Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
11:00 | 18/01/2020 GMT+7

Shuto Mika trở thành tình nguyện viên của JICA vì trót "phải lòng" với Việt Nam

aa
Cô Shuto Mika là thạc sỹ về nghiên cứu đào tạo ngôn ngữ, giảng viên cộng tác của Đại học Himeji Dokkyo Nhật Bản. Cô đến Đà Nẵng, Việt Nam để dạy tiếng Nhật trong chương trình phái cử tình nguyện viên của cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).
shuto mika tro thanh tinh nguyen vien cua jica vi trot phai long voi viet nam JICA chú trọng phát triển chuỗi giá trị thực phẩm sạch giúp nông dân Việt Nam làm giàu
shuto mika tro thanh tinh nguyen vien cua jica vi trot phai long voi viet nam Đại học Cần Thơ được trao giải thưởng danh dự của Chủ tịch JICA

Chọn Việt Nam vì thiện cảm đặc biệt

Giảng viên Shuto Mika có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Nhật lâu năm. Cô tốt nghiệp thạc sỹ về Nghiên cứu đào tạo ngôn ngữ học (Đại học Himeji Dokkyo, Nhật Bản), với 17 năm kinh nghiệm giảng dạy, đào tạo tiếng Nhật.

shuto mika tro thanh tinh nguyen vien cua jica vi trot phai long voi viet nam
Cô là giảng viên dạy tiếng Nhật với kinh nghiệm lâu năm (Ảnh: Minh Sơn)

Sở dĩ cô chọn đến Đà Nẵng là bởi xuất phát từ tình yêu với văn hóa Việt Nam. Ngay từ khi còn công tác tại Nhật Bản, cô Shuto Mika đã có thiện cảm đặc biệt với con người và đất nước hình chữ S.

Cô tâm sự: “Tại thành phố Himeji của tôi có môt trung tâm xúc tiến định cư. Một số người Việt Nam ở đó đã tới trường tôi học. Có lần tôi nói chuyện rất lâu với hai chị em nhà nọ, họ kể cho tôi nghe về đất nước Việt Nam, về chiến tranh từng qua, những câu chuyện khiến tôi sửng sốt. Sau đó, tôi trở thành giáo viên tiếng Nhật dạy tiếng cho những người Việt Nam làm tại các công ty của Nhật Bản. Nhìn thấy họ vất vả nhưng luôn nhiệt huyết, lạc quan khi sống tại một thành phố không phải quê hương, tôi thực sự muốn thử làm giáo viên dạy tiếng Nhật ở nước ngoài, và tôi nghĩ mình nhất định phải dạy học ở Việt Nam.”

Muốn là cầu nối văn hóa

Từ tháng 10/2018, cô Shuto Mika đã tới Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng), tham gia giảng dạy tình nguyện. Bên cạnh dạy tiếng, cô chú trọng truyền đạt văn hóa.

“Các em sinh viên sau khi ra trường sẽ làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản, có em sẽ làm phiên dịch. Tôi không chỉ muốn các em học ngôn ngữ mà còn muốn các em học được văn hóa, học được cách suy nghĩ của người Nhật, bởi công việc dịch thuật không đơn thuần là chuyển ngữ mà là việc truyền tải văn hoá nữa,” cô tâm sự.

Với tâm niệm này, trong thời gian làm tình nguyện tại Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, bên cạnh việc giảng dạy, cô Shuto Mika còn tham gia nhiều hoạt động văn hóa tại Khoa như tham gia các buổi chiếu phim Nhật Bản, mặc thử áo kimono, trà đạo, gấp giấy...

shuto mika tro thanh tinh nguyen vien cua jica vi trot phai long voi viet nam

Cô Shuto Mika hướng dẫn sinh viên chơi trò Kendama (Ảnh: Minh Sơn)

Sau hơn 1 năm công tác tại Việt Nam, cô Shuto Mika đã thật sự hiểu và bắt đầu gắn bó với con người và mảnh đất miền Trung Việt Nam.

Ngày lên lớp, cô mặc tà áo dài truyền thống, có hình hoa sen thêu tay. Cô chia sẻ: “Tết đầu tiên ở Việt Nam, tôi được ăn bánh chưng, bánh tét, đi thăm chùa ngày Xuân. Nhiều phụ nữ Việt Nam mặc áo dài rất đẹp, vừa nền nã kín đáo lại vừa duyên dáng. Tôi cũng rất thích hoa sen. Nó là quốc hoa của người Việt Nam. Bông hoa vươn lên cao từ đầm lầy, nở bừng rạng rỡ, cho thấy cả một triết lý về tinh thần người Việt”.

