Taliban lập hội đồng thành viên điều hành Afghanistan
![]() |
| Thủ lĩnh hàng đầu của Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar phát biểu tại lễ ký thoả thuận giữa Taliban và Mỹ ở Doha, Qatar. Ảnh: AFP/TTXVN |
“Afghanistan sẽ được điều hành bởi một hội đồng 12 thành viên. 7 người đã đồng ý tham gia bao gồm lãnh đạo thành lập phong trào Taliban Abdul Ghani Baradar; thành viên cấp cao nhóm Haqqani, ông Mullah Yaqub; Khalil-ur-Rehman Haqqani, thành viên cấp cao Taliban; Ngà Abdullah Abdullah; cựu Tổng thống Hamid Karzai; cựu Bộ trưởng Nội vụ Hanif Atmar và lãnh đạo Đảng Islam Gulbuddin Hekmatyar” - Nguồn tin trên nêu rõ.
Cũng theo nguồn tin, các cuộc thảo luận đang diễn ra khẩn trương để chỉ động 5 thành viên còn lại. Nguyên soái quân đội Afghanistan Abdul Rashid Dostum và cựu Tỉnh trưởng tỉnh Balkh, ông Atta Mohammad Noor, có thể sẽ không tham gia hội đồng lãnh đạo này.
Liên quan diễn biến, theo hãng tin AP, Taliban cũng đã chỉ định những người giữ cương vị Bộ trưởng Tài chính, Giám đốc Cơ quan Tình báo và quyền Bộ trưởng Nội vụ, 2 ngày sau khi bổ nhiệm một người đứng đầu Ngân hàng Trung ương.
Trong khi đó, người phát ngôn Taliban Waheedullah Hashimi không đề cập tới thủ lĩnh cao nhất của Taliban là Haibatullah Akhundzada.
Theo Reuters, như vậy nhiều khả năng ông Haibatullah Akhundzada sẽ đóng vai trò là lãnh tụ tối cao của Afghanistan, vị trí cao hơn người đứng đầu hội đồng lãnh đạo nói trên, và một cấp phó của thủ lĩnh Akhundzada dự kiến giữ chức tổng thống.
Trong chính quyền Taliban, Thủ lĩnh tối cao Akhundzada hiện nay có 3 phó tướng gồm: Mawlavi Yaqoob - con trai của ông Mullah Omar; Sirajuddin Haqqani - thủ lĩnh mạng lưới chiến binh Haqqani đầy quyền lực và Abdul Ghani Baradar - lãnh đạo văn phòng chính trị của Taliban tại Doha (Qatar), đồng thời là một trong những thành viên sáng lập của phong trào.
Cấu trúc quyền lực này cho thấy nhiều nét tương đồng với cách thức Taliban từng lãnh đạo đất nước Afghanistan trong giai đoạn 1996-2001, trước khi chính quyền này bị Mỹ và liên quân lật đổ. Cụ thể, trong thời kỳ này, nhà sáng lập phong trào, Mullah Omar là thủ lĩnh tối cao và ông nhường quyền điều hành đất nước cho một hội đồng.
Tin bài liên quan
Ngoại trưởng Lavrov khẳng định tình hữu nghị Nga - Việt chiến thắng mọi thử thách
Taliban đưa quân xuống phố sau đợt bất ổn liên quan vụ bắt giữ thủ lĩnh người Uzbek
Hé lộ nguyên do khiến Taliban đổ 3.000 lít rượu xuống dòng kênh ở Kabul
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





