Trang chủ Hữu nghị
14:10 | 17/08/2022 GMT+7

Tấm lòng Việt Nam giúp em chiến thắng tử thần

aa
Góp tiền, tặng phiếu ăn, hỗ trợ phiên dịch khi bác sĩ thăm khám… đó là sự hỗ trợ của các cựu chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam từng sống, chiến đấu tại Xiêng Khoảng (Lào); những cán bộ, y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Nhi Trung ương (Việt Nam) cùng nhiều tấm lòng Việt Nam khác dành cho Sard Yang – em bé trai người Lào bị bệnh ung thư hạch khi sang Việt Nam chữa bệnh năm 2018.
Có những tấm lòng nặng nghĩa tình giúp bà con vùng biên thoát nghèo Có những tấm lòng nặng nghĩa tình giúp bà con vùng biên thoát nghèo
Đồng hành cùng người dân trong nỗ lực thay đổi cuộc sống, nhiều "tấm lòng" đã tích cóp hỗ trợ vốn làm ăn, mở ra cơ hội thoát nghèo cho nhiều gia đình ở khu vực biên giới.
Tinh thần Việt Nam của những chiến sĩ mũ nồi xanh trong ngày Quốc khánh Tinh thần Việt Nam của những chiến sĩ mũ nồi xanh trong ngày Quốc khánh
Trong không khí náo nức kỷ niệm 77 năm Ngày quốc khánh 2/9, những chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc tại tại Phái bộ UNISFA, khu vực Abyei và Nam Sudan đã có buổi lễ kỷ niệm trang nghiêm, xúc động, rạng ngời khí thế, tinh thần Việt Nam

Em đang vui, khỏe và nhớ Việt Nam

Những ngày tháng 7/2022, nhân một sự kiện lớn diễn ra tại huyện Pẹc, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào, chúng tôi tìm hỏi người dân nơi đây về Sard Yang - em bé bản Phonesavanxay năm 2018 từng chữa bệnh ở Việt Nam đã được nhiều tấm lòng Việt Nam giúp đỡ.

Tấm lòng Việt Nam giúp em chiến thắng tử thần

Sard Yang (ngoài cùng, bên phải) cùng bố và anh rể tại nhà ở Xiêng Khoảng, Lào. (Ảnh chụp tháng 7/2022) (Ảnh: Văn Sự).

Ngay lập tức, những hình ảnh, thông tin về em được gửi về tòa soạn tạp chí Thời Đại. Sard Yang đã cao 1m30; nặng 33 kg, mái tóc đen, mặt tươi sáng. Hàng ngày, ngoài giờ đi học, Sard Yang còn giúp bố mẹ việc nhà như: giặt quần áo, rửa bát. Điều này trái ngược với cách đây 4 năm, lúc đó, Sard Yang da trắng bạch, mái tóc thưa thớt cắt cua, nặng tầm 15kg, biếng ăn, nơi cổ tay, những sợi dây tiêm truyền trĩu nặng.

Nói về Việt Nam, Sard Yang cho biết: “Em muốn trở lại Việt Nam ăn món gà nướng, bò nướng và xoài. Khi kết thúc đợt điều trị, bác sỹ đã dặn em nhiều lần cần quay lại khám chữa bệnh nhưng do chưa có điều kiện nên gia đình em chưa tái khám được”. Hiện nay, em vui khỏe.

Sức mạnh của những tấm lòng Việt Nam

“Khi Sard Yang ở Việt Nam chữa bệnh, có một người Việt Nam (không nhớ tên – PV) chỉ gặp nhau lần đầu đã cho gia đình tôi 7 triệu đồng để chữa bệnh. Chúng tôi không biết người này làm ở đâu, bây giờ ra sao nhưng gia đình rất mong được gặp lại vị ân nhân này nếu được quay lại Việt Nam”, ông Tsavtuam Yaj - bố Sard Yang chia sẻ thêm.

Tấm lòng Việt Nam giúp em chiến thắng tử thần

Đại diện tạp chí Thời Đại cùng Ban liên lạc Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào tới thăm và trao quà cho Sard Yang tại bệnh viện Nhi Trung ương Việt Nam năm 2018 (Ảnh: Văn Sự).

Khi được biết ở phía Việt Nam mọi người hỏi thăm sức khỏe Sard Yang, cả nhà gồm: bố, anh rể (đều đã từng đưa con sang bệnh viện Nhi trung ương chữa bệnh - PV) và Sard Yang đã ngồi ngay ngắn rồi nhờ người cùng bản chụp ảnh gửi sang.

