Sò điệp Hokkaido của Nhật Bản được thí điểm chế biến tại Việt Nam
![]() |
| Sò điệp Hokkaido của Nhật Bản được thí điểm chế biến tại Việt Nam. |
Theo đó, nhà bán lẻ hải sản trên mạng Foodison đang hợp tác với các công ty khác thí điểm một container sò điệp nguyên vỏ, tương đương hơn 20 tấn. Theo thỏa thuận, sò điệp sẽ được xuất sang Việt Nam để chế biến và gửi ngược lại Nhật để bán tại các nhà hàng cũng như qua các nhà bán lẻ.
Nguyên nhân là do Nhật Bản hiện không có đủ nhân công và việc chế biến mất nhiều thời gian. “Thay vì để sò điệp nguyên vỏ tồn kho, tốt hơn là nên chế biến chúng ở nước ngoài và bán cho khách hàng”, ông Kenichiro Hoshino, một quản lý tại Foodison cho biết.
Chi phí nhân công chế biến ở Việt Nam chỉ bằng khoảng 20 - 30% so với ở Nhật Bản. Sò điệp tách vỏ, vốn cần ít công chế biến hơn, dự kiến sẽ có giá tương đương với sò điệp chế biến tại Nhật Bản. Đối với sò điệp dùng làm sushi hoặc ăn sống, giá thành khi chế biến ở Việt Nam dự kiến sẽ thấp hơn so với các sản phẩm chế biến tại Nhật Bản ngay cả sau khi cộng thêm chi phí vận chuyển.
Thêm vào đó, các cơ sở chế biến của Việt Nam có chứng nhận HACCP, tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm nên sò điệp chế biến tại Việt Nam có thể xuất sang các thị trường khác ngoài Nhật như châu Âu và Mỹ.
Hiện lô hàng đầu tiên đã được đưa đến Việt Nam. Người đứng đầu bộ phận hải sản đông lạnh thuộc công ty chuyên bán hải sản đã qua chế biến Nosui cho biết, thông qua kết quả từ lô hàng thí điểm này, nếu giá thành sản phẩm giảm, chúng có thể được sử dụng cả trong các chuỗi sushi băng chuyền và các cửa hàng tiện lợi lớn.
Theo Cơ quan Thủy sản Nhật Bản, nước này đã sản xuất 500.000 tấn sò điệp trong năm 2022. Đến năm 2023, lượng sò điệp chưa qua chế biến tồn kho đã tăng lên đáng kể. Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra hàng loạt các biện pháp hỗ trợ bao gồm cấp trợ cấp để bù đắp chi phí thiết bị chế biến và bảo quản. Đại sứ quán Mỹ tại Nhật cũng đang xúc tiến bán hải sản Nhật Bản ở các khu vực khác như Đông Nam Á, đồng thời Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản cũng mong muốn xuất khẩu thủy hải sản sang Mỹ thông qua cơ sở chế biến tại Mexico.
| Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đã chủ trì hội đàm với Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản. |
| Trong chuyến lưu diễn tại Việt Nam đầu năm 2024, dưới sự phối hợp của Nhà hát kịch Việt Nam và sự hỗ trợ Trung tâm Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam – Japan Foundation, đoàn kịch Tokyo Engeki Ensemble sẽ mang đến khán giả Việt vở kịch nổi tiếng “Bear in space” (Gấu vũ trụ). |
Tin bài liên quan
Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam kịp thời triển khai bảo hộ công dân gặp nạn tại biển Fukui (Nhật Bản)
Các tin bài khác
Hệ sinh thái – Đòn bẩy đưa VPBank chinh phục những cột mốc triệu tỷ
Dấu ấn mới của lễ hội Songkran 2026 tại Silom
Vietjet giảm 100% giá vé mừng ngày đôi 4/4
Vingroup khai giảng khóa đầu tiên chương trình đào tạo 2.000 nhân tài AI thực chiến
Đọc nhiều
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





