Trang chủ Việt Nam hôm nay
15:15 | 22/04/2026 GMT+7

Tái hiện cuộc đời Lênin - một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

aa
Nhân kỷ niệm 156 năm Ngày sinh của V. I. Lênin, trưng bày chuyên đề “156 hình tượng Lênin từ bộ sưu tập của Khu lưu niệm Lênin ở Ulyanovsk” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tái hiện cuộc đời một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật. Trưng bày là minh chứng sinh động cho sức sống của một di sản tư tưởng vượt thời gian, đồng thời là biểu tượng cho tình hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, được vun đắp từ lịch sử và được nối dài qua những hoạt động hợp tác văn hóa.
Khánh thành tượng đài V.I.Lê-Nin tại Nghệ An: Thêm một biểu tượng của tình hữu nghị Việt - Nga
Vận dụng sáng tạo những kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Mười
156 hình tượng Lênin: kể chuyện bằng nghệ thuật
Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề "156 hình tượng Lênin". (Ảnh: Đinh Hoà)

Ngày 22/4, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu lưu niệm Lênin tại Ulyanovsk (Liên bang Nga) khai mạc trưng bày chuyên đề “156 hình tượng Lênin từ bộ sưu tập của Khu lưu niệm Lênin ở Ulyanovsk”. Sự kiện diễn ra nhân dịp kỷ niệm 156 năm Ngày sinh lãnh tụ V.I. Lênin (22/4/1870 – 22/4/2026), 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga (1950 – 2026), đồng thời nằm trong khuôn khổ Năm chéo hợp tác về khoa học và giáo dục giữa hai nước.

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, ông Vladimir Murashkin cho biết trưng bày mang ý nghĩa đặc biệt khi được tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đây là công trình được xây dựng với sự hỗ trợ của các chuyên gia Liên Xô, như một món quà của nhân dân Liên Xô dành tặng Việt Nam. Trưng bày về Lênin càng trở nên ý nghĩa khi đặt trong mối liên hệ với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã tìm thấy con đường giải phóng dân tộc từ ánh sáng của chủ nghĩa Lênin.

156 hình tượng Lênin: kể chuyện bằng nghệ thuật

Ông Vladimir Murashkin, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: Đinh Hoà)

Theo ông Murashkin, trong bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, việc gìn giữ ký ức lịch sử về những con người, sự kiện đã định hình lịch sử càng trở nên quan trọng. Triển lãm lần này chính là một biểu tượng cho nỗ lực đó. Những giá trị chung về hòa bình, công bằng và bình đẳng đã tạo nên nền tảng bền vững cho quan hệ Việt – Nga.

Mối liên kết giữa Lênin và Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một dấu ấn lịch sử, mà còn là sự gắn bó sâu sắc về tư tưởng. Những quan điểm của Lênin về quyền tự quyết dân tộc, về đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân đã tạo nên bước ngoặt trong nhận thức của Nguyễn Ái Quốc, từ đó dẫn dắt con đường cách mạng Việt Nam. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Đi theo con đường do Lênin vĩ đại đã vạch ra, con đường của Cách mạng Tháng Mười, nhân dân Việt Nam đã giành được thắng lợi rất to lớn. Chính vì vậy mà mối tình gắn bó và lòng biết ơn của nhân dân Việt Nam đối với Cách mạng Tháng Mười vẻ vang, đối với Lênin vĩ đại... là vô cùng sâu sắc”.

Tiến sĩ Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Lênin là vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và các dân tộc bị áp bức, người đã mở ra một thời đại mới trong lịch sử nhân loại bằng thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917. Tư tưởng của Người không chỉ làm thay đổi nước Nga mà còn cổ vũ mạnh mẽ phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. Cuộc đời và sự nghiệp của Lênin vì thế trở thành nguồn cảm hứng cho nghệ thuật, đặc biệt là hội họa.

156 hình tượng Lênin: kể chuyện bằng nghệ thuật
Tiến sĩ Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hoà)

Trong lịch sử mỹ thuật Xô Viết đã hình thành một chủ đề đặc biệt, ra đời từ cuộc cách mạng, được gọi là “Leniniana” (Chủ đề về Lênin) . Ban đầu là những bức chân dung dựa trên ảnh gốc hoặc vẽ trực tiếp khi Người còn sống.

