Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
17:57 | 19/01/2023 GMT+7

Sinh viên quốc tế trải nghiệm tết Việt

aa
Sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học (ĐH) của Việt Nam nói chung và tại TPHCM nói riêng đang tăng qua từng năm. Mỗi lần tết cổ truyền đến, các trường tổ chức nhiều chương trình vui xuân để các bạn có trải nghiệm thực tế.
Bạn bè quốc tế thưởng thức Tết Việt giữa làng cổ Bạn bè quốc tế thưởng thức Tết Việt giữa làng cổ
Mang Tết Nguyên đán tới sinh viên quốc tế ở ký túc xá Mang Tết Nguyên đán tới sinh viên quốc tế ở ký túc xá
Sinh viên quốc tế trải nghiệm tết Việt
Sinh viên quốc tế tham gia nhảy sạp trong hoạt động đón tết do Trường ĐH Tôn Đức Thắng tổ chức (Ảnh: SGGP).

Ấn tượng về văn hóa Việt Nam

Sinh viên Vinh Linh (Campuchia), theo học ngành Khoa học máy tính, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, bày tỏ: Việt Nam và Campuchia có khá nhiều nét văn hóa tương đồng nên đối với Linh, tết Việt Nam thật sự rất thân thuộc. Ngày tết ở cả hai nước đều là dịp các thành viên trong gia đình tụ họp đông đủ để cùng nhau đón chào năm mới. Mọi nhà đều tất bật sửa sang, quét dọn, trang trí nhà cửa, chuẩn bị những món ăn truyền thống và đặc trưng cho ngày tết. Vì vậy, những năm đón tết xa nhà của Linh cũng không quá khác biệt về phong tục và văn hóa, bởi Linh đã xem Việt Nam như quê hương thứ hai của mình.

Tuy có nhiều nét tương đồng nhưng theo Vinh Linh, tết của Việt Nam và Campuchia có một số điểm khác biệt, như cúng đưa ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm chỉ có ở Tết Việt. Năm 2020, vì Linh không về Campuchia đón năm mới được nên bạn bè cùng ngành đã mời Linh về quê ăn tết cùng gia đình. Đó cũng là lần đầu Linh được trải nghiệm thực tế các hoạt động diễn ra trong ngày đưa ông Táo, từ chuẩn bị lễ vật như hoa quả, mũ áo đến thả cá chép ra sông để cá chép vượt vũ môn đưa ông Táo về trời. Điều đó làm Linh càng cảm thấy ấn tượng hơn về văn hóa truyền thống ngày tết tại Việt Nam.

Sang năm 2021, do tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên Linh ở lại Việt Nam đón năm mới. Không khí tết ở Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng có sự nhộn nhịp, rôm rả và sự hối hả về quê đón tết của bạn bè, thầy cô và mọi người. Trong đó còn có cả sự đầm ấm, sum vầy trong các hoạt động chuẩn bị tết, như: cùng dọn dẹp nhà cửa, mua sắm, gói bánh chưng, bánh tét, dạo phố và chụp hình kỷ niệm ở đường hoa, lễ hội ngày tết.

Qua nhiều lần đón tết cổ truyền Việt Nam, điều Vinh Linh tâm đắc nhất là câu nói “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy”. Vinh Linh đặc biệt cảm thấy ấn tượng với việc đi chúc tết họ hàng, thầy cô và bạn bè nhân dịp đầu năm mới. Một mặt là để gửi những lời chúc tốt đẹp nhân dịp tết đến xuân về, mặt khác là cùng nhau ôn lại những kỷ niệm cũ, chia sẻ cho nhau những điều xảy đến trong một năm vừa qua…, làm tăng thêm sự gắn kết của mọi người.

“Riêng với du học sinh, cứ đến những ngày cận tết, chúng em sẽ được thầy cô, các bạn sinh viên Việt Nam động viên và hỗ trợ hết mình trong việc sắm sửa vật dụng ngày tết, tổ chức lễ hội văn hóa cổ truyền, trò chơi dân gian, đưa đi tham quan để tìm hiểu văn hóa cổ truyền của Việt Nam và chia sẻ rất nhiều hoạt động sôi nổi trong ngày tết. Dù là du học sinh nhưng chưa năm nào em cảm thấy buồn khi đón tết Việt, vì thầy cô và các bạn như đại gia đình thứ hai của em”, Vinh Linh chia sẻ.

Trải nghiệm đặc biệt

Phothilard Linda (Lào), sinh viên năm thứ 5 chuyên ngành Y khoa tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết, dù đã trải nghiệm qua 3 mùa tết Việt nhưng năm nay, khi chuẩn bị đón tết lần thứ 4 tại Việt Nam, Linda vẫn có những cảm xúc đặc biệt. Nhà trường nói chung và Trung tâm ASEAN nói riêng đã cho Linda cũng như các bạn sinh viên Lào, Campuchia cảm nhận được tết một cách trọn vẹn nhất thông qua các hoạt động ngày tết, như: chuẩn bị mâm ngũ quả, gói bánh chưng, bánh tét, cùng nhau ăn tất niên... Tết Nguyên đán năm 2022 là mùa tết đặc biệt đối với Linda vì đã được đón cái tết ấm áp cùng gia đình các bạn Việt Nam. Linda cảm nhận mình cũng là một thành viên trong gia đình, hạnh phúc khi được sum vầy bên nhau. Nhờ trải nghiệm những ngày tết như vậy mà Linda rất yêu ngày tết cổ truyền, bởi mỗi khi tết đến, Linda lại có những khoảnh khắc thật quý giá, vui vẻ cũng như được biết thêm nhiều phong tục truyền thống đẹp của người Việt Nam.

