Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:30 | 20/06/2023 GMT+7

Tác nghiệp giữa "biển thông tin" ở Liên hợp quốc

aa
Công tác phóng viên thường trú ngoài nước luôn đòi hỏi những phẩm chất, chuyên môn cao. Tác nghiệp tại Cơ quan Thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Liên hợp quốc (Mỹ) lại là nhiệm vụ nặng nề hơn nữa, bởi đây là địa bàn thông tin sôi động nhất thế giới, với hàng loạt sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội quan trọng diễn ra hằng ngày.
Việt Nam-Anh khai thác tiềm năng hợp tác công nghệ thông tin Việt Nam-Anh khai thác tiềm năng hợp tác công nghệ thông tin
Hyundai Motor hợp tác với Vodafone đem đến dịch vụ thông tin giải trí trong ô tô cho khách hàng châu Âu Hyundai Motor hợp tác với Vodafone đem đến dịch vụ thông tin giải trí trong ô tô cho khách hàng châu Âu

Dù đã có kinh nghiệm làm phóng viên thường trú ở nước ngoài, song tôi vẫn có phần bị bất ngờ trước khối lượng công việc của CQTT TTXVN tại LHQ (New York, Mỹ). Theo Văn phòng liên lạc truyền thông LHQ (MALU), hiện nay có khoảng hơn 100 hãng thông tấn - báo chí quốc tế hoạt động thường xuyên tại trụ sở chính ở New York.

Chú thích ảnh
Trần Thanh Tuấn, Trưởng CQTT New York, dẫn tin truyền hình trong cái lạnh -20 độ C bên ngoài trụ sở LHQ.

Mỗi ngày, LHQ diễn ra khoảng 60 cuộc họp chính thức, trong đó có hàng chục cuộc họp liên quan tới Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chưa tính việc khai thác nguồn thông tin từ báo chí bản địa, chỉ riêng việc trực tiếp bao quát thông tin các hoạt động của LHQ đã là một nhiệm vụ hết sức nặng nề đối với ba phóng viên của CQTT New York.

Tuy nhiên, điều khó nhất đó là trong “biển thông tin” ấy, chúng tôi phải lựa chọn những thông tin nào để vừa hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà lãnh đạo cơ quan giao phó, vừa đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu thông tin của độc giả trong nước. Kinh nghiệm cho thấy các cơ quan báo chí nước ngoài, như tại Mỹ, cũng đưa tin với tính định hướng rất cao, đưa tin theo quan điểm riêng và phục vụ lợi ích của họ.

Do đó, phóng viên của TTXVN phải luôn tỉnh táo khi khai thác thông tin, đặc biệt các phóng viên cần phát huy hết lợi thế của cơ chế thường trú. “Cắm chốt” tại địa bàn, chúng tôi có điều kiện trực tiếp tham gia các cuộc họp của LHQ, trực tiếp hít thở bầu không khí thực địa, trực tiếp tác nghiệp tại hiện trường và đôi khi tiếp cận được cả những thông tin hậu trường. Điều này giúp các phóng viên trường trú của TTXVN tại LHQ có được góc nhìn toàn diện, đa chiều và khách quan, tạo điều kiện để CQTT lựa chọn những thông tin phù hợp và chuẩn xác.

Chú thích ảnh
Các phóng viên Hoài Thanh (trái), Thanh Tuấn (giữa) và Quang Huy của CQTT New York đưa tin tại Hội nghị Nước của LHQ tháng 3/2023.

CQTT cũng luôn bám sát chỉ đạo và định hướng thông tin từ Tổng xã, đồng thời bám sát các hoạt động của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ. Đó là những yếu tố giúp CQTT hoàn thành nhiệm vụ thông tin mà lãnh đạo ngành giao phó. Nhận xét về hoạt động của CQTT TTXVN tại New York, Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, ghi nhận những đóng góp hiệu quả, từ nội dung tin bài tới hình ảnh, của CQTT TTXVN trong công tác thông tin nói chung.

Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên cho rằng trong quá trình tác nghiệp, các phóng viên TTXVN tại New York luôn thể hiện phẩm chất chính trị nhạy bén, trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, năng động và tinh thần trách nhiệm cao.

Làm báo tại một địa bàn đa phương và hội tụ như tại LHQ, phóng viên cũng nhận thấy trách nhiệm cần phải thực hiện công tác thông tin đối ngoại, công tác đối ngoại báo chí của ngành ngay tại nơi tác nghiệp. Nhiệm vụ này được triển khai qua các hoạt động như tăng cường trao đổi nghiệp vụ, phối hợp thông tin, thảo luận chuyên môn, giao lưu và quảng bá các sản phẩm báo chí của TTXVN với đồng nghiệp tới từ các hàng thông tấn - báo chí khác, như kênh truyền hình CNN, hãng tin AP của Mỹ, hãng thông tấn Tass (Nga), Xinhua (Trung Quốc), Đài truyền hình NHK (Nhật Bản)...

Hiện nay, TTXVN là hãng thông tấn nhà nước đa phương tiện, với rất nhiều loại hình thông tin. Đây là một lợi thế lớn giúp lan tỏa hình ảnh hãng thông tấn quốc gia của Việt Nam với bạn bè quốc tế… Có điều phóng viên vẫn còn trăn trở, đó là việc phối hợp giữa cơ quan đại diện báo chí của các nước ASEAN tại LHQ chưa được như mong đợi. Các phái đoàn đại diện thường trực của các nước ASEAN tại LHQ duy trì liên lạc, phối hợp khá đều đặn và hiệu quả. Cơ chế này giúp nâng cao hình ảnh và tiếng nói của Cộng đồng ASEAN tại diễn đàn đa phương lớn nhất thế giới. Trong khi đó, các cơ quan báo chí ASEAN tới nay vẫn hoạt động tương đối riêng rẽ, chưa có một mô hình như kiểu “Câu lạc bộ báo chí ASEAN” của riêng mình. Đây thật sự là điều đáng tiếc.

Là nhà báo, việc được tác nghiệp tại một địa bàn trọng điểm, thông tin sôi động và quan trọng như LHQ, có thể coi là may mắn. Thành công lớn nhất, chiến thắng lớn nhất của những phóng viên thường trú nước ngoài như chúng tôi không đơn giản là đong đếm lượng tin, bài, ảnh hay sản phẩm truyền hình gửi về Tổng xã, mà hơn cả, đó là kinh nghiệm rèn luyện bản thân, là cơ hội cống hiến cho TTXVN trong nghiệp vụ khai thác, tổ chức thông tin trong một môi trường mà luồng thông tin chảy như vũ bão mỗi ngày. Một thành công cũng rất đáng tự hào, đó là việc đại diện cho cơ quan TTXVN quảng bá và lan tỏa hình ảnh cơ quan thông tấn quốc gia của Đảng và Nhà nước Việt Nam tới bạn bè và đồng nghiệp quốc tế tại LHQ.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/the-gioi/tac-nghiep-giua-bien-thong-tin-o-lien-hop-quoc-20230617101830650.htm

Họp Liên hợp quốc: Việt Nam bày tỏ quan ngại về những diễn biến trên Biển Đông Họp Liên hợp quốc: Việt Nam bày tỏ quan ngại về những diễn biến trên Biển Đông
Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định việc tôn trọng chủ quyền của các quốc gia ven biển là điều kiện tiên quyết cho việc duy trì và bảo đảm hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực Biển Đông.
Liên hợp quốc thông qua hiệp ước bảo vệ các vùng biển quốc tế Liên hợp quốc thông qua hiệp ước bảo vệ các vùng biển quốc tế
Ngày 19/6, hiệp ước quốc tế đầu tiên trên thế giới bảo vệ các vùng biển quốc tế đã được thông qua tại Liên hợp quốc (LHQ).
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/11.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động