Sau khi Lênin qua đời, Leniniana bước sang một giai đoạn phát triển mới nhằm xây dựng hình tượng anh hùng - lãng mạn về một nhà cách mạng vĩ đại, một nhân vật lịch sử tầm cỡ thế giới và một người bạn của công nhân, nông dân.

Cùng với thể loại chân dung, các tác phẩm mỹ thuật phản ánh mọi giai đoạn trên con đường cách mạng của V.I. Lênin cũng ra đời, khắc họa những cảnh Người diễn thuyết trước công chúng, các buổi họp bàn công việc, những cuộc gặp gỡ với nhân dân lao động...

156 hình tượng Lênin: kể chuyện bằng nghệ thuật
Các khách mời lắng nghe thuyết minh về các tác phẩm được trưng bày. (Ảnh: Đinh Hoà)

Với 156 hình tượng Lênin được lựa chọn kỹ lưỡng từ bộ sưu tập của Khu lưu niệm Lênin ở Ulyanovsk, trưng bày dẫn dắt công chúng theo cuộc hành trình về cuộc đời, sự nghiệp của Lênin thông qua ngôn ngữ hội họa, đồ họa: từ hình ảnh cậu bé Volodya tại Simbirsk, đến người chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi, nhà lãnh đạo kiên cường trong những năm tháng lưu vong và đặc biệt là khi Lênin chèo lái con tàu Cách mạng Tháng Mười Nga đến bến bờ thắng lợi. Ngoài ra, tại đây cũng trưng bày các tác phẩm về những khoảnh khắc đời thường khi Lênin nghỉ ngơi, vui đùa cùng thiếu nhi, mang đến một góc nhìn nhân văn, gần gũi về một vĩ nhân.

156 hình tượng Lênin: kể chuyện bằng nghệ thuật
Các em học sinh tham quan trưng bày "156 hình tượng Lênin". (Ảnh: Đinh Hoà)

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí Thời đại, ông Vitaly Ivanovich Kuzin, Quyền Giám đốc Khu lưu niệm Lênin tại Ulyanovsk nói: "Việc hợp tác giữa bảo tàng Hồ Chí Minh và Khu lưu niệm Lênin tại Ulyanovsk là một trong những yếu tố nhằm củng cố tình hữu nghị và sự tương trợ giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Ngày 22/04 là ngày sinh của Lênin, vì vậy trưng bày mang ý nghĩa biểu tượng. Lênin là nhân vật Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm và có tinh thần, tư tưởng gần gũi với Người. Với tôi triển lãm này là minh chứng cho những thỏa thuận, văn bản mà chúng tôi đã ký kết về việc hợp tác chung.

156 hình tượng Lênin: kể chuyện bằng nghệ thuật
Ông Vitaly Ivanovich Kuzin, Quyền Giám đốc Khu lưu niệm Lênin tại Ulyanovsk phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Đinh Hoà)

Tôi tin rằng tất cả những ai đang đấu tranh cho lý tưởng công bằng, những ai muốn cống hiến nhiều hơn cho đất nước mình, đều nên noi gương những nhà lãnh đạo như Lênin và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họ đã dùng chính lối sống, những thói quen giản dị và sự khiêm tốn của mình, chỉ ra cách để trở nên 'giàu có'. Giàu có ở đây là giàu có về tinh thần. Đó là lý do vì sao họ vẫn luôn là tấm gương sáng cho chúng ta. Họ giúp chúng ta giữ gìn cội nguồn, những trụ cột để giữ vững quốc gia và giúp đất nước phát triển. Một dân tộc không biết lịch sử của mình thì không có tương lai. Vì vậy, thông qua những trưng bày, triển lãm như vậy, chúng ta duy trì sự kế thừa, giúp thế hệ trẻ hiểu và nỗ lực hơn để đất nước trở nên hùng mạnh”.

Nhân dịp này, ông Vitaly Ivanovich Kuzin gửi lời mời tới lãnh đạo Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng các đại biểu sang thăm và dự lễ mở cửa trở lại Khu lưu niệm Lênin tại Ulyanovsk sau khi hoàn tất trùng tu.