Đầu tháng 1/2018, Sard Yang luôn trong tình trạng mệt mỏi, biếng ăn, trọng lượng cơ thể chỉ còn 15kg. Gia đình đưa em tới bệnh viện địa phương thăm khám nhưng không tìm ra bệnh. Khoảng tháng 10 năm đó, gia đình đưa em tới bệnh viện ở Viêng Chăn và nhận thông báo em mắc bệnh nan y.

Từ Viêng Chăn, gia đình đưa em tới Thái Lan làm các xét nghiệm sàng lọc, kết quả chuẩn đoán Sard Yang bị ung thư hạch. Theo dự toán, kinh phí chữa trị cần từ 700.000 tới 1 triệu bath (tương đương khoảng 600 - 700 triệu Việt Nam đồng).

Ngày 5/11/2018, gia đình đưa Sard Yang sang Việt Nam, nhập viện Nhi Trung ương khi chỉ có 21 triệu đồng trong khi số tiền phải đóng là 67 triệu đồng. Bố Sard Yang cho biết: “Số tiền này còn không đủ nộp viện phí chứ chưa nói tới các sinh hoạt hàng ngày. Gia đình phải tính tới việc bán đất ruộng để chi trả các khoản”.

Nhưng ngay lập tức, nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức đã chung tay giúp đỡ.

Ngày đầu tới bệnh viện, khi chưa có tình nguyện viên hỗ trợ dịch, anh Sùng A Siếnh (dân tộc Mông, Bát Xát, Lào Cai, Việt Nam) có con đang điều trị tại đây đã dịch những câu hỏi trao đổi giữa bác sĩ và Sard Yang. Phòng Công tác Xã hội (Bệnh viện Nhi Trung ương) hỗ trợ phiếu ăn miễn phí cho Sard Yang và người thân. Tạp chí Thời Đại, Ban liên lạc Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào; Nhóm từ thiện Ams 95-98; Phòng hợp tác quốc tế và lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cùng các nhà hảo tâm chung tay quyên góp hỗ trợ.

Tấm lòng Việt Nam giúp em chiến thắng tử thần

Sard Yang (em nhỏ đứng giữa) và những người bạn Việt Nam giúp em chiến thắng tử thần. Ảnh chụp tại bệnh viện Nhi Trung ương Việt Nam năm 2018 (Ảnh: Văn Sự).

Đại tá Trần Đắc Phong, đại diện Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào chia sẻ: “Trong Ban liên lạc có một số cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại mặt trận Cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng, Lào. Trong những năm tháng đó, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ của người dân Lào, những người có công với cách mạng Việt Nam. Vì vậy, khi đọc được tin cháu Sard Yang ở tỉnh Xiêng Khoảng bị bệnh hiểm nghèo đang chữa trị tại Việt Nam, một số cựu chiến binh đã ngay lập tức liên hệ để chia sẻ, ủng hộ cho hoàn cảnh của cháu. Chúng tôi hy vọng món quà sẽ giúp động viên tinh thần và phần nào giảm bớt gánh nặng kinh tế của gia đình cháu Sard Yang”.

Sard Yang khỏe mạnh, vui vẻ đang chuẩn bị cho đón chào năm học mới. Gia đình của Sard Yang, đặc biệt là bố, anh rể khi nhận được điện thoại từ chúng tôi đều nói “Không quên Việt Nam!”. Đồng thời nhắn nhủ “mọi người tới Xiêng Khoảng thì nhớ tới thăm Sard Yang nhé!”

Cần Thơ tổ chức tọa đàm tình hữu nghị Việt Nam - Lào Cần Thơ tổ chức tọa đàm tình hữu nghị Việt Nam - Lào
Chiều 5/9, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào TP Cần Thơ tổ chức tọa đàm "Tình hữu nghị Việt Nam - Lào” kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022) và Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022.
EVN: Nối nhịp cầu hữu nghị, hợp tác Việt – Lào bằng điện năng EVN: Nối nhịp cầu hữu nghị, hợp tác Việt – Lào bằng điện năng
Cắt cử kỹ sư, công nhân trèo đèo lội suối, băng qua mưa gió sang Lào cùng các bạn xử lý sự cố; mang ước mơ có điện sáng về bản nghèo cô lập, giúp người dân phát triển kinh tế; hỗ trợ, cho mượn thiết bị hiện đại, máy biến áp… là những nghĩa cử của ngành điện lực Việt Nam với nước bạn Lào. Mỗi hành động nhỏ mang một giá trị lớn để xây đắp tình hữu nghị và hợp tác hai nước.

Thái Thịnh - Văn Sự
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Sự kiện “Việt phục bộ hành London” vừa diễn ra giữa lòng thủ đô nước Anh, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Những bộ trang phục truyền thống từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình, ngũ thân, áo dài, áo yếm… đến các thiết kế cách tân hiện đại cùng nhau sải bước trên đường phố London.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Phiên bản di động