Sửa Luật BHXH: Người lao động kỳ vọng vào quy định mới về xử lý nợ, trốn đóng BHXH
Chiều 5/4, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp tổ chức tại Hội thảo lấy ý kiến cán bộ công đoàn về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Hội thảo còn có sự tham dự của các cán bộ công đoàn thuộc LĐLĐ tỉnh, thành; công đoàn ngành Trung ương.
Lan toả tới công đoàn cơ sở
Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu đánh giá cao ý nghĩa và độ lan toả lớn của chính sách BHXH đối với nhiều đối tượng, trong đó có người lao động. Do đó, hội thảo là dịp để các cán bộ công đoàn chia sẻ ý kiến, đề xuất nguyện vọng trong việc điều chỉnh chính sách về pháp luật BHXH, qua đó góp phần hoàn thiện hơn nữa dự thảo Luật BHXH (sửa đổi).
![]() |
| Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia về chính sách BHXH. |
“Trên cơ sở các tài liệu của dự thảo, các đại biểu là cán bộ công đoàn dự cần tập trung góp ý, những ý kiến khoa học thực tiễn để cùng nhau xây dựng dự án Luật BHXH (sửa đổi) có chất lượng. Cũng thông qua các ý kiến tại hội thảo, cán bộ công đoàn khi trở về địa phương cần thông tin rõ và đầy đủ tới cán bộ công đoàn cơ sở, người sử dụng lao động và người lao động…”, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN nhận định.
Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, thực hiện quy định của Luật ban hành văn LĐ-TB&XH cho biết, các văn bản quy phạm pháp luật, hồ sơ dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã được cơ quan chủ trì soạn thảo gửi xin ý kiến các Bộ, ngành, địa phương và các tầng lớp nhân dân.
“Hội thảo hôm nay là hoạt động rất quan trọng và có ý nghĩa. Thông qua hội nghị ngày hôm nay, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH sẽ tổng hợp các ý kiến tham gia góp ý của các cán bộ công đoàn để nghiên cứu, tiếp thu và hoàn thiện dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) trước khi trình Chính phủ, Quốc hội”, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết.
Tập trung vào “điểm nóng”
Tại hội thảo, nhiều đại biểu đã bày tỏ quan điểm đồng thuận với tinh thần của dự thảo Luật BHXH sửa đổi. Đặc biệt, nhiều đại biểu lưu ý tới nhóm các quy định liên quan tới tình trạng nợ, trốn đóng BHXH - một trong những thực trạng nhức nhối hiện nay trong thực hiện chính sách BHXH.
![]() |
| Nhiều người lao động kỳ vọng chính sách mới trong lần sửa Luật BHXH tới đây. |
Nêu quan điểm về quy định xử lý tình trạng doanh nghiệp trốn đóng BHXH, ông Nguyễn Mạnh Kha - Phó Chủ tịch Công đoàn dầu khí, đề xuất dự thảo cần có thêm các quy định chặt chẽ và các biện pháp đặc thù để xử lý doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH.
Ông Nguyễn Mạnh Kha dẫn ra thực tế, nhiều chủ doanh nghiệp FDI còn nợ BHXH và bỏ trốn về nước, thậm chí doanh nghiệp còn bán hết máy móc. Do đó, công nhân dù thắng trong vụ kiện đòi nợ BHXH thì cũng không thể lấy lại khoản tiền mà doanh nghiệp tạm thu để đóng BHXH.
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Mạnh Kha còn kiến nghị quy định doanh nghiệp phải cung cấp danh sách đóng BHXH hằng tháng cho công đoàn để thực hiện giám sát, tránh trường hợp nợ cộng dồn nhiều tháng.
Cũng liên quan tới quy định xử lý nợ BHXH, ông Lê Đức Thọ, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đánh giá, dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đã bổ sung nhiều biện pháp mạnh. Đơn cử như quy định cơ quan có thẩm quyền quyết định ngừng sử dụng hoá đơn đối với người sử dụng lao động trốn đóng BHXH từ 6 tháng trở lên.
“Nhưng với các doanh nghiệp nợ BHXH trước đó nhiều năm, nếu áp dụng biện pháp này thì sẽ không thể hoạt động được. Một trong những hậu quả là người lao động lại gánh chịu hậu quả…”, ông Lê Đức Thọ phân tích hệ luỵ thực tế.
Liên quan tới quy định đóng BHXH, ông Dương Đức Khanh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình - đề nghị bổ sung quy định, hàng tháng, cơ quan BHXH cần xác nhận thông tin doanh nghiệp đóng BHXH và cung cấp thông tin công khai để người lao động năm được quyền lợi chính đáng…
| Theo ông Nguyễn Duy Cường, Vụ phó Vụ bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) gồm 9 chương và 133 điều, nội dung sửa đổi tập trung vào nhiều nhóm chính sách lớn, như: bổ sung tầng trợ cấp hưu trí xã hội bên cạnh tầng bảo hiểm xã hội cơ bản; mở rộng đối tượng tham gia và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc; bổ sung quyền lợi hưởng các chế độ ốm đau, thai sản đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; bổ sung chế độ thai sản trong chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện; giảm điều kiện số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm; quy định mới về hưởng bảo hiểm xã hội một lần… |
| BHXH Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH đề xuất phương án giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động tại các đơn vị sử dụng lao động chưa đóng đủ tiền BHXH. |
| Ngày 20/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã tiếp ông Kim Hack Yong, nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc, nguyên Chủ tịch Hội nghị sĩ Hàn Quốc - Việt Nam. Bộ trưởng cho biết, năm nay Quốc hội Việt Nam sẽ sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội, trong đó xác định nội dung tránh đóng bảo hiểm xã hội hai lần đối với lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc và lao động Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam. |
Tin bài liên quan
Doanh nghiệp tại TP HCM được hướng dẫn chi trả BHXH cho người lao động
Ngày hội Lao động sáng tạo 2025: Tôn vinh trí tuệ và khát vọng vươn mình
Quy định mới về chế độ làm việc của giáo viên phổ thông, dự bị đại học 2025
Các tin bài khác
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV
Công ước Hà Nội là thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế
Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151
Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