156 hình tượng Lênin: kể chuyện bằng nghệ thuật
Không gian trưng bày "156 hình tượng Lênin". (Ảnh: Đinh Hoà)

Trưng bày gồm 156 hình tượng, khái quát toàn bộ cuộc đời Lênin từ thời thơ ấu đến suốt quá trình hoạt động cách mạng, gồm các chủ đề: “Tôi sinh ra ở Simbirsk”; “Bắt đầu hoạt động cách mạng”; “Con đường cách mạng – Thời kỳ lưu vong”; “Vị lãnh tụ của cách mạng”; “Ta sẽ xây dựng một thế giới mới”; “Chân dung vẽ khi sinh thời”; “Trong những phút nghỉ ngơi”; “Lênin và trẻ em”; “Sống mãi trong sự nghiệp”. Nhiều tác phẩm tiêu biểu được giới thiệu như “Bước đi đầu tiên” (1970) của họa sĩ O.G. Vereisky, “Lần bị bắt đầu tiên của V.I. Ulyanov” (1972) của A. Bogomolov, hay tác phẩm về "Lênin diễn thuyết tại Đại hội II của Đảng Công nhân xã hội dân chủ Nga".

Ngoài ra, trong khuôn khổ trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Hồ Chí Minh cũng giới thiệu một số hiện vật, tài liệu về tinh thần đoàn kết, tình hữu nghị của Đảng, Nhà nước và nhân dân Liên Xô dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam.

Trưng bày mở cửa đón khách tham quan từ ngày 22/4/2026 đến tháng 11/2026.

Trưng bày là hoạt động trao đổi trong khuôn khổ hợp tác giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Khu lưu niệm Lênin ở Ulyanovsk. Trước đó, năm 2024 tại Ulyanovsk, hai bên đã phối hợp tổ chức triển lãm “Chân dung Hồ Chí Minh – Góc nhìn từ tranh cổ động: 1969–2011”, góp phần làm sâu sắc thêm giao lưu văn hóa và sự hiểu biết lẫn nhau.

Hợp tác giáo dục Việt - Nga: Đào tạo đa ngành cho sinh viên Việt Nam Hợp tác giáo dục Việt - Nga: Đào tạo đa ngành cho sinh viên Việt Nam
Những ngọn lửa gìn giữ tình hữu nghị Việt Nam -Liên bang Nga Những ngọn lửa gìn giữ tình hữu nghị Việt Nam -Liên bang Nga

Bạch Dương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Sáng ngày 10/7/2026, tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới năm 2026 (Ngày 11 tháng 7) với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.

Các tin bài khác

Hà Nội thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa”

Hà Nội thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa”

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Nghị quyết về xây dựng và triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa”, hướng tới hình thành mô hình quản trị cơ sở hiện đại, phục vụ người dân, lấy chất lượng sống, sự hài lòng và hạnh phúc của nhân dân làm thước đo hiệu quả phát triển.
Khách Nga đến Việt Nam tăng gần gấp ba trong 6 tháng đầu năm

Khách Nga đến Việt Nam tăng gần gấp ba trong 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm 2026, Việt Nam đón hơn 742.000 lượt du khách Nga, tăng gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm trước. Đà phục hồi mạnh mẽ này đưa Nga trở thành thị trường gửi khách lớn thứ ba của du lịch Việt Nam, chỉ sau Trung Quốc và Hàn Quốc.
Vắc xin thế hệ mới công nghệ Pháp sẽ sớm được sản xuất tại Việt Nam

Vắc xin thế hệ mới công nghệ Pháp sẽ sớm được sản xuất tại Việt Nam

Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn Sanofi (Pháp) công bố bước tiến mới trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ, hướng tới sản xuất vắc xin thế hệ mới đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2028.
Toàn hệ thống Mặt trận hướng mạnh về cơ sở, lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

Toàn hệ thống Mặt trận hướng mạnh về cơ sở, lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

Ngày 9/7 tại Hà Nội, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ nhất khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 được tổ chức nhằm thảo luận, cho ý kiến vào quy chế hoạt động, chương trình làm việc toàn khóa và các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Mặt trận trong thời gian tới.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động