Trang chủ Chính trị - Xã hội
19:59 | 03/07/2021 GMT+7

Siết chặt công tác y tế đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn

aa
Các địa phương đã và đang có sự chuẩn bị tích cực và có phương án khả thi để tổ chức kỳ thi trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn và nghiêm túc.
Bảo đảm quyền lợi cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT Bảo đảm quyền lợi cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT
Sẽ có hơn 12 nghìn thí sinh tại Đà Nẵng dự thi Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 Sẽ có hơn 12 nghìn thí sinh tại Đà Nẵng dự thi Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021
Siết chặt công tác y tế đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm COVID-19 cho giáo viên, thí sinh dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Hiện nay tất cả 63 tỉnh/thành phố trong cả nước đều đã sẵn sàng cho tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 theo kế hoạch vào ngày 7, 8/7/2021.

Trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, các địa phương đã và đang có sự chuẩn bị tích cực và có phương án khả thi để tổ chức kỳ thi trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn và nghiêm túc.

TP.HCM xét nghiệm cho 110.000 người

Ngày 3/7, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ thí sinh, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Số lượng lên đến gần 110.000 người bao gồm thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ kỳ thi.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức, để được tham gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 đợt 1, tất cả thí sinh phải tham gia xét nghiệm COVID-19 và có kết quả âm tính. Thí sinh không tham gia xét nghiệm sẽ không được dự thi đợt này.

Các giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi cũng phải được xét nghiệm COVID-19. Số đối tượng cần lấy mẫu tổng cộng khoảng 110.000 người.

Theo kế hoạch xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 với những đối tượng tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng y tế sẽ sử dụng phương pháp lấy mẫu gộp, cụ thể là gộp 10 hoặc gộp 15. Tổng số lượng mẫu lấy gồm 17.052 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 89.275 thí sinh.

Việc lấy mẫu sẽ được thực hiện tại 155 điểm thi tốt nghiệp. Các điểm thi này được đặt ở các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Năm nay Thành phố Hồ Chí Minh có 89.275 thí sinh và 15.812 người coi thi tại 155 điểm thi. Thành phố hiện có khoảng 200 học sinh thuộc đối tượng F0, F1, F2 và 991 em đang ở trong khu vực phong tỏa.

Cũng trong ngày 3/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên phối hợp với Sở Y tế triển khai xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với hơn 10.000 thí sinh tham gia kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 và cán bộ giáo viên làm nhiệm vụ thi. Dự kiến kết quả xét nghiệm sẽ có trong ngày 4-5/7.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học năm 2021, tỉnh Phú Yên có 10.850 thí sinh dự thi. Các thí sinh sẽ thi tại 26 điểm ở 9 huyện, thị xã, thành phố. Để phục vụ cho công tác tổ chức thi, Sở Giáo dục và Đào tạo huy động hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Theo thông báo của tỉnh Bắc Giang, những thí sinh thuộc diện bị cách ly, phong toả nếu có kết quả 3 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính sẽ được tham gia kỳ thi tốt nghiệp bình thường và thực hiện các nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Cuộc diễn tập cho kỳ thi chính thức

Hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh là điểm nóng nhất của dịch COVID-19. Để tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh thực hiện đúng nguyên tắc 5K của Bộ Y tế trong quá trình chờ lấy mẫu. Điểm lấy mẫu nào xảy ra ùn ứ, không đảm bảo giữ khoảng cách thì trưởng điểm thi, hiệu trưởng trường được sử dụng làm điểm lấy mẫu sẽ chịu trách nhiệm.

Việc lấy mẫu cho các thí sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện trong ngày 3/7 và được chia thành 4 ca lấy mẫu để đảm bảo giãn cách (Ca 1: 7h30-9h00; ca 2: 9h00+10h30; ca 3: 13h00+14h30; ca 4: 14h30-16h00).

Trước đó, Giáo sư Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã ký ban hành công văn về tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho học sinh, giáo viên tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các quận huyện tạm ngưng công tác lấy mẫu tầm soát diện rộng trong cộng đồng trong ngày 3/7 để tập trung việc tổ chức và lấy mẫu xét nghiệm đối với nhóm thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi.

Mỗi điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 sẽ có cách phân luồng, sắp xếp thí sinh khác nhau nhưng đều phải đảm bảo quy định an toàn trong phòng chống dịch. Ngày lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 được xem là ngày tổng dượt cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Thí sinh khi đến điểm lấy mẫu sẽ được hướng dẫn lên thẳng phòng đợi theo phân luồng chứ không đứng dưới sân.

