24/12/2007 bà Nga có đưa cho bà Linh các văn bản trong đó trong đó có văn bản 10098/TNMT ngày 27/11/2007 ghi rõ về việc các cơ quan chức năng chưa cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời gian này).

"Do đó bà Linh, cơ quan điều tra và hội đồng xét xử cho rằng bà Linh bị lừa khi không biết tình trạng khu đất chưa được chuyển nhượng là hoàn toàn sai sự thật", chồng Hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga khẳng định.

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an trả lời giao dịch giữa bà Nga và bà Linh là giao dịch dân sự tại thông báo trả lời đơn số 1157/C44B(P5) ngày 8/12/2011 do thiếu tướng Cao Minh Nhạn ký.

Văn bản 3774/CV ngày 28/11/2011 của VKSND tối cao cũng ghi rõ: "Xác định việc bà Dương Mỹ Linh tố cáo bà Trương Thị Tuyết Nga không có dấu hiệu phạm tội hình sự, chỉ là tranh chấp dân sự".

"Vậy mà, Cơ quan Điều tra Viện Kiểm sát tối cao không hiểu vì lý do gì đã vội vàng hình sự hóa vụ án dân sự bắt bà Nga bất chấp quy định của pháp luật, dù thẩm quyền điều tra của cơ quan này ở một số loại tội xâm phạm hoạt động tư pháp", ông Hải bức xúc.

Số tiền giao dịch thực chất là bao nhiêu?

Về số tiền liên quan đến vụ án, ông Vũ Văn Hải và bà Trương Thị Tuyết Nga cho rằng, việc toà tuyên buộc bà Nga phải trả lại cho bà Dương Mỹ Linh số tiền là 3,1 triệu USD là không đúng và chỉ dựa trên lời khai của bà Linh mà thôi.

Theo đó, trong tất cả các đơn tố cáo bà Linh gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an) ngày 30/11/2010 đều ghi: "Tôi đã thực hiện thanh toán lần 1 cho bà Tuyết Nga số tiền 1,5 triệu USD (gồm các ngày 24/12/2007 và 1/2/2008)”.

tand toi cao xem xet khieu nai vu an hoa hau quy ba truong thi tuyet nga
Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về vụ việc

Như vậy ngay chính bà Linh cũng xác nhận với cơ quan điều tra bộ công an trong 2 ngày 24/12/2007 và ngày 1/2/2008 bà Linh chỉ đưa cho bà Nga tổng cộng số tiền là 1.500.000 USD. Bà Linh chỉ là người môi giới cho công ty FAIRWAY.

Công ty FAIRWAY mới chỉ đưa cho bà Linh tổng cộng 1,5 triệu USD để trả cho bà Nga theo thỏa thuận. Bên bà Nga cũng chỉ yêu cầu đặt cọc (trả tiền lần 1) là 1,5 triệu USD và đã nhận đủ số tiền này.

"Vậy, lý do gì để bà Linh đưa cho bà Nga thêm 1,6 triệu USD và số tiền này không thể hiện trên bất cứ chứng từ nào đã được ký giữa hai bên nhưng cơ quan tố tụng vẫn đưa vào vụ án", khiếu nại của ông Vũ Văn Hải nêu.

Gia đình Hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga cũng "tố" tòa phúc thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Trong đó có việc không cho bà Nga đi giám định tâm thần như đơn đề nghị của bà và gia đình, cũng như luật sư.

Được biết, bà Trương Thị Tuyết Nga là Hoa hậu quý bà năm 2009, nguyên Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vũ Anh. Bà bị bắt tạm giam ngày 27/4/2013.

Đức An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (07/7): Bão số 2 ra khỏi biển Đông

Thời tiết hôm nay (07/7): Bão số 2 ra khỏi biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 07/7, bão số 2 di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, cường độ suy yếu dần và không còn có khả năng quay trở lại Biển Đông.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại tỉnh Sơn Tây

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại tỉnh Sơn Tây

Từ ngày 07 - 08/7, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm và khảo sát tại thành phố Dương Tuyền và thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc).
Tin quốc tế ngày 12/7: Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước

Tin quốc tế ngày 12/7: Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước

Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước; Tổng thống Trump cân nhắc áp thuế 500% với dầu Nga; chính phủ Thái Lan mời ông Thaksin cố vấn ứng phó thuế quan Mỹ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/7.
Dấu mốc mới trong hợp tác xác định hài cốt liệt sĩ Việt Nam - Hoa Kỳ

Dấu mốc mới trong hợp tác xác định hài cốt liệt sĩ Việt Nam - Hoa Kỳ

Trang thiết bị, hóa chất và quy trình giám định ADN được Hoa Kỳ chuyển giao cho Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giúp nâng tỷ lệ chiết tách ADN từ hài cốt liệt sĩ từ 22% lên 70%. Công nghệ mới mở ra khả năng đối chiếu huyết thống xa đến 4-5 thế hệ, dấu mốc quan trọng trong hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
38 bài dự thi lọt vào Chung tuyển Cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài”

38 bài dự thi lọt vào Chung tuyển Cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài”

Ngày 10/7/2025, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Ban tổ chức và Ban giám khảo Cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài” đã họp rà soát tiến độ và kế hoạch triển khai vòng Chung tuyển năm 2025.
Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Chiều 11/7, lực lượng quân y đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và tổ chức cấp cứu cho một ngư dân bị chấn thương nghiêm trọng khi đang lao động trên biển.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động