Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:48 | 22/03/2017 GMT+7

Tác giả cuốn sách bán chạy “MoneyBall”: Lười biếng là chìa khóa của thành công

aa
Tác giả Michael Lewis cho rằng mọi người đang lãng phí nhiều năm cố gắng chỉ để tiết kiệm vài giờ đồng hồ.

Đã bao giờ bạn nghĩ mình là một kẻ lười biếng chưa? Nếu đã từng, bạn có nghĩ đó là điều tốt không? Tuy nhiên, theo Michael Lewis - tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nổi tiếng Moneyball, The Big Short…, lười biếng có thể lại là chìa khóa dẫn đến thành công.

Cụ thể, trong buổi phỏng vấn với CEO Qualtrics Ryan Smith, Lewis giải thích tại sao sự lười biếng không bao giờ là việc xấu và nó đã giúp ông thành công như thế nào.

tac gia cuon sach ban chay moneyball luoi bieng la chia khoa cua thanh cong

Tác giả Michael Lewis

“Tôi lớn lên ở New Orleans, nơi chẳng có ai làm việc cả. Đó là một địa danh tuyệt vời và quyến rũ đến vô tận”, Lewis chia sẻ.

Khi đó, bố của Lewis đã nói với ông rằng tất cả các thành viên của gia đình Lewis phải tuân thủ mệnh lệnh này: “Hãy làm càng ít càng tốt, và đừng bao giờ sẵn sàng làm gì cả. Thà nhận một lời khiển trách nhẹ nhàng vì lười biếng còn hơn là cố thực hiện một nhiệm vụ gian nan không tưởng”.

Mệnh lệnh này nghe có vẻ phi lý, nhưng trên thực tế, con người luôn cần được giải trí và sự bận rộng không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với kết quả tốt.

Kiểm soát sự lười biếng đã giúp Lewis thành công khi ông biết cách tập trung thế mạnh của mình vào những việc thực sự quan trọng. Và đây cũng là một chiến lược tận dụng lợi thế vô cùng thông minh.

Bạn vẫn OK nếu không làm gì

Lần cuối cùng bạn cảm thấy tội lỗi khi không làm việc gì đó là khi nào? Bạn không làm việc đó trong 1 giờ hay 1 ngày? Thông thường, chẳng có dự án nào diễn ra ngay tức khắc. Lewis nói rằng ông không gặp vấn đề khi không hoạt động với có những thứ không đáng để ông lưu tâm đến. “Mọi người thường hỏi: Anh đang làm gì đấy? khi thấy bạn ngồi chơi, nhưng tôi thấy câu hỏi này thật vô nghĩa”, tác giả “MoneyBall” chia sẻ.

Đã bao giờ bạn tham gia một dự án mà bạn chẳng đóng góp được điều gì chưa? Chắc ai cũng đã từng, bạn tham gia chỉ để góp mặt và duy trì nó. Như vậy, thời gian dành để tham gia dự án vô bổ đó đã làm bạn bỏ lỡ bao nhiêu cơ hội quý báu mà lẽ ra bạn nên theo đuổi? Việc bạn sẵn sàng ngồi chơi hoặc không làm gì cả cho thấy bạn có đủ thời gian để bắt đầu ngay khi có điều gì đó xứng đáng với khả năng của bạn hơn. Đồng thời, nó cũng cho thấy bạn có đủ thời gian và không gian để đi tìm những dự án thực sự đáng giá. Nếu bạn bận rộn vì những thứ không đâu, bạn sẽ bỏ lỡ chúng.

Bạn đang lãng phí thời gian khi cố tiết kiệm thời gian

tac gia cuon sach ban chay moneyball luoi bieng la chia khoa cua thanh cong

Tất nhiên, trong cuộc sống sẽ có những việc bắt buộc bạn phải làm. “Có người lãng phí nhiều năm trong cuộc đời chỉ vì tiếc vài tiếng làm việc. Nếu bạn vẫn cho rằng bận rộn là quan trọng thì bạn đã sai lầm. Bạn sẽ không bao giờ làm được những việc thực sự quan trọng đâu”, Lewis nói.

Lewis sẵn sàng lãng phí rất nhiều thời gian nếu như ông thấy điều đó đáng giá. Ông có thể dành cả năm hoặc nhiều hơn thế để đi ra ngoài gặp gỡ những người mà ông thấy hứng thú, thậm chí kể cả trước khi ông biết được họ có đáng để đưa vào những cuốn sách của mình hay không.

Bạn sẽ là số 0 nếu không thực sự thay đổi cuộc chơi

“Sự lười biếng giống như một bộ lọc đối với tôi. Tôi luôn chọn thứ tốt nhất trước khi quyết định có làm hay không”, Lewis chia sẻ. Ông đã xuất bản 6 cuốn sách được nghiên cứu kỹ lưỡng trong suốt 10 năm qua, đồng thời kiêm vị trí biên tập viên cộng tác của Vanity Fair. Chắc chắn sự lười biếng đã không thể ngăn cản ông viết ra nhiều cuốn sách hay đến vậy.

Nhưng sự lười biếng lại đảm bảo rằng Lewis đang làm những thứ tốt nhất và thực sự có ý nghĩa. Vì thế, lần tới khi cơ hội đến, bạn hãy tự hỏi bản thân có thời gian để nắm bắt không, trước khi nói mình đã sẵn sàng hay chưa.

Lưu An

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Từ đầu năm đến nay, Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được 57 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia. Đằng sau những con số ấy là hành trình đầy gian nan của những người lính làm nhiệm vụ tri ân, khi dấu tích chiến tranh ngày càng mờ nhạt theo thời gian.
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động