Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
20:42 | 17/05/2022 GMT+7

Tân nữ Thủ tướng Pháp: "Tôi dành niềm vui này cho tất cả trẻ em gái"

aa
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chọn Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới khi chuẩn bị cho cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 6.
Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi điện chúc mừng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử.
Đẩy mạnh vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong tiến trình hòa bình Đẩy mạnh vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong tiến trình hòa bình
Ngày 28/3, Hội thảo quốc tế “Chương trình hành động quốc gia về Phụ nữ, Hoà bình và An ninh: Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị đối với Việt Nam” thảo luận về các mô hình mang lại tác động cao trong Kế hoạch hành động quốc gia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh đã được Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức tại Hà Nội.
Quốc hội Pháp bất ngờ dừng họp vì phát biểu của Tổng thống Macron Quốc hội Pháp bất ngờ dừng họp vì phát biểu của Tổng thống Macron
Quốc hội Pháp hôm 5/1 quyết định dừng thảo luận về đạo luật đối phó với Covid-19 sau khi Tổng thống Macron tuyên bố ông muốn 'chọc giận' những người chưa tiêm chủng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 16/5 đã chọn Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm tân Thủ tướng khi ông chuẩn bị cho kỳ bầu cử sẽ diễn ra trong tháng Sáu tới, theo hãng tin Reuters.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1992, nước Pháp chứng kiến một phụ nữ được bổ nhiệm để đảm nhận vai trò lãnh đạo quan trọng hàng đầu này.

Nữ Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne. Ảnh:
Tân nữ Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne. Ảnh: Entreprendre

Trước đó, Thủ tướng đương nhiệm Jean Castex đã đệ đơn xin từ chức lên Tổng thống Emmanuel Macron. Động thái của ông Castex đã mở đường cho một cuộc cải tổ nội các được trông đợi từ lâu của Tổng thống Macron khi ông cho rằng, chính phủ mới nên mang tính "tập trung" hơn, với ít bộ trưởng hơn.

Bà Elisabeth Borne 61 tuổi sẽ là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí Thủ tướng kể từ khi bà Édith Cresson - người từng đứng đầu nội các dưới thời Chủ tịch đảng Xã hội François Mitterrand trong một thời gian ngắn vào đầu những năm 1990.

Trước khi chính thức gia nhập nội các của Thủ tướng Macron, bà đã từng trải qua một số vị trí quan trọng như: Bộ trưởng Môi trường năm 2019 với dấu ấn của việc bảo vệ thành công nhiều chính sách ủng hộ phát triển xe đạp thân thiện với môi trường. Bà cũng từng đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Lao động cùng thành tích đáng tự hào: tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 15 năm.

Với kiến thức và hiểu biết sâu sắc về chính sách và quản trị nhà nước, bà Borne được kỳ vọng sẽ giúp Tổng thống Macron thực hiện thành công nhiều đợt cải cách khó khăn trong thời gian sắp tới.

“Bà ấy là một người có niềm đam mê mãnh liệt với công việc. Không có gì lạ khi bà có mặt ở văn phòng lúc 7 giờ sáng và thức làm việc đến 3 giờ sáng”, một nhân viên từng làm việc với bà Borne kể.

“Tôi muốn dành tặng niềm vui trong ngày trọng đại này đến với tất cả trẻ em gái với lời nhắn nhủ rằng: Các em hãy quyết tâm đến cùng để theo đuổi giấc mơ của mình”, bà Borne phát biểu trong buổi lễ nhậm chức.

Tranh và điêu khắc về đất nước của một họa sĩ Việt kiều tại Pháp Tranh và điêu khắc về đất nước của một họa sĩ Việt kiều tại Pháp
Hơn 40 tác phẩm gồm tranh và điêu khắc của họa sĩ Việt kiều Phạm Trọng Chánh như một câu chuyện về lịch sử, con người, văn hóa và thiên nhiên của dân tộc Việt Nam bắt đầu ra mắt công chúng ở Paris từ ngày 13/5.
Pháp hỗ trợ Việt Nam bảo tồn di sản Pháp hỗ trợ Việt Nam bảo tồn di sản
Ngày 9/5, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin khởi động dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam”. Dự án mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác bảo tồn di sản giữa Pháp và Việt Nam.
Nhan sắc mặn mà của nữ Thủ tướng Phần Lan mới 34 tuổi Nhan sắc mặn mà của nữ Thủ tướng Phần Lan mới 34 tuổi
Cựu bộ trưởng Giao thông của Phần Lan Sanna Marin sẽ trở thành nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới. Hiện bà đã có 1 con gái nhỏ nhưng nhan sắc vẫn rất "mặn mà"...

Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Plan International tổ chức sự kiện: Trao quyền cho trẻ em gái

Plan International tổ chức sự kiện: Trao quyền cho trẻ em gái

Mới đây, tại Trường THCS Trương Công Giai, Cầu Giấy, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam tổ chức sự kiện “Trao quyền cho trẻ em gái – Đối thoại chính sách về sức khỏe học đường”.
Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Israel tấn công lãnh đạo Hamas trên lãnh thổ Qatar; ông Trump thúc giục EU áp thuế 100% lên Trung Quốc, Ấn Độ; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/9.
Phu nhân Tổng Bí thư và Tổng Giám đốc UNESCO dự triển lãm tranh cổ vũ quyền học tập của trẻ em gái

Phu nhân Tổng Bí thư và Tổng Giám đốc UNESCO dự triển lãm tranh cổ vũ quyền học tập của trẻ em gái

Chiều 27/6, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội), Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm, bà Ngô Phương Ly và Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), bà Audrey Azoulay đã cùng tham dự triển lãm tranh “Chúng tôi CÓ THỂ”. Triển lãm nhằm lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới và cổ vũ quyền học tập, phát triển toàn diện cho trẻ em gái vùng khó khăn.

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela

Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela

EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố; Mỹ mở lại không phận Venezuela; Israel bàn giao 15 thi thể cuối cùng cho Hamas; 23 hành khách bị “bỏ quên” khiến máy bay Thai AirAsia phải quay đầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 30/01.
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đại hội XIV của Đảng đã chuẩn bị nhiều “hành trang” để đưa dân tộc tiến vào kỷ nguyên mới. Chúng ta nhận thấy trong “hành trang” đó nổi bật là tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm.
Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam

Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam

Ngày 29/01 tại Hà Nội, lãnh đạo Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) đã tiếp đoàn những người bạn Chile yêu mến Việt Nam đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người và quá trình phát triển của Việt Nam.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động