5 năm học tập và sinh sống tại Việt Nam đã giúp Huon Sanghuong (Campuchia), sinh viên ngành Dược, Trường ĐH Lạc Hồng, cảm nhận rõ ràng không khí tất bật chuẩn bị cho ngày tết cổ truyền của Việt Nam. “Đường phố ngày giáp tết nhộn nhịp hẳn lên. Nhà nhà đi mua sắm. Đào, mai, quất chưng đầy các con đường... Tất cả làm em thấy ngày tết cổ truyền ở Việt Nam rất quan trọng, nên quyết định ở lại Việt Nam dịp tết để trải nghiệm”, Huon Sanghuong cho biết.

Không chỉ được nhà trường tổ chức các hoạt động vui xuân đón tết, Huon Sanghuong cùng các bạn được UBND tỉnh Đồng Nai mời đến dự hội nghị họp mặt của các kiều bào tại tỉnh để cảm nhận không khí tết Việt Nam. Huon Sanghuong cũng được các bạn người Việt học cùng lớp rủ về quê ăn tết. “Qua những lần đón tết cổ truyền của Việt Nam, em được thưởng thức những món ăn truyền thống như gà luộc, bánh chưng, thịt kho tàu kèm củ kiệu. Nhưng điều em ấn tượng nhất là người Việt Nam thật sự rất mến, quý khách, luôn dành những tình cảm đặc biệt cho khách và em cảm thấy rất hạnh phúc khi được đón tết cổ truyền của Việt Nam”, Huon Sanghuong vui vẻ nói.

Trong khi đó, Trần Thiên Vũ (Trung Quốc), sinh viên năm nhất ngành Kinh tế quốc tế, Trường ĐH Lạc Hồng, chia sẻ: Việt Nam và Trung Quốc có nhiều nét tương đồng về văn hóa nên em cảm nhận được không khí rộn ràng, ấm áp của ngày tết cổ truyền Việt Nam.

Tết là dịp mỗi người con xa quê mong mỏi được đoàn tụ bên người thân và gia đình, mọi người mua sắm tết, đây là nét đẹp trong văn hóa Á Đông. Quê nhà em vào thời gian này không khí cũng rất tưng bừng. Mấy hôm nay ở trường và ký túc xá cũng chuẩn bị nhiều hoạt động tổ chức vui xuân đón tết cho sinh viên. Tuy nhiên, điều em ấn tượng nhất với tết cổ truyền Việt Nam là mọi người đều mặc áo dài, một bộ lễ phục rất đẹp, có nhiều màu sắc khiến em liên tưởng đến sự phồn vinh và may mắn.

Du khách quốc tế hào hứng làm bánh chưng ngày Tết cổ truyền Việt Nam Du khách quốc tế hào hứng làm bánh chưng ngày Tết cổ truyền Việt Nam
Bạn bè quốc tế tìm hiểu phong tục Tết Việt, xem nặn tò he, vẽ thư pháp, tranh Đông Hồ Bạn bè quốc tế tìm hiểu phong tục Tết Việt, xem nặn tò he, vẽ thư pháp, tranh Đông Hồ

Theo Sài Gòn giải phóng
Nguồn: www.sggp.org.vn

Tin bài liên quan

Văn hóa Tết thu hút du khách quốc tế

Văn hóa Tết thu hút du khách quốc tế

Dịp đầu năm, nhiều đoàn khách quốc tế lựa chọn đến Việt Nam đúng thời điểm Tết Nguyên đán để cảm nhận trọn vẹn nhịp xuân và khám phá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc.
Dành nguồn lực lớn chăm lo Tết cho người dân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Dành nguồn lực lớn chăm lo Tết cho người dân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, nhiều địa phương đã dành nguồn lực lớn chăm lo Tết cho người dân trong dịp Xuân Bính Ngọ 2026.
Du lịch Tết Bính Ngọ 2026 bứt tốc, đón khoảng 14 triệu lượt khách

Du lịch Tết Bính Ngọ 2026 bứt tốc, đón khoảng 14 triệu lượt khách

Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành du lịch Việt Nam đón khoảng 14 triệu lượt khách, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2025. Bức tranh du lịch Xuân ghi nhận sự tăng trưởng đồng đều giữa khách nội địa và quốc tế, lan tỏa từ các trung tâm lớn tới nhiều địa phương, tạo đà cho mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Các tin bài khác

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Những con đường, quảng trường mang tên Hồ Chí Minh không chỉ là những địa danh, mà còn thể hiện tình cảm mà người dân Pháp dành cho vị Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.

Đọc nhiều

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Kỳ họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và định hướng phát triển đất nước 100 năm tiếp theo và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động