Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
11:10 | 22/07/2025 GMT+7

Senegal mong muốn đẩy mạnh hợp tác đa lĩnh vực với Việt Nam, từ nghị viện, thương mại đến chuyển đổi số

aa
Nhân dịp Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm chính thức Cộng hòa Senegal, ông Samba Dang, Phó Chủ tịch thứ 7 của Quốc hội Senegal, đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại châu Phi về ý nghĩa chuyến thăm, triển vọng quan hệ song phương, cũng như vai trò cầu nối khu vực của hai nước trong thúc đẩy hợp tác Nam - Nam.
Đắm tàu thảm khốc ngoài khơi Senegal, ít nhất 140 người mất tích
Senegal mong muốn doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào chế biến nông sản, dệt may
Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Thưa Ngài Phó Chủ tịch, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn được coi là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Ngài đánh giá như thế nào về ý nghĩa của chuyến thăm này đối với quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là giữa hai cơ quan lập pháp Việt Nam và Senegal?

Trước hết, thay mặt Chủ tịch Quốc hội Senegal và với tư cách là đại biểu nhân dân tại cơ quan lập pháp, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Thông tấn xã Việt Nam đã cho tôi cơ hội chia sẻ về mối quan hệ gắn bó và hiệu quả giữa hai quốc gia thân thiết của chúng ta.

Senegal và Việt Nam có mối quan hệ lịch sử và văn hóa sâu sắc – được xây dựng trên nền tảng của những cuộc đấu tranh chung, tinh thần sẻ chia, tình hữu nghị và sự đoàn kết. Hai quốc gia chúng ta cùng có chung di sản thuộc địa, cùng sử dụng tiếng Pháp và đều là thành viên của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), trong đó Senegal là một thành viên sáng lập. Đặc biệt, mối quan hệ giữa hai nước còn được gắn kết bởi những mối quan hệ huyết thống: một số người dân Senegal có gốc gác Việt Nam, phản ánh yếu tố con người và tình anh em trong quan hệ song phương. Cũng cần nhấn mạnh đến sự hiện diện ngày càng rõ nét của môn võ cổ truyền Việt Nam – Việt Võ Đạo – trong đời sống thể thao của Senegal.

Về mặt kinh tế, hai nước đã tăng cường hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại. Chỉ riêng trong năm 2023, kim ngạch thương mại song phương giữa Senegal và Việt Nam đã tăng 52,4% so với năm 2022. Xu hướng tích cực này phản ánh rõ nét mức độ gắn bó ngày càng cao trong quan hệ kinh tế và khát vọng của cả hai nước nhằm chuyển hướng chiến lược trong quan hệ song phương – hướng đến thịnh vượng chung cho nhân dân hai nước.

Về mặt ngoại giao, chuyến thăm này có ý nghĩa đặc biệt trong việc tái định hình quan hệ song phương. Trên trường quốc tế, ngoài OIF, cả hai nước đều là thành viên của Phong trào Không liên kết (NAM) và Nhóm G77 – cho thấy sự tương đồng trong các lập trường ngoại giao. Trở lại với chuyến thăm quan trọng lần này của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Ngài Trần Thanh Mẫn – chuyến thăm mang dấu ấn của ngoại giao nghị viện. Quốc hội của hai nước chính là cầu nối giữa nhân dân hai dân tộc. Việc củng cố quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp là nền tảng cho một cuộc đối thoại thường xuyên và có tính hệ thống giữa hai quốc gia. Chúng tôi đặc biệt hoan nghênh sáng kiến thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Senegal, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương thông qua trao đổi đoàn, duy trì tiếp xúc cấp cao, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và phối hợp tại các diễn đàn đa phương.

Trong bối cảnh cả Senegal và Việt Nam đều đang có nhiều bước phát triển tích cực về chính trị - kinh tế, theo Ngài, đâu là những lĩnh vực hợp tác tiềm năng mà hai bên có thể thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới, như thương mại, nông nghiệp, giáo dục hay chuyển đổi số ?