Mỗi học sinh ngồi 1 bàn theo đúng quy định giãn cách. Mỗi phòng đợi chỉ bố trí tối đa 24 thí sinh. Thí sinh sẽ được gọi tên lần lượt xuống lấy mẫu để tránh tụ tập đông người. Mỗi điểm lấy mẫu xét nghiệm sẽ tương ứng với một điểm thi.

Đối với việc triển khai test nhanh tại Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và các địa phương khác nói riêng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định rõ quan điểm của Bộ là khuyến cáo các địa phương sử dụng test nhanh hợp lý, để phát hiện các ca F0, khoanh vùng phong tỏa và các địa phương lân cận khu phong tỏa đó. Thời gian qua Thành phố Hồ Chí Minh đã sử dụng 128.000 test nhanh trên tổng số 252.000 test.

Trong công tác xét nghiệm, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các quận huyện chủ động thực hiện việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo hướng giãn cách về thời gian, địa điểm, thực hiện nghiêm chỉ thị 10 của thành phố.

Đối với việc trả kết quả xét nghiệm tại các khu cách ly, phong tỏa, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề xuất tất cả các xét nghiệm phải trả đúng giờ, đúng hẹn...

Tổ chức tốt kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm học 2020-2021 Tổ chức tốt kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm học 2020-2021
Tổ chức tốt kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm học 2020-2021
Sẵn sàng tổ chức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 Sẵn sàng tổ chức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Tất cả 63 tỉnh thành trên cả nước đều sẵn sàng cho tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo kế hoạch vào ngày 7 và 8/7/2021.
Thi tốt nghiệp THPT 2021 chia làm 2 đợt, bắt đầu từ 7/7 Thi tốt nghiệp THPT 2021 chia làm 2 đợt, bắt đầu từ 7/7
Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thành 2 đợt, đợt 1 vào các ngày 7 và 8/7/2021 cho các đại phương không ở những nơi bị phong tỏa
Theo Vietnam Plus
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Nâng cao vai trò đại diện người lao động trong bối cảnh mới

Nâng cao vai trò đại diện người lao động trong bối cảnh mới

Việc mở rộng quy mô đoàn viên, kiện toàn bộ máy theo mô hình hành chính mới và tăng cường hướng hoạt động về cơ sở đang giúp Công đoàn TP HCM nâng cao hiệu quả đại diện, đóng góp tích cực vào việc bảo vệ quyền lợi của hơn 2,5 triệu người lao động trên địa bàn.
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.

Các tin bài khác

Dấu ấn đa phương: Từ hội nhập sâu rộng tới chủ động kiến tạo

Dấu ấn đa phương: Từ hội nhập sâu rộng tới chủ động kiến tạo

Sau gần 40 năm đổi mới, hội nhập quốc tế, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, khá toàn diện. Bước vào năm 2025, Việt Nam ghi dấu với bước chuyển quan trọng từ tham gia tích cực sang đóng góp chủ động, từ hội nhập sâu rộng tới từng bước định hình các tiến trình đa phương, để vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới.
Tuổi trẻ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương: Xác lập tầm nhìn cho giai đoạn mới

Tuổi trẻ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương: Xác lập tầm nhìn cho giai đoạn mới

Trong hai ngày 24-25/12, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra trọng thể. Đại hội đánh dấu bước khởi đầu quan trọng của một tổ chức Đoàn mới được kiện toàn, đồng thời xác lập tầm nhìn, mục tiêu và phương thức hành động cho tuổi trẻ khối Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/12/2025 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).
Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, với sự đan xen của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột khu vực, biến động kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống, yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc giữ vững ổn định hiện có. Quan trọng hơn, đất nước phải chủ động tạo lập và củng cố một thế nước vững chắc, đủ khả năng thích ứng linh hoạt trước những cú sốc từ bên ngoài, đồng thời bảo đảm không gian phát triển an toàn, bền vững trong dài hạn.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal (1975 - 2025) đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Sáng 30/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Hải Phòng siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU của EC

Hải Phòng siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU của EC

Thành phố Hải Phòng đã hoàn thành mục tiêu cấp giấy phép khai thác thủy sản cho 100% tàu cá đủ điều kiện, đồng thời 100% tàu cá khai thác xa bờ đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), thể hiện quyết tâm cao trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động