Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
10:37 | 19/08/2025 GMT+7

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

aa
Cách mạng Tháng Tám, hay còn gọi là Khởi nghĩa tháng Tám, thể hiện sự táo bạo của Đảng Cộng sản Đông Dương lúc bấy giờ, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo khác.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh rời chùa Từ Hiếu sang Thái Lan tịnh dưỡng
Thiền sư Thích Nhất Hạnh – Vị chân tu Làng Mai đã viên tịch
Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng
Ngày 19/8/1945, sau cuộc mít tinh tại Quảng trường Nhà hát Lớn, quần chúng nhân dân Thủ đô đã đánh chiếm Bắc Bộ phủ, cơ quan đầu não của chính quyền tay sai Pháp ở Bắc Bộ. (Nguồn: Tư liệu TTXVN)

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là một trong nhiều sử thi do nhân dân Việt Nam sáng tác và cuộc cách mạng này đã làm thay đổi cục diện ở Việt Nam, ở Đông Dương thuộc Pháp lúc bấy giờ cũng như đối với các chế độ thực dân trên thế giới.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2025) và Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), ông Fredesmán Turró González - nguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam - đánh giá Cách mạng tháng Tám là một đóng góp quan trọng của nhân dân Việt Nam vào cuộc đấu tranh giành độc lập và hoàn toàn độc lập của các thuộc địa. Cách mạng Tháng Tám, hay còn gọi là Khởi nghĩa tháng Tám, thể hiện sự táo bạo của Đảng Cộng sản Đông Dương lúc bấy giờ, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo khác.

Hội nghị toàn quốc của Đảng được tổ chức tại Tân Trào từ ngày 14-15/8/1945 kết luận rằng tất cả các điều kiện khách quan và chủ quan đã sẵn sàng để tiến hành một cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền từ tay phátxít Nhật trước khi quân Đồng minh tiến vào Đông Dương.

Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam nhấn mạnh Cách mạng Tháng Tám cũng dạy chúng ta tầm quan trọng của sự đoàn kết trong Đảng và các nhà lãnh đạo, cũng như sự cần thiết phải liên tục nghiên cứu và phân tích các điều kiện khách quan và chủ quan để xác định hành động cần thực hiện trong từng thời điểm. Theo nghĩa này, Cách mạng Tháng Tám đã để lại một bài học vô cùng quý giá.

Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám đã dẫn đến sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cách đây 80 năm (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản tuyên bố độc lập của Việt Nam tại Quảng trường Ba Đình và nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập. Lần đầu tiên, người Việt Nam được sống trên một đất nước độc lập, có chủ quyền và được hưởng đầy đủ các quyền. Lần đầu tiên ở Đông Nam Á, một nền dân chủ và cộng hòa nhân dân đã xuất hiện.

Tuy nhiên, nhân dân Việt Nam đã phải tiếp tục đấu tranh, không phải để giành độc lập và chủ quyền, mà là để bảo vệ đất nước khỏi sự xâm lược của nước ngoài.

Theo ông González, trong 80 năm qua xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, Việt Nam đã đạt được những thắng lợi quan trọng trên mọi lĩnh vực. Việt Nam đã đánh bại mọi kẻ thù đe dọa nền độc lập và chủ quyền, tạo nên chiến thắng lịch sử ngày 30/4/1975, thống nhất đất nước sau những năm dài chiến tranh.

ttxvn-viet-nam-cuba-resize.jpg

Ông Fredesmán Turró González, nguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam, trả lời phỏng vấn TTXVN. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam bày tỏ rất ấn tượng về những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam, đặc biệt là sau khi tổ chức Đại hội Đảng lần thứ VI. Không giáo điều và thích nghi với thực tế đất nước, Việt Nam đã có những chuyển đổi về tư tưởng và cơ cấu, không chỉ giúp Việt Nam thoát khỏi tình hình khó khăn giữa những năm 1980 mà còn đạt được những thành tựu kinh tế-xã hội đáng kể, có thể coi là đột phá và đang đưa nền kinh tế Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất thế giới, với tốc độ tăng trưởng hằng năm cao.

Trong nửa đầu năm nay, GDP tăng trưởng 7,52%, tạo điều kiện thuận lợi để đạt mức tăng trưởng hằng năm trên 8% trong năm nay và những năm tiếp theo.

Mức sống của người dân đã được cải thiện và tiếp tục cải thiện ổn định. Dự kiến, Việt Nam sẽ sớm gia nhập nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình khá. Việt Nam cũng được coi là một tấm gương trong cuộc đấu tranh xóa đói giảm nghèo.

