Chị H. (55 tuổi, Quảng Ninh) bị đau bụng, nổi mẩn ngứa khắp người, ngất đi sau khi vừa ăn ruốc biển, thịt gà.    
An Giang: Hai thanh niên trộm gà đâm chết chủ nhà sau khi bị phát hiện Sốc phản vệ, suýt chết vì ăn đuông dừa Thịt lợn kho ruốc sả: Món ngon đậm đà, đưa cơm

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Vũ Thị H. (Quảng Ninh) bị sốc phản vệ sau khi ăn ruốc biển và thịt gà ở nhà.

Cụ thể, chị H. nhập viện trong tình trạng lơ mơ, kích thích, nổi mẩn đỏ toàn thân, buồn nôn, khó thở, huyết áp tụt, mạch nhanh nhỏ khó bắt.

soc phan ve nguy kich sau khi an ruoc bien voi thit ga
Bệnh nhân bị sốc phản vệ sau khi ăn ruốc biển và thịt gà. (Ảnh: BVCC).

Qua khai thác bệnh sử và thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ do thực phẩm. Bệnh nhân được cấp cứu theo phác đồ: tiêm Adrenalin, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch…

Theo lời kể nữ bệnh nhân, ngày 18/9 chị ăn cơm ở nhà người quen. Trong bữa ăn có nhiều món, nhưng vừa mới ăn thịt gà và con ruốc biển. Sau khoảng 15 phút chị thấy đau bụng, ngứa khắp người, ban đỏ toàn thân. Sau khoảng 30 phút tình trạng ngày càng nghiêm trọng và ngất đi. Người thân đã đưa chị nhập viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

soc phan ve nguy kich sau khi an ruoc bien voi thit ga
Ruốc biển.

BSCKI Hoàng Thăng Vân - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết rất may mắn cho trường hợp người bệnh H. bị sốc phản vệ được đưa đi cấp cứu và được xử trí kịp thời. Nếu không rất có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân khi ăn uống cần rất thận trọng trong lựa chọn thực phẩm, hoặc ăn những thực phẩm lạ, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng thức ăn. Nếu sau ăn nếu có cảm giác đau bụng, mẩn ngứa, khó thở cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

In bài viết

Truyền hình