Những tín đồ yêu thích rượu vang trên khắp thế giới sẽ sớm có cơ hội thưởng thức một dòng rượu vang độc đáo lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Đó là rượu Sachi có vị đậu nành được sản xuất từ nguyên liệu là đậu phụ phế phẩm.
Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đầu tư năng lượng sạch Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đầu tư năng lượng sạch
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thúc đẩy đầu tư là một ưu tiên của Việt Nam thời gian tới; nhất là năng lượng sạch, phát triển bền vững.
Juliet Victor-Hãng sản xuất rượu vang Tokaj trứ danh của Hungary thâm nhập Châu Á qua Singapore Juliet Victor-Hãng sản xuất rượu vang Tokaj trứ danh của Hungary thâm nhập Châu Á qua Singapore
Juliet Victor (The Crown of Tokaj : Vương miện của Tokaj) – một trong những nhà sản xuất rượu ngon nhất thế giới đến từ Hungary, đã công bố những bước phát triển mới trong việc thâm nhập thị trường châu Á thông qua sự hiện diện tại thị trường Singapore.
Vỡ thùng chứa 50.000 lít rượu vang, nhiều tuyến phố ở Tây Ban Nha được nhuộm đỏ Vỡ thùng chứa 50.000 lít rượu vang, nhiều tuyến phố ở Tây Ban Nha được nhuộm đỏ
Hàng nghìn lít rượu vang đổ xuống đường nhựa tại một trong những nhà máy rượu ở tỉnh Albacete (Castile-la-Mancha) của Tây Ban Nha sau khi thùng chứa rượu bị vỡ.

Hiện nay, ngày càng có nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới quan tâm đến yếu tố bảo vệ môi trường cho các sản phẩm của mình.

Xu hướng “xanh” trong ngành công nghiệp thực phẩm

Ngành công nghiệp thực phẩm phục vụ con người cũng không đứng ngoài cuộc đối với việc theo đuổi xu hướng bền vững như là một giá trị cốt lõi hướng tới khách hàng của mình. Không hiếm những doanh nghiệp đang ứng dụng hàng loạt giải pháp sáng tạo, thông minh, thân thiện với môi trường vào dây chuyền sản xuất của mình.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường - Ảnh:
Ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường - Ảnh: Moodie Davitt Report

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự thay đổi đầy tích cực này chính là quan điểm của khách hàng khi mà “85% người tiêu dùng hiện nay ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có đóng góp vào môi trường sống bền vững của con người”, theo một nghiên cứu kéo dài 5 năm vừa được công ty tư vấn chiến lược Simon-Kucher & Partners công bố mới đây.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy, có tới 1/3 khách hàng sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để mua sản phẩm của những “nhãn hàng xanh” bằng nỗ lực hướng tới môi trường. Đây chính là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp thay đổi nếu không muốn bị “thượng đế” quay lưng trong một môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh như hiện nay.

Sản xuất rượu vang từ... bã đậu phụ thối

SinFooTech, một công ty khởi nghiệp có trụ sở ở Singapore, vừa gây xôn xao cho ngành công nghiệp sản xuất rượu bia khắp thế giới với sáng kiến độc đáo: chế biến thành công dòng rượu vang từ… bã đậu phụ thối. Nguồn nguyên liệu độc đáo này, vốn bị xem là rác thải, được lấy từ một nhà máy làm đậu phụ trong vùng mang vứt đi mỗi ngày.

Đậu phụ phế phẩm được xử lý để trở thành nguyên liệu tạo ra loại rượu vang mang hương vị đậu nành thơm ngon. Ảnh:
Đậu phụ phế phẩm được xử lý để trở thành nguyên liệu tạo ra loại rượu vang mang hương vị đậu nành thơm ngon. Ảnh: Getty Images

Theo đó, SinFooTech đã sản xuất khoảng 2.000 lít rượu vang vị đậu nành mỗi tháng bằng cách thu gom đậu phụ phế phẩm để đưa đến nhà máy chưng cất của mình. Ở đó, công nhân sẽ trộn men và đường theo một tỷ lệ riêng và để hỗn hợp này lên men từ hai đến sáu tuần trước khi đưa vào chế biến thành một loại rượu thơm ngon có độ cồn 5.8% mang tên là Sachi.

Sachi là loại đồ uống có cồn vị đậu nành đầu tiên trên thế giới được làm từ váng sữa lên men tự nhiên và không có có bất kỳ chất phụ gia hoặc chất bảo quản nào.

Sachi là loại rượu vang có vị đậu nành đầu tiên trên thế giới. Video: ScieMuseum

Đây là loại rượu có hương vị độc đáo, khác biệt so với các loại rượu vang truyền thống được làm từ nho lên men. Theo mô tả trên website của công ty SinFooTech thì loại rượu này có vị tương tự như rượu sake với hương hoa và hương trái cây tự nhiên.

Giá bán lẻ cho một chai rượu vang vị đậu nành có dung tích 0.5 lít này là 27 USD (khoảng 650.000 đồng) và sẽ được bán rộng rải trên thị trường trong thời gian tới.

Rượu Sachi được làm từ nguyên liệu là đậu phụ phế phẩm. Ảnh: Sachi
Rượu đậu nành Sachi được làm từ nguyên liệu là đậu phụ phế phẩm. Ảnh: Sachi

Điều đáng ghi nhận hơn cả là rượu Sachi được làm từ loại nguyên liệu bỏ đi, một ý tưởng mang tính bền vững và thân thiện với môi trường mà không phải doanh nghiệp nào cũng dám mạo hiểm để theo đuổi.

Nhóm nghiên cứu thuộc công ty SinFooTech cho biết, họ đã mất hơn 5 năm để biến ý tưởng này từ đề án trên giấy, thử nghiệm trong phòng lab và giờ đây sẵn sàng có mặt trên thị trường để phục vụ người tiêu dùng.

Một nét văn hóa Italia thông qua rượu vang vùng Abruzzo Một nét văn hóa Italia thông qua rượu vang vùng Abruzzo
Ngày 12/11, tại Hà Nội, Hiệp Hội Rượu Abruzzo đã tổ chức buổi tiệc Thử rượu vang và giới thiệu về vùng Abruzzo nước Ý cùng các loại rượu đặc biệt nơi đây.
15 ý tưởng sáng tạo không đụng hàng từ nút bấc rượu vang 15 ý tưởng sáng tạo không đụng hàng từ nút bấc rượu vang
Từ những chiếc nút chai tưởng chừng đã bỏ đi, chúng ta có thể tận dụng để làm ra vô số món đồ nội thất độc đáo.
Thị trấn Pháp ngập lụt vì... rượu vang Thị trấn Pháp ngập lụt vì... rượu vang
TĐO - Ngày 2/8, nhiều con phố ở thị trấn nhỏ Sete, thuộc miền Nam nước Pháp, đã ngập trong... rượu vang sau khi 5 chiếc xe bồn chở rượu cỡ lớn bị tấn công, khiến rượu đổ ra đường.

In bài viết

Truyền hình