Ông González đánh giá những thành tựu kinh tế và sự năng động trong tăng trưởng, sự tham gia tích cực vào nền kinh tế toàn cầu, ngoại giao hòa bình và đối tác, cùng với sự tham gia ngày càng tăng của Việt Nam vào các diễn đàn và sự kiện quốc tế đã nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, đưa Việt Nam trở thành một nhân tố quan trọng trong chính trị toàn cầu. Việt Nam có uy tín cao, được cộng đồng quốc tế ngưỡng mộ và tôn trọng.

Ông González nhấn mạnh sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là chìa khóa cho mọi thắng lợi của nhân dân Việt Nam, cả trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và phát triển kinh tế. Sự lãnh đạo của Đảng là yếu tố quyết định và những thắng lợi của Việt Nam gắn liền với sự lãnh đạo đó.

Chính vì thế, Đảng luôn có uy tín và quyền lực trong nhân dân, còn nhân dân Việt Nam hoàn toàn tin tưởng vào sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, tin tưởng rằng chỉ có Đảng mới có khả năng lãnh đạo đất nước đạt được những thắng lợi mới trên con đường xây dựng một đất nước phát triển, hiện đại và phồn vinh.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/su-thi-cua-nhan-dan-viet-nam-duoc-viet-len-tu-su-lanh-dao-cua-dang-post1056424.vnp

Ghi nhận đóng góp của Công an nhân dân Việt Nam trong quan hệ hữu nghị, hợp tác với Lào và Cuba Ghi nhận đóng góp của Công an nhân dân Việt Nam trong quan hệ hữu nghị, hợp tác với Lào và Cuba
Chủ tịch Cuba tri ân sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam Chủ tịch Cuba tri ân sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Năm 1950, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào bối cảnh mới, khi cách mạng Việt Nam đã có những quan hệ chính thức với các lực lượng cách mạng thế giới, trong đó có Liên Xô, Trung Quốc, Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam được thành lập tại chiến khu Việt Bắc với tính cách như tổ chức đối ngoại nhân dân đầu tiên, tiền thân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ngày nay.
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.
Từ “hữu nghị” chưa đủ để mô tả quan hệ Việt Nam - Cuba

Từ “hữu nghị” chưa đủ để mô tả quan hệ Việt Nam - Cuba

Tại buổi gặp gỡ thân tình với Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hồ Chí Minh tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh chiều 03/10, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández nhấn mạnh rằng từ “hữu nghị” chưa đủ để diễn tả chiều sâu quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, bởi “đoàn kết” mới là khái niệm phản ánh đầy đủ nhất tình cảm và sự gắn bó thủy chung giữa hai dân tộc.

Các tin bài khác

Thái Nguyên thăm, tặng quà Trường THPT Bản Khoi (Lào)

Thái Nguyên thăm, tặng quà Trường THPT Bản Khoi (Lào)

Ngày 18/11, Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên đến thăm, tặng quà Trường THPT Bản Khoi, tỉnh Luông Pha Băng, Lào.
Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Hội chợ Từ thiện năm 2025 tại Hungary

Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Hội chợ Từ thiện năm 2025 tại Hungary

Mới đây, tại Thủ đô Budapest, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cùng hơn 40 cơ quan đại diện ngoại giao đã tham gia Hội chợ Từ thiện Ngoại giao 2025 của Đoàn Ngoại giao – sự kiện thường niên nhằm gây quỹ hỗ trợ các hoạt động nhân đạo tại Hungary.
Hàn Quốc tri ân người bán trái cây ở Phú Quốc vì nghĩa cử đẹp

Hàn Quốc tri ân người bán trái cây ở Phú Quốc vì nghĩa cử đẹp

Ngày 15/11, bà Park Eun Jung – Trưởng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (Korea Tourism Organization – KTO) tại Việt Nam đã đến nhà anh Trần Hoàng Phương, người bán trái cây ở Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, để tri ân và gửi lời cảm ơn về hành động giúp đỡ du khách Hàn Quốc tìm người thân thất lạc.
75 năm tích cực hỗ trợ đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước – nhiệm vụ trên chặng đường mới

75 năm tích cực hỗ trợ đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước – nhiệm vụ trên chặng đường mới

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đích thân tạo dựng và đưa đối ngoại nhân dân trở thành một kênh đối ngoại đặc biệt và quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam ngay từ trước khi nước ta có kênh liên lạc, ngoại giao thức chính với các nước.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động