Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
19:21 | 27/04/2023 GMT+7

Tâm nguyện giúp trẻ em khó khăn của những người Mỹ yêu đất nước Việt Nam

aa
Theo chân các cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C, phóng viên TTXVN đã đến thăm gia đình ông bà Schmitt, một gia đình người Mỹ có nhiều tình cảm đặc biệt với Việt Nam, cũng là người bạn thân thiết của Đại sứ quán Việt Nam đã hơn chục năm nay.
Việt kiều Hanna Nguyễn: Mang dịch vụ 5 sao của châu Âu phục vụ trẻ em Việt Việt kiều Hanna Nguyễn: Mang dịch vụ 5 sao của châu Âu phục vụ trẻ em Việt
Nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài - sức mạnh giúp đất nước vươn xa Nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài - sức mạnh giúp đất nước vươn xa

Ngôi nhà của ông Richard Creagh Schmitt và bà Dabney Schmitt tọa lạc tại tiểu bang Virginia, chỉ cách trung tâm thủ đô Washington chưa đầy 30 phút lái xe, đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người bạn Việt Nam. Ngay từ giây phút đầu tiên gặp ông bà Schmitt, phóng viên đã cảm nhận sự thân thiện, nồng ấm dành cho những người bạn Việt Nam.

Mối cơ duyên với Việt Nam của gia đình ông bà Schmitt bắt đầu từ câu chuyện người con trai lớn của ông bà tên Landon. Năm 1999, Landon lần đầu tiên đến Việt Nam để tham gia một chương trình trao đổi giáo dục. Dù chỉ ở Việt Nam 5 tháng, nhưng Landon đã có tình cảm đặc biệt với Việt Nam. Thời điểm đó, anh theo học tại Đại học Quốc gia Hà Nội và đã có khá nhiều chuyến đi khắp đất nước Việt Nam, từ Tây Nguyên xuống khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đến Sapa, Điện Biên… Sau đó, Landon quay về Mỹ tiếp tục học đại học đến khi tốt nghiệp và được trao học bổng Fulbright một năm để trở lại Hà Nội vào tháng 7/2004. Sau khi học xong chương trình Fulbright, Landon đã quyết định ở lại Việt Nam lâu dài. Tuy nhiên, số phận chỉ cho Landon 5 năm gắn bó với đất nước mà anh yêu quý. Anh đã qua đời vào tháng 6/2009 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tâm nguyện giúp trẻ em khó khăn của những người Mỹ yêu đất nước Việt Nam
Ông bà Schmitt trong một lần đến thăm ngôi trường dành cho trẻ khiếm thị ở Quảng Trị (Ảnh cắt từ clip).

Để tưởng nhớ người con trai đã mất và tiếp nối những điều còn dang dở mà Landon muốn làm tại Việt Nam, ông bà Schmitt đã bắt đầu bằng những công việc thiện nguyện giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Ông bà Schmitt cũng đã đến Việt Nam vài lần trước khi con trai qua đời nên hiểu khá rõ về đất nước Việt Nam. Ông bà đã đến nhiều điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam và luôn quan tâm đến công việc mà con trai mình từng làm tại đây. Vào tháng 11/2009, vài tháng sau khi con trai qua đời, ông bà đã bắt đầu công việc thiện nguyện ở Thành phố Hồ Chí Minh, rồi sau đó là Hà Nội. Ông bà Schmitt đặc biệt xúc động khi làm việc với Hội người mù Việt Nam, khi thấy những trẻ em khiếm thị ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị không được đi học. Bà Schmitt đã nói với chồng mình về việc xây trường học cho những đứa trẻ này. Ý tưởng đầu tiên ông bà Schmitt làm cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam này mang ý nghĩa tuyệt vời dành cho Landon. Ông bà đã xây một ngôi trường dành cho 25 trẻ em khiếm thị ở Đông Hà và ngôi trường chính thức đi vào hoạt động năm 2012. Ông Schmitt chia sẻ các em đã được học và có thể trò chuyện bằng tiếng Anh. Ông bà thường nói chuyện với các em qua ứng dụng Skype khoảng 2 tháng một lần. Ông bà đã đến Việt Nam 18 lần, nhưng từ năm 2019 do đại dịch COVID-19 và hạn chế về sức khỏe nên ông bà chưa có dịp trở lại Việt Nam.