Cô Shuto Mika còn đặc biệt yêu thích cây đàn bầu của Việt Nam. Vì theo cô: “Hình dáng của nó rất thanh thoát. Cảnh người ngồi gảy đàn cũng là một tạo hình rất đẹp. Cây đàn đặc biệt chỉ có một dây như cho ra muôn vàn âm thanh khác nhau, mỗi một lần đàn là một lần khám phá.... Tôi sẽ tìm hiểu thêm về cây đàn bầu và tập thật nhiều bản nhạc hay. Hy vọng sau khi kết thúc nhiệm kỳ tình nguyện tại Việt Nam, về tới Nhật Bản, tôi có thể đánh đàn bầu, cho những người Việt Nam sống và làm việc tại Nhật được nghe những giai điệu của quê hương".

shuto mika tro thanh tinh nguyen vien cua jica vi trot phai long voi viet nam
Cô Shuto Mika đặc biệt yêu thích và muốn học chơi đàn bầu Việt nam (Ảnh: Minh Sơn)

Cô Shuto Mika - tình nguyện viên JICA tuyệt vời

Đỗ Thị Thùy Linh, sinh viên năm 2 Khoa Nhật-Hàn-Thái (Trường Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Đà Nẵng) rất hào hứng khi được học tiếng từ giáo viên bản xứ: “Buổi học hôm nào cũng sinh động, mọi sinh viên đều cùng tư duy, suy nghĩ và tham gia, nên vừa vui, vừa nhớ lâu lại vận dụng được bài học. Phương pháp đó khác cách mà chúng em vẫn được học lâu nay. Nhất là khi được học tiếng trực tiếp với người bản ngữ, chúng em học hỏi được rất nhiều điều.”

Cùng đứng lớp với cô Shuto Mika là cô Thu Trang, giáo viên của trường trong vai trò trợ giảng.

Cô Thu Trang chia sẻ: “Các giờ dạy của cô Shuto Mika luôn được sinh viên và cả các giáo viên chúng tôi đón chờ. Về phía các trợ giảng, chúng tôi không chỉ đóng vai trò hỗ trợ giáo viên và sinh viên, mà còn học hỏi được các phương pháp dẫn dắt lớp học. Hy vọng tôi sẽ tiếp thu được các phương pháp giảng dạy của cô Shuto Mika để sau này có thể đứng lớp thật hiệu quả."

Tiến sỹ Đào Thị Thanh Phượng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) cho biết, trong suốt 12 năm qua, JICA đã gửi các tình nguyện viên hỗ trợ nhà trường trong công tác giảng dạy.

Với số lượng 1.000 sinh viên tiếng Nhật nhưng chỉ có 11 giảng viên, sự có mặt của các tình nguyện viên cao cấp cho ngành tiếng Nhật có giá trị to lớn đối với sự thành công trong đào tạo của nhà trường, bởi có thể bổ sung thêm đội ngũ giáo viên đứng lớp và tăng số tiết học có giáo viên bản ngữ, tăng chất lượng giảng dạy.

Quy trình, tiêu chí phái cử tình nguyện viên của JICA rất cẩn trọng, nên các tình nguyện viên có chuyên môn tốt, năng lực giảng dạy tốt và đặc biệt là tinh thần trách nhiệm cao. Chương trình đã để lại những hiệu quả rất to lớn đối với ngành tiếng Nhật trong thời gian vừa qua.

“Xin cảm ơn JICA đã đưa cô Shuto Mika đến với trường chúng tôi. Cô Shuto Mika là người làm việc rất nghiêm túc, có trách nhiệm và gắn bó với sinh viên, giảng viên ngành tiếng Nhật,” tiến sỹ Đào Thị Thanh Phượng nhấn mạnh.

shuto mika tro thanh tinh nguyen vien cua jica vi trot phai long voi viet nam JICA: Không có việc chống ngập bằng lu nước tại hộ gia đình

Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP HCM khóa IX, PGS - TS Phan Thị Hồng Xuân - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam ...

shuto mika tro thanh tinh nguyen vien cua jica vi trot phai long voi viet nam JICA hợp tác với Huế về dự án cải thiện môi trường nước

TĐO- Phía JICA đề nghị, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế quan tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành việc kết nối nguồn nước ...

shuto mika tro thanh tinh nguyen vien cua jica vi trot phai long voi viet nam JICA muốn đẩy nhanh thanh toán dự án vốn ODA

Tại cuộc Họp báo thường niên Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) năm 2018, ngày 10/5, Trưởng đại diện Văn phòng JICA ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Ngày 16/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã trao tặng danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội cho ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Được tin bà Cora và ông Peter Weiss - những người bạn lớn của Việt Nam - qua đời vào những ngày cuối năm 2025, thay mặt Đảng, Chính phủ và người dân Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gửi thư chia buồn sâu sắc tới toàn thể gia quyến ông bà Weiss.
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Ngày 4/11, tại Thủ đô Moskva, thay mặt Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã trao Huân chương Hữu nghị tặng ông Anatoli Artamonov, Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách và Thị trường tài chính Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga, nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga.

Đọc nhiều

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Plan International phối hợp cùng chính quyền xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi triển khai hệ thống giếng khoan cộng đồng kết hợp năng lượng mặt trời tại bản Kon Rlong. Công trình cung cấp nguồn nước sạch ổn định, đảm bảo điện để vận hành hệ thống bơm và chiếu sáng...
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Tối 21/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động