Tầm quan trọng chiến lược của hợp tác giữa hai nước trước hết có thể thấy qua sự phát triển trong thương mại song phương. Trong 4 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Senegal đã đạt 43,43 triệu USD – gần bằng cả năm 2024 với 43,91 triệu USD. Ngoài ra, Senegal phụ thuộc vào Việt Nam để đáp ứng 10% nhu cầu tiêu thụ gạo – mặt hàng chiếm gần 60% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Senegal. Ngược lại, Senegal xuất khẩu chủ yếu là điều thô (chiếm 87% tổng kim ngạch xuất khẩu sang Việt Nam), bột cá, hải sản và các loại hạt. Những con số này là minh chứng tiêu biểu cho một mô hình hợp tác Nam - Nam điển hình, dựa trên nền tảng thịnh vượng chung.

Việc xác định các lĩnh vực ưu tiên hợp tác hiện nay của Senegal được gắn với chiến lược phát triển quốc gia “Tầm nhìn Senegal 2050”. Đất nước chúng tôi đang xây dựng một nền kinh tế cạnh tranh với 4 trụ cột tăng trưởng: công nghiệp khai khoáng (dầu khí, hóa dầu, phốt phát, vật liệu xây dựng, sắt và luyện kim), công nghiệp chế biến nông sản (lạc và dầu, sản phẩm chăn nuôi, thủy sản, muối, rau quả), công nghiệp chế tạo (hóa dược, da giày, dệt may, lắp ráp, tái chế) và các loại dịch vụ giá trị gia tăng (công nghệ số, du lịch, công nghiệp văn hóa - sáng tạo). Đây đều là những lĩnh vực mà chúng tôi mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Trong lĩnh vực số hóa, Senegal đang triển khai chiến lược “New deal technologique” với mục tiêu biến Senegal thành trung tâm kỹ thuật số của khu vực, dựa trên 4 trụ cột: chủ quyền số (hạ tầng, công nghệ, nhân lực, an toàn và khả năng chống chịu), số hóa dịch vụ công, phát triển kinh tế số và khẳng định vai trò lãnh đạo tại châu Phi – trở thành mảnh đất cho các doanh nghiệp công nghệ số quốc gia phát triển và thu hút đầu tư nước ngoài. Vì vậy, một cuộc gặp song phương giữa hai Bộ trưởng phụ trách công nghệ là điều chúng tôi đánh giá cao để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực số.

Hợp tác trong nghiên cứu nông nghiệp với Việt Nam có ý nghĩa chiến lược đối với Senegal. Chúng tôi đang tích cực xây dựng một hệ sinh thái nghiên cứu và đổi mới sáng tạo năng động, đặc biệt trong nông nghiệp (chất lượng đất, phân bón, kỹ thuật canh tác...) nhằm tăng năng suất, cải thiện sản lượng và hướng tới tự chủ lương thực. Do đó, chúng tôi rất hoan nghênh dự án hợp tác khoa học giữa Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Senegal (ISRA).

Senegal đặc biệt coi trọng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực. Cần nhấn mạnh rằng dân số Senegal rất trẻ, với 75% dưới 35 tuổi, 41% dưới 14 tuổi và độ tuổi trung vị là 19 tuổi. Vì vậy, đào tạo con người – nguồn tài sản quý giá nhất – là trụ cột trong tầm nhìn xây dựng một Senegal có chủ quyền, công bằng và thịnh vượng. Do đó, phát triển hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nghề với Việt Nam nằm trong các ưu tiên của chúng tôi.

Ngoài ra, tôi cũng muốn nhấn mạnh đến mô hình phát triển mới của chúng tôi: Senegal đang hướng tới mô hình phát triển các cực lãnh thổ bền vững và cạnh tranh. Do đó, chúng tôi hoan nghênh dự án kết nghĩa giữa thành phố Ziguinchor (cực phía Nam) và thành phố Cần Thơ của Việt Nam.

Xét trên tất cả các ưu tiên chiến lược này, Senegal đánh giá cao việc ký kết các biên bản ghi nhớ giữa các bộ, ngành hai nước trong các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại và vận tải. Với tư cách là nghị sĩ, tôi đặc biệt hoan nghênh dự thảo thỏa thuận giữa hai Quốc hội, sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, đồng thời duy trì kênh đối thoại bền vững giữa hai dân tộc.