Năm 2010, ông bà Schmitt đã thành lập một quỹ hỗ trợ trẻ em Việt Nam mang tên “Quỹ tưởng niệm Landon”. Ngoài những người bạn giúp họ gây quỹ từ ban đầu, ông bà Schmitt đã vận động cả những người hàng xóm, người quen và cả những người bạn của Landon cùng chung tay hỗ trợ những dự án của ông bà ở Việt Nam. Với sự hỗ trợ nhiệt tình của chính phủ, chính quyền địa phương, giáo viên, những người Việt Nam làm việc cho dự án, đến nay, quỹ đã huy động được gần 850.000 USD tiền mặt cùng hàng trăm món quà bằng hiện vật mỗi năm. “Quỹ tưởng niệm Landon” đã giúp ông bà Schmitt mở rộng thêm các dự án khác tại Việt Nam như: xây dựng được 3 trường mẫu giáo ở những vùng nông thôn hẻo lánh, lắp đặt các thiết bị xử lý nước sạch cho người dân, hỗ trợ các tổ chức trong lĩnh vực chống buôn người ở Việt Nam. Trong những năm gần đây, ông bà Schmitt cũng tham gia nhiều hoạt động cứu trợ COVID-19 ở Việt Nam thông qua các tổ chức từ thiện dành cho trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện ông bà Schmitt đang điều hành một tổ chức từ thiện dành cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn, với trụ sở chính đặt ở Đà Nẵng, để thực hiện các dự án hỗ trợ giáo dục ở Đà Nẵng và Quảng Nam. Mục tiêu chính của dự án là giúp các em có tiền mua sách, xây dựng các cơ sở dạy thêm cho các em sau giờ học, xây sân bóng trong trường học để vui chơi và hỗ trợ các em học lên đại học...Ông bà Schmitt luôn quan niệm giáo dục là một phần quan trọng đối với trẻ em Việt Nam, cả giáo dục văn hóa và giáo dục về thể chất.

Ngoài ra, ông Schmitt còn là thành viên của Nhóm khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam từ khi ông còn làm việc tại trường đại học, nên ông cũng quan tâm đến việc hỗ trợ những trẻ em bị ảnh hưởng do chất độc da cam, giúp gia đình của các em có thể nhận được sự trợ giúp y tế và các thiết bị y tế cần thiết như chân tay giả, xe lăn. Dự án này của ông bà Schmitt cũng hỗ trợ các gia đình giảm bớt gánh nặng kinh tế, giúp họ phát triển công việc tại nhà như chăn nuôi gia súc, gia cầm để họ có thể vừa làm tại nhà vừa chăm sóc những đứa con tật nguyền. Dự án này còn có một chương trình gọi là trao quyền cho phụ nữ và trẻ em, chương trình dành cho những bà mẹ đơn thân có chồng đã qua đời hoặc mất tích, hỗ trợ họ tìm việc làm, đào tạo nghề..., nhằm mục đích giúp con của họ được đến trường. Với triết lý trẻ em càng được giáo dục tốt thì khả năng thoát nghèo càng cao, ông bà mong muốn cung cấp cho trẻ em nền tảng để thành công.

Ông bà Schmitt say sưa kể những câu chuyện về đất nước, con người, về những dự án và những ý tưởng không bao giờ cạn mà ông bà muốn mang đến cho Việt Nam, cho trẻ em Việt Nam. Hiện cả hai ông bà đều đã ngoài 70 tuổi, ông bà vẫn chưa có ý định sẽ dừng công việc mình đang làm, bởi tình yêu với đất nước Việt Nam, cũng như niềm tin người Việt Nam cảm nhận được những gì ông bà đã làm.

Mỗi câu nói, mỗi việc làm của ông bà Schmitt đều chứa đựng tính nhân văn sâu sắc. Nỗi đau mất đi người con trai, tình yêu mà Landon dành cho đất nước và con người Việt Nam chính là nguồn cảm hứng để ông bà vun đắp cho những điều tốt đẹp nhất. Ông bà Schmitt chỉ có một nỗi lo duy nhất, đó là thời gian. Ông bà lo rằng đến tuổi 95 sẽ không thể hoạt động tích cực như hiện tại, nhưng cả hai nguyện sẽ dành cả phần đời còn lại để giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam.

https://baotintuc.vn/xa-hoi/tam-nguyen-giup-tre-em-kho-khan-cua-nhung-nguoi-my-yeu-dat-nuoc-viet-nam-20230427170745765.htm

Sát cánh vượt khó cùng nhân dân Việt Nam Sát cánh vượt khó cùng nhân dân Việt Nam
Đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển Đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển
Theo Kiều Trang – Hồng Nguyên/TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Ngày 01/4 tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục" cho Đại sứ Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich, ghi nhận những đóng góp của ông trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

Đó là phát biểu của Giáo sư Furuta Motoo (77 tuổi), Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt, tại lễ tri ân do Trường Đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 24/3 tại Hà Nội. Bài giảng cuối cùng trên cương vị Hiệu trưởng khép lại gần một thập kỷ ông trực tiếp xây dựng, dẫn dắt nhà trường, đồng thời là dịp ông nhìn lại hơn 50 năm gắn bó với Việt Nam.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Ngày 7/7 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Venezuela do Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương dẫn đầu đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ động đất tại Venezuela vừa qua.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động