Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Nhịp sống qua ảnh
19:09 | 22/07/2023 GMT+7

Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước

aa
Đó là khuyến nghị được nhiều chuyên gia về trẻ em, đại diện tổ chức phi chính phủ nước ngoài đưa ra tại sự kiện Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước diễn ra tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) từ ngày 22-23/7.
Nhiều thành quả tích cực đã đạt được trong phòng chống đuối nước cho trẻ em
“Việt Nam là quốc gia đi đầu trong phòng, chống đuối nước”
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước được tổ chức từ ngày 22-23/7 (Ảnh: Hồng Anh)

"Chúng tôi mong rằng các cha mẹ và con cái có thêm hiểu biết, thêm kiến thức và kỹ năng phòng, chống đuối nước ngay trong ngôi nhà và cộng đồng nơi mình đang sống, hay trong các hành trình du lịch vui chơi vào mùa hè này và thời gian tiếp theo. Hơn ai hết các bậc cha mẹ, ông bà là những người thầy, người hướng dẫn, người bảo vệ con khỏi nguy cơ đuối nước.

Sinh mạng trẻ em sẽ được cứu khỏi nguy cơ đuối nước nếu mỗi gia đình Việt Nam biết giám sát, cảnh giới trẻ em của mình, biết sắp đặt ngôi nhà mình an toàn, thân thiện và không có bất kỳ một nguy cơ nguy hiểm, tai nạn thương tích nào đặc biệt, nguy cơ đuối nước nào với trẻ em. Mỗi đứa trẻ sẽ được an toàn nếu được cha mẹ chúng đưa đến các lớp học bơi, học kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước hoặc trở thành người thầy, người bạn cùng học cùng trải nghiệm kiến thức kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước với con em mình. Đuối nước với mọi người, đặc biệt với trẻ em sẽ bị đẩy lùi nếu mỗi chúng ta có được kiến thức kỹ năng, phản xạ an toàn trước mọi nguy cơ đuối nước", ông Đặng Hoài Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phát biểu.

Theo bà Đoàn Thu Huyền, Đại diện tại Việt Nam của Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids (Chương trình Vận động Chính sách Y tế toàn cầu): "Đuối nước hoàn toàn có thể phòng tránh được từ sự quan tâm và hành động thiết thực của mỗi gia đình, cá nhân. Hơn ai hết, bố mẹ, người thân hay thầy cô giáo cần tăng cường giám sát trẻ em, tạo điều kiện để các con được học bơi an toàn và học các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, học cách chủ động bảo vệ bản thân trong tình huống xấu"

Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Nhiều đại biểu trong và ngoài nước tham dự sự kiện (Ảnh: Hồng Anh)

Sự kiện Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước do Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng Quỹ từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids (Chương trình Vận động Chính sách Y tế toàn cầu), Hoa Kỳ tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước 2023.

Sự kiện tạo ra sân chơi bổ ích cho các gia đình cùng gắn kết và trải nghiệm, thông qua các hoạt động và trò chơi như vẽ mặt nghệ thuật, trình diễn nhảy flashmob, đuổi hình bắt chữ, trang trí phao bơi... Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể cùng con luyện tập các kỹ năng cứu đuối nước thông qua hoạt động "Giải cứu" mô phỏng thao tác cứu người trong trường hợp nguy hiểm.

Thông qua các hoạt động và trò chơi, người tham dự có thêm hiểu biết thực tế về tình hình đuối nước trẻ em tại Việt Nam, tầm quan trọng của việc trang bị cho trẻ các kỹ năng an toàn trong môi trường nươc cũng như vai trò của gia đình, phụ huynh, người chăm sóc trẻ em trong việc phòng chống đuối nước.

Ngày Thế giới phòng chống đuối nước (25/7) diễn ra vào kì nghỉ hè của các em học sinh - thời gian cao điểm cho nguy cơ đuối nước ở trẻ em tại Việt Nam. Năm nay, ngày Thế giới phòng chống đuối nước có chủ đề "Ai cũng có thể bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể phòng chống."

Ở Việt Nam, đuổi nước trẻ em đã giảm 3-5%/ năm trong hơn 10 năm qua. Việt Nam là một trong những quốc gia thực hiện có hiệu quả các biện pháp, mô hình can thiệp phòng, chống đuối nước trẻ em. Tuy nhiên, hàng năm, tai nạn đuối nước vẫn lấy đi sinh mạng của gần 2.000 trẻ em Việt Nam, là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ dưới 16 tuổi.

