SpeQtral, một công ty hàng đầu mới nổi trong các hệ thống truyền thông an toàn lượng tử vừa huy động thành công khoản tài trợ 8,3 triệu USD do Xora Innovation, một nền tảng đầu tư khoa học sâu giai đoạn đầu của Temasek đứng đầu.

SINGAPORE – Media OutReach – SpeQtral, một công ty hàng đầu mới nổi trong các hệ thống truyền thông an toàn lượng tử vừa huy động thành công khoản tài trợ 8,3 triệu USD do Xora Innovation, một nền tảng đầu tư khoa học sâu giai đoạn đầu của Temasek đứng đầu.

Với việc mật mã lượng tử (quantum cryptography) nhanh chóng trở thành xu hướng phổ biến và thị trường Phân phối khóa lượng tử (Quantum Key Distribution – QKD) dự kiến sẽ có ​​trị giá tới 20 tỷ USD vào năm 2035 [Nguồn: Toshiba. Toshiba launches Quantum Key Distribution (QKD) System Business.Ngày 19/10 2020.], việc huy động được khoản vốn mới nhất này sẽ cho phép SpeQtral củng cố vị thế của mình như một công ty truyền thông an toàn lượng tử. Cụ thể, số tiền này sẽ được SpeQtral sử dụng để mở rộng sự hiện diện trong khu vực và quốc tế, thiết lập quan hệ đối tác kinh doanh chiến lược, thuê các nhân tài hàng đầu, hỗ trợ triển khai thương mại các hệ thống trên mặt đất và phát triển hơn nữa các hệ thống dựa trên vệ tinh của mình.

Mật mã lượng tử là một ngành khoa học nghiên cứu về bảo mật thông tin dựa trên các tính chất của vật lý lượng tử. Mật mã lượng tử cho phép bảo mật thông tin truyền đi bằng truyền thông quang, qua sợi cáp quang cũng như qua không gian. Nó cho phép thông tin được bảo mật một cách “tuyệt đối”, không phụ thuộc vào độ mạnh của máy tính, độ tối tân của dụng cụ hay sự xảo quyệt của hacker.

Trong khi sự xuất hiện của các máy tính lượng tử đầy đủ chức năng sẽ thúc đẩy các bước đột phá trong các vấn đề tối ưu hóa cho các ứng dụng trong nhiều ngành, lĩnh vực, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các khả năng tính toán tương tự được sử dụng để phá vỡ các nguyên tắc mật mã cơ bản bảo vệ truyền thông dữ liệu ngày nay – về cơ bản, mã hóa khóa công khai (public key encryption -PKE).

SpeQtral đang thực hiện sứ mệnh cung cấp các khóa mã hóa chống giả mạo và không thể kiểm tra được về mặt tính toán, trong và trên các mạng truyền thông toàn cầu, bảo mật dữ liệu trước các mối đe dọa hiện tại và tương lai do những tiến bộ trong máy tính mang lại. Cùng với các đối tác, SpeQtral đang phát minh lại mật mã cho thời đại lượng tử, sử dụng các vệ tinh trong quỹ đạo trái đất thấp để bảo mật các mạng dữ liệu trên toàn cầu.

Giải pháp công nghệ QKD của SpeQtral là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng các mạng truyền thông an toàn lượng tử toàn cầu. QKD sử dụng vật lý lượng tử, trái ngược với các công nghệ mã hóa dựa trên toán học hiện tại, để phân phối các khóa mã hóa đối xứng có thể được sử dụng để bảo mật các mạng truyền thông. Bằng cách sử dụng các quy luật vật lý để tạo ra các khóa thay vì các thuật toán toán học, nền tảng QKD của SpeQtral cho phép tạo ra và phân phối các khóa mã hóa không thể theo dõi được bằng máy tính.

Bà Donna See, Giám đốc điều hành (CEO) của Xora Innovation cho biết: “Giao tiếp dữ liệu an toàn là nền tảng cho ‘mạng lưới tin cậy’ giữa người mua, người bán và người trung gian trong nền kinh tế kỹ thuật số hiện đại. Công nghệ QKD của SpeQtral cho phép các giải pháp quan trọng cho các chính phủ và doanh nghiệp đang tìm cách đảm bảo mạng lưới tin cậy này trong thời đại lượng tử. Chúng tôi rất vui mừng được trở thành một phần trong việc thúc đẩy sự phát triển và thành công của SpeQtral”.

Ông Chune Yang Lum, Đồng sáng lập và CEO của SpeQtral, phát biểu: “Chúng tôi rất vinh dự được chào đón các nhà đầu tư mới, Xora Innovation và TIS, đồng thời đánh giá cao sự hỗ trợ liên tục của các nhà đầu tư ban đầu tiếp tục tin tưởng vào tầm nhìn của chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy rất may mắn khi có các nhà đầu tư cam kết hỗ trợ chúng tôi cung cấp các công nghệ lượng tử tốt nhất cho các chính phủ, cơ quan quốc phòng, các tổ chức dịch vụ tài chính, trung tâm dữ liệu, đám mây và các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông”.

Thông tin về SpeQtral

Hiện có nhu cầu to lớn về các công nghệ và hệ thống mạnh mẽ có thể xử lý các thách thức bảo mật đáng kể do đổi mới điện toán lượng tử đặt ra. Được hỗ trợ bởi một nhóm chuyên gia đa ngành, đẳng cấp thế giới gồm các nhà khoa học lượng tử, chuyên gia mật mã và kỹ sư, SpeQtral đang thực hiện sứ mệnh bảo mật các mạng của thế giới cho cuộc cách mạng lượng tử đang tiến tới nhanh chóng.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập:https://speqtral.space/

#SpeQtral

In bài viết

Truyền hình