Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:09 | 06/12/2017 GMT+7

Tại sao càng quyền lực ông Tập lại càng tỏ ra ôn hòa trong chính sách đối ngoại của TQ?

aa
Từ vấn đề biển Đông đến triển khai THAAD, một loạt những thay đổi cho thấy Trung Quốc đang cân nhắc cách tiếp cận ngoại giao mềm mỏng và ôn hòa hơn.

Sau Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 cuối tháng 10, ông Tập Cận Bình đã trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc quyền lực nhất từ thời Mao Trạch Đông. Giới phân tích đều cho rằng, chính sách đối ngoại của Trung Quốc sẽ trở nên mạnh mẽ và quyết liệt hơn thông qua việc tăng cường quân sự tại nhiều khu vực nóng và phát triển kinh tế như sáng kiến Vành đai và Con đường.

Trong báo cáo tại Đại hội đảng, ông Tập đã khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục có trách nhiệm hơn với các vấn đề quốc tế trong kỷ nguyên mới và nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Trong bối cảnh đó, sau khi củng cố quyền lực trong Đại hội đảng, ngược với nhiều suy đoán, Tập Cập Bình dường như đã chấp thuận cách tiếp cận mềm mỏng hơn trong chính sách đối ngoại, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) nhận định.

Cụ thể, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến sẽ thăm Trung Quốc vào giữa tháng 12 sau hơn một năm hai nước mâu thuẫn về việc Seoul đồng ý cho Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD.

tai sao cang quyen luc ong tap lai cang to ra on hoa trong chinh sach doi ngoai cua tq

Quan hệ Trung Quốc với một số nước xung quanh được cho đã cải thiện nhờ Bắc Kinh thay đổi cách tiếp cận ngoại giao. Ảnh: AP

Và ngay mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản cũng đang ấm dần lên khi Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe lần lượt tại các hội nghị cấp cao ở Việt Nam và Philippines.

Theo SCMP, tất cả những động thái trên khá bất ngờ, đây có thể là động thái cho thấy Bắc Kinh đang điều chỉnh chính sách với các nước châu Á, nhất là với những quốc gia tồn tại bất đồng về ngoại giao hay tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Đặc biệt, có nhiều dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đã áp dụng cách tiếp cận ôn hòa hơn khi đang cố gắng thiết lập một trật tự châu Á do Trung Quốc lãnh đạo thông qua những ảnh hưởng kinh tế và chính trị.

Trung Quốc thay đổi đường lối ngoại giao?

Tại Đại hội ĐCSTQ khóa 19, Tập Cận Bình đã nhấn mạnh rằng trong năm năm qua, Trung Quốc đã nâng cao vị thế trên trường quốc tế, có quyền lực hơn trong định hình thế giới, đặc biệt qua Sáng kiến Vành đai và Con đường, Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á và là nước chủ nhà cho nhiều hội nghị cấp cao quốc tế quan trọng.

Mặc dù những điều trên là khá ấn tượng nhưng tham vọng của Trung Quốc muốn gia tăng ảnh hưởng trên thế giới bị kiềm chế bởi những căng thẳng trong quan hệ với nhiều nước khu vực trong hai năm qua, SCMP bình luận.

Trước đó, Trung Quốc đã tăng cường sự hiện diện quân sự bằng cách cải tạo, xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông thuộc khu vực chủ quyền của Việt Nam và bác bỏ phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực quốc tế PCA về vụ kiện biển Đông với Philippines.

Cùng với đó, sau quyết định của Hàn Quốc về việc triển khai THAAD, quan hệ Hàn – Trung rơi vào giai đoạn khủng hoảng, gây nên những tổn hại nghiêm trọng về thương mại, đầu tư và du lịch.

Đầu năm nay, Trung Quốc và Ấn Độ đã ở vào thế căng thẳng “giằng co” bên bờ xung đột quân sự suốt một tháng tại cao nguyên Doklam, khiến cả thế giới lo ngại. Quan hệ chính trị giữa Bắc Kinh và Tokyo từ trước đến nay vẫn luôn trong trạng thái căng thẳng.

Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh đã bắt đầu chú ý và điều chỉnh chính sách ngoại giao trong vài tháng gần đây.

Sự thay đổi bất ngờ lần đầu tiên diễn ra cuối tháng 8 khi Trung Quốc và Ấn Độ đột ngột chấm dứt đối đầu sau khoảng thời gian giằng co ở biên giới.

Sự thay đổi bất ngờ thứ hai là vào tháng 9 khi Bắc Kinh nồng nhiệt tiếp đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong một chuyến thăm không báo trước. Chuyến thăm của Thủ tướng Singapore diễn ra sau vài tháng quan hệ căng thẳng giữa hai nước khi Singapore, không phải nước tham gia các tranh chấp chủ quyền trên biển Đông nhưng lại nỗ lực muốn Trung Quốc chấp nhận phán quyết của Tòa Trọng tài PCA.

Trung Quốc cũng bất ngờ thay đổi thái độ và chấm dứt những xung đột từ việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc. Sự khôi phục nhanh chóng quan hệ song phương Trung – Hàn đã được dự đoán trước khi cả hai đang xúc tiến cho chuyến thăm chính thức của Tổng thống Moon đến Bắc Kinh sắp tới.

SCMP nhận định, xét riêng từng trường hợp, những nguyên nhân trực tiếp của những thay đổi trên có thể khác nhau.

Trong quan hệ với Ấn Độ, Trung Quốc đồng ý chấm dứt xung đột chỉ vài ngày trước chuyến đi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến Trung Quốc dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS (gồm các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Brazil, và Nam Phi). Với Hàn Quốc, những thay đổi có thể bắt nguồn từ chuyến thăm “marathon” đến châu Á của Tổng thống Donald Trump.

Tờ này cho rằng, khi kết hợp mọi diễn biến lại, những thay đổi đó cho thấy cách tiếp cận mới trong quan hệ đối ngoại của Trung Quốc, tự tin hơn nhưng ôn hòa và mềm mỏng nhằm giúp Trung Quốc trở thành nước lãnh đạo châu Á và xa hơn là thế giới trong tương lai.

Trước đó, Forbes cũng nhận định rằng Trung Quốc đã kiềm chế các hoạt động bành trướng trên Biển Đông. Tờ này cho rằng, sức ép từ bên ngoài đã đạt "khối lượng tới hạn" để ngăn Trung Quốc triển khai những dự án xâm lấn mới trong khu vực. Forbes cũng dẫn lời một chuyên gia Singapore, nhận định mục đích của Trung Quốc "vào thời điểm này là thuận theo đà của thiện chí".

Thủ tướng Nhật Bản gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc

Việt Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 3/5, Takaichi Sanae rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi văn bản sửa đổi thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Chiều 2/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã đến thăm và có bài phát biểu quan trọng tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh tầm nhìn hợp tác dài hạn giữa hai nước và định hướng phát triển khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản ngày 2/5 đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Takaichi Sanae, trong đó nhấn mạnh vai trò chiến lược của Việt Nam trong chính sách đối ngoại khu vực của Nhật Bản, đặc biệt ở các lĩnh vực an ninh kinh tế, năng lượng, khoáng sản chiến lược, chuỗi cung ứng và sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động