Theo Bloomberg Economics, nền kinh tế Mỹ đang phát triển mạnh mẽ nhờ vào sự kích thích nhu cầu đang bị dồn nén cao, điều đó sẽ mang lại lợi nhuận cho các nhà xuất khẩu ở châu Á, trong đó Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.
HSBC giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống mức 6,6% HSBC giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống mức 6,6%
Khối nghiên cứu kinh tế của ngân hàng HSBC vừa điều chỉnh dự báo tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam ở mức 6,6%, thấp hơn con số ước tính 7,6% trước đó.
Để khu vực kinh tế tư nhân thực sự là động lực quan trọng của nền kinh tế Để khu vực kinh tế tư nhân thực sự là động lực quan trọng của nền kinh tế
Để khu vực kinh tế tư nhân thực sự là động lực quan trọng của nền kinh tế.
Sự bùng nổ kinh tế tại Mỹ sẽ có lợi nhất cho Việt Nam
Nền kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ những nhu cầu đang bị kìm nén tại Mỹ

Nếu tốc độ tăng trưởng của Hoa Kỳ tăng lên 7,7% vào năm 2021 như dự báo của Bloomberg Economics, tăng từ mức 3,5% được thống kê vào cuối năm ngoái, thì điều đó sẽ cộng thêm 1% vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, nghiên cứu của Nhà kinh tế trưởng Châu Á Chang Shu cũng dự báo hôm thứ Ba (13/4) cho biết Trung Quốc cũng sẽ tăng đáng kể khoảng 0,6%.

Khi triển vọng tăng trưởng của Hoa Kỳ được cải thiện, các nhà xuất khẩu châu Á được hưởng lợi, trong đó Việt Nam được lợi nhiều nhất.

Sự bùng nổ kinh tế tại Mỹ sẽ có lợi nhất cho Việt Nam
Nguồn: Bloomberg Economics

Chang Shu cho biết: “Sự nâng cấp tăng trưởng của Hoa Kỳ là một tin tốt cho các nhà xuất khẩu châu Á”, hãy lưu ý rằng Hoa Kỳ mua trung bình hơn 10% số lượng hàng xuất khẩu của châu Á. Ngoài sự gia tăng nhu cầu trực tiếp, "cũng có khả năng có những tác động lan tỏa gián tiếp đáng kể" đối với các công ty châu Á bị cuốn vào một mạng lưới các chuỗi cung ứng với Hoa Kỳ.

Dự báo từ Bloomberg Economics cho thấy người tiêu dùng Mỹ tiết kiệm thêm ước tính khoảng 1700 tỷ USD. Do đó, sự tốc độ tăng của nền kinh tế Mỹ được dự báo cao hơn đáng kể so với dự báo gần nhất, 5,8% vào mùng 8 tháng 4, so với 3,8% vào tháng 11.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Chang Shu cho thấy rằng ngay cả việc tăng trưởng khoảng 2% này cũng sẽ tạo mọt cú hích rất lớn đối với sự tăng trưởng ở các nền kinh tế tại châu Á, dao động từ 0,14 đến 0,52%, trong đó mức tăng trưởng của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 0,3%.

Yếu tố quan trọng quyết định mức độ ảnh hưởng sẽ là yếu tố chi tiêu của Hoa Kỳ. Chang Shu viết: “Tỷ trọng dành cho dịch vụ càng lớn, thì sự chi tiền của người tiêu dùng Mỹ đối với các nhà xuất khẩu châu Á càng ít.

Chi tiêu cá nhân của Hoa Kỳ vào hàng hóa đã tăng mạnh trở lại trong nửa cuối năm ngoái do chi phí tiêu dùng dịch vụ, nhưng khi việc mở cửa trở lại có thể là một yếu tố tác động đến sự ảnh hưởng đối với các nhà xuất khẩu tại châu Á, theo Bloomberg Economics.

Giữ an toàn trong nước, tận dụng thời gian, cơ hội phát triển kinh tế Giữ an toàn trong nước, tận dụng thời gian, cơ hội phát triển kinh tế
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 (Ban Chỉ đạo) nhấn mạnh điều này tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo, chiều 9/4.
Fitch Ratings nâng triển vọng của Việt Nam từ 'ổn định' lên 'tích cực' Fitch Ratings nâng triển vọng của Việt Nam từ 'ổn định' lên 'tích cực'
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings khẳng định kết quả vượt bậc của Việt Nam có được còn nhờ vào nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh, vị thế tài chính đối ngoại tiếp tục tăng cường nhờ tài khoản vãng lai thặng dư liên tục và dự trữ ngoại hối tăng.
HSBC giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống mức 6,6% HSBC giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống mức 6,6%
Khối nghiên cứu kinh tế của ngân hàng HSBC vừa điều chỉnh dự báo tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam ở mức 6,6%, thấp hơn con số ước tính 7,6% trước đó.
In bài viết

Truyền hình