Để vảo vệ sự sống của trẻ em, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Tiến sỹ Angela Pratt cho biết WHO khuyến cáo chính phủ Việt Nam cần tập trung vào dạy cho trẻ em trong độ tuổi đến trường các kỹ năng bơi cơ bản, kỹ năng an toàn trong môi trường nước và kỹ năng cứu nước an toàn. Đây là các biện pháp có chi phí hợp lý đã được chứng minh về hiệu quả trong việc giảm thiểu đáng kể nguy cơ đuối nước và bảo vệ tính mạng của trẻ em. Kỹ năng bơi an toàn không chỉ đi theo các em suốt đời mà còn là cách luyện tập nâng cao thể chất lành mạnh.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Trình diễn hát, nhảy flashmob theo chủ đề an toàn nước (Ảnh: Hồng Anh).
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Các đại biểu hưởng ứng tiết mục văn nghệ với chủ đề an toàn nước (Ảnh: Hồng Anh)
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Nhiều phụ huynh đưa con em tham dự sự kiện (Ảnh: Hồng Anh)
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Các đại biểu và trẻ em tham dự Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước tô màu bức tranh chủ đề. Bức tranh sẽ được trưng bày tại Công viên Thống nhất từ ngày 22-23/7 (Ảnh: Hồng Anh)
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Các phụ huynh tham gia tìm hiểu cách cứu trẻ bị đuối nước (Ảnh: Hồng Anh)
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Nhiều trò chơi mô phỏng kỹ năng cứu người trong tình huống đuối nước được tổ chức, thu hút sự quan tâm của phụ huynh, trẻ em tại sự kiện (Ảnh: Hồng Anh)
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Các em hào hứng tham gia các hoạt động tại sự kiện (Ảnh: Hồng Anh)
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Nhiều hoạt động giúp nâng cao kiến thức, hiểu biết của trẻ em và phụ huynh về phòng chống đuối nước (Ảnh: Hồng Anh)
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Có mặt sớm tại sự kiện, chị Hà chia sẻ chị tình cờ biết đến sự kiện khi đưa hai con đi dạo tại Công viên Thống Nhất. Thông qua các hoạt động, hai con có nhiều giây phút vui chơi hào hứng, đồng thời học thêm các kiến thức về an toàn trong môi trường nước (Ảnh: Hồng Anh)
Kiên Giang vận động trẻ em tập luyện thể thao, giảm thiểu đuối nước trong dịp hè Kiên Giang vận động trẻ em tập luyện thể thao, giảm thiểu đuối nước trong dịp hè
Khai mạc hè năm 2023, tỉnh Kiên Giang vận động trẻ em tích cực tập luyện thể dục, thể thao, vui chơi giải trí, nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, kỹ năng sống, phát triển toàn diện và phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước.
Nhiều thành quả tích cực đã đạt được trong phòng chống đuối nước cho trẻ em Nhiều thành quả tích cực đã đạt được trong phòng chống đuối nước cho trẻ em
Từ năm 2010-2021, tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước tại Việt Nam giảm trung bình 3-5% một năm. Đây là kết quả của những nỗ lực từ phía Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, trong đó có Chương trình hợp tác về phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội với Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá/Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (CTFK/GHAI).
Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao hợp tác liên ngành của Việt Nam trong phòng chống đuối nước

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao hợp tác liên ngành của Việt Nam trong phòng chống đuối nước

Theo các đại biểu, việc huy động sự tham gia của nhiều cơ quan, ban ngành khác nhau đã giúp Việt Nam đạt được những kết quả tích cực trong công tác phòng chống đuối nước.
Phòng chống đuối nước: Kỹ năng thoát nạn khỏi dòng xoáy trên biển

Phòng chống đuối nước: Kỹ năng thoát nạn khỏi dòng xoáy trên biển

Dòng nước xoáy là hiện tượng thường gặp ở các bãi biển, đây chính là nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn chết người khi đi tắm biển.
137 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức dạy bơi miễn phí tại Hà Nội

137 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức dạy bơi miễn phí tại Hà Nội

Lớp dạy bơi và phòng chống đuối nước cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn năm 2023 do Cung Thanh niên Hà Nội phối hợp với Công ty cổ phần Thể thao và giải trí Bằng Linh tổ chức đã diễn ra tại khu bể bơi Tăng Bạt Hổ với sự tham gia của những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Các tin bài khác

CARE hỗ trợ người dân canh tác bền vững, tăng thu nhập

CARE hỗ trợ người dân canh tác bền vững, tăng thu nhập

Tổ chức CARE International in Vietnam (CARE) vừa tổ chức sơ kết giai đoạn 1 dự án She Feeds the World (SFtW). Theo đó, tính đến tháng 4/2025, dự án đã hỗ trợ hơn 8.000 người tiếp cận và áp dụng các phương pháp canh tác bền vững, tiếp cận nguồn lực sản xuất và cải thiện khả năng tham gia thị trường.
PUM giúp người dân Quảng Trị nâng cao giá trị nông sản, phát triển du lịch cộng đồng

PUM giúp người dân Quảng Trị nâng cao giá trị nông sản, phát triển du lịch cộng đồng

Đây là đánh giá của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam tại buổi tiếp tổ chức Netherlands Senior Experts (PUM) Hà Lan do ông Sven Dekker - Điều phối quốc gia tổ chức PUM tại Việt Nam làm trưởng đoàn nhân chuyến thăm tỉnh Quảng Trị ngày 18/3.
Tà Rụt (Quảng Trị): Sôi động ngày hội tôn vinh vai trò của phụ nữ trong cộng đồng

Tà Rụt (Quảng Trị): Sôi động ngày hội tôn vinh vai trò của phụ nữ trong cộng đồng

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp Ban điều hành Dự án Plan tổ chức Ngày hội tôn vinh vai trò của phụ nữ trong cộng đồng và trong các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu.
Tỉnh đoàn Hà Nam và Bộ An sinh Phát triển xã hội Thái Lan trao đổi kinh nghiệm về an sinh xã hội

Tỉnh đoàn Hà Nam và Bộ An sinh Phát triển xã hội Thái Lan trao đổi kinh nghiệm về an sinh xã hội

Ngày 24/2, Tỉnh đoàn Hà Nam đã làm việc với đoàn đại biểu Bộ An sinh Phát triển xã hội Thái Lan do bà Bhawini Sumoltri, chuyên gia về thanh thiếu niên, trưởng đoàn đại biểu Bộ An sinh Phát triển xã hội Thái Lan làm trưởng đoàn. Chuyến thăm nhằm giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về các hoạt động an sinh xã hội và phát huy vai trò của Đoàn thanh niên giữa hai bên.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

Có tổng số 717.712 ý kiến đóng góp, trong đó có 715.617 tán thành, 2.095 tán thành và có đề nghị sửa đổi, hoàn thiện hơn đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013.
Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động