Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
07:27 | 09/12/2021 GMT+7

Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhậm chức, khép lại "kỷ nguyên Angela Merkel"

aa
Ngày 8/12 đánh dấu thời điểm nước Đức sang trang mới khi bà Angela Merkel chính thức rời nhiệm sở và chuyển giao cương vị Thủ tướng cho ông Olaf Scholz.
Nữ thủ tướng Thụy Điển tái đắc cử chưa đầy 1 tuần sau khi từ chức chóng vánh Nữ thủ tướng Thụy Điển tái đắc cử chưa đầy 1 tuần sau khi từ chức chóng vánh
Cựu Thủ tướng Israel giơ tay bỏ phiếu nhầm cho đối thủ Cựu Thủ tướng Israel giơ tay bỏ phiếu nhầm cho đối thủ
Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhậm chức, khép lại
Tân Thủ tướng Olaf Scholz. Ảnh: AP

Theo thông tin được công bố, ông Olaf Scholz sẽ nhậm chức Thủ tướng Đức vào ngày 8/12 (giờ địa phương), kế nhiệm bà Angela Merkel sau 16 năm cầm quyền.

Chính phủ của ông Scholz nhậm chức với hy vọng về việc hiện đại hóa quốc gia đông dân nhất của Liên minh châu Âu (EU) và chống lại biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, tân thủ tướng cũng phải đối mặt với thách thức trong việc giải quyết vấn đề đại dịch Covid-19.

Ông Scholz, 63 tuổi, đã giữ chức vụ phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chính trong chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel, sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm và tính kỷ luật cho một liên minh chưa trải qua nhiều thử thách gồm các thành viên của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Ba đảng sẽ kết hợp thành một liên minh tiến bộ mang lại nguồn năng lượng mới cho nước Đức sau thời gian tại vị của bà Merkel.

Chính phủ mới đặt mục tiêu đẩy mạnh nỗ lực chống biến đổi khí hậu, mở rộng sử dụng năng lượng tái tạo và đặt mục tiêu loại bỏ hoàn toàn nhiệt điện than vào năm 2038.

Bên cạnh đó, Chính phủ của ông Scholz cũng muốn hành động nhiều hơn nữa để hiện đại hóa đất nước, bao gồm cả viêc cải thiện mạng di động và Internet.

Ông Scholz cũng sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách đối ngoại, nói rằng chính phủ mới sẽ ủng hộ một EU vững mạnh và phát triển liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Đức Merkel sẽ nghỉ hưu sau khi chính phủ mới được thành lập. Bà Merkel cho biết không có ý định tìm kiếm một vai trò chính trị mới và chưa tiết lộ bất kỳ kế hoạch nào trong tương lai. Bà nói rằng kế hoạch trước mắt sau khi rời nhiệm sở là dành thời gian để ngủ thỏa thích và đọc sách.

Thủ tướng Thụy Điển nói gì về lý do từ chức sau nửa ngày? Thủ tướng Thụy Điển nói gì về lý do từ chức sau nửa ngày?
Quốc vương Kuwait chấp thuận đơn từ chức của chính phủ Quốc vương Kuwait chấp thuận đơn từ chức của chính phủ
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cựu Thủ tướng Đức Merkel được trao Giải Nansen vì người tị nạn

Cựu Thủ tướng Đức Merkel được trao Giải Nansen vì người tị nạn

Ngày 4/10, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã công bố quyết định trao Giải Nansen vì người tị nạn cho cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Hé lộ nội dung hội đàm đầu tiên giữa Tổng thống Pháp và tân Thủ tướng Đức

Hé lộ nội dung hội đàm đầu tiên giữa Tổng thống Pháp và tân Thủ tướng Đức

Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 10/12 đã có cuộc hội đàm đầu tiên với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thủ đô Paris.
Thủ tướng Merkel tuyên bố nhà lãnh đạo đối lập Nga bị đầu độc bằng Novichok

Thủ tướng Merkel tuyên bố nhà lãnh đạo đối lập Nga bị đầu độc bằng Novichok

Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi vụ thủ lĩnh đối lập Nga là “âm mưu giết người bằng chất độc thần kinh” Novichok.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Ngày 23/6, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Quản Minh Cường tiếp xã giao ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, Cố vấn đặc biệt của Trường Đại học Hạ Long.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Sáng 24/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã tới thăm thôn Đông Vu Giá, trấn Biên Lâm, quận Lăng Thành, thành phố Đức Châu, nghe báo cáo công tác về sản xuất Tam Hạ (gồm thu hoạch vụ hè, gieo trồng vụ hè và quản lý đồng ruộng mùa hè), tìm hiểu tình hình thu hoạch lúa mì, trồng ngô và cung ứng vật tư nông nghiệp.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động