Senegal là một cửa ngõ quan trọng vào thị trường Tây Phi, trong khi Việt Nam giữ vai trò tích cực trong Cộng đồng ASEAN. Ngài có cho rằng hai nước có thể tăng cường vai trò kết nối khu vực cho nhau, qua đó góp phần thúc đẩy hợp tác Nam - Nam một cách thiết thực và hiệu quả hơn không?

Senegal nhận thức rõ tầm quan trọng của ASEAN – một cộng đồng kinh tế năng động, với thị trường hơn 650 triệu dân và tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. Vai trò tích cực của Việt Nam – nền kinh tế năng động nhất trong ASEAN – khiến Việt Nam trở thành đối tác chiến lược của Senegal trong việc tiếp cận thị trường châu Á và thu hút đầu tư từ khối này vào nền kinh tế chúng tôi.

Về phần mình, Senegal là một trung tâm ngoại giao và kinh tế của Tây Phi. Nhờ vị trí địa lý chiến lược, Senegal là một trong số ít quốc gia có cửa ngõ mở ra cả 3 châu lục: châu Mỹ, châu Âu và một phần châu Á – lợi thế lớn trong hợp tác quốc tế.

Senegal – đất nước của lòng hiếu khách – duy trì quan hệ hữu nghị với hầu hết các quốc gia châu Phi và được biết đến nhờ sự ổn định chính trị, hòa bình và gắn kết xã hội. Những yếu tố này rất quan trọng trong việc tạo môi trường đầu tư thuận lợi – được củng cố nhờ các cải cách trong Bộ luật Hải quan, Bộ luật Thuế và Bộ luật Đầu tư.

Các thế mạnh này được hỗ trợ bởi một hiệp ước quốc gia mang tên “Jub, Jubal, Jubbanti”, đề cao tính minh bạch và chống tham nhũng.

Cuối cùng, với vai trò hàng đầu trong các tổ chức khu vực như Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS), Senegal là cửa ngõ chiến lược cho Việt Nam và các nước ASEAN tiếp cận thị trường Tây Phi – nơi có dân số trẻ, nhiều tài nguyên, tiềm năng kinh tế lớn và là một trung tâm của hợp tác Nam - Nam trong tương lai.

Trân trọng cảm ơn Ngài!

https://baotintuc.vn/thoi-su/senegal-mong-muon-day-manh-hop-tac-da-linh-vuc-voi-viet-nam-tu-nghi-vien-thuong-mai-den-chuyen-doi-so-20250721095748772.htm

HLV Senegal: 'Chúng tôi đáng bị loại' HLV Senegal: 'Chúng tôi đáng bị loại'
TĐO-Ông Aliou Cisse không trách luật fair-play của FIFA, khi Senegal bị loại chỉ vì có hai thẻ vàng nhiều hơn Nhật Bản.
Senegal mong muốn thúc đẩy quan hệ nhiều mặt với Việt Nam Senegal mong muốn thúc đẩy quan hệ nhiều mặt với Việt Nam
Tổng thống Senegal bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp…
Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Quốc hội Việt Nam và Senegal thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Quốc hội Việt Nam và Senegal thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 23/7, tại trụ sở Quốc hội Senegal ở Thủ đô Dakar, ngay sau khi hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Quốc hội Senegal El Malick Ndiaye đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước.
Senegal mong muốn doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào chế biến nông sản, dệt may

Senegal mong muốn doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào chế biến nông sản, dệt may

Theo kiến nghị của phía Senegal, các doanh nghiệp Việt Nam cần tính tới khả năng đầu tư tại Senegal trong các lĩnh vực chế biến nông sản (hạt điều, xoài, dưa hấu), sản xuất hàng dệt may. Việc đầu tư này nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu, nhân công tại chỗ và xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực.
Senegal mở lại không phận, cơ hội để Việt Nam thúc đẩy giao thương

Senegal mở lại không phận, cơ hội để Việt Nam thúc đẩy giao thương

Theo Thương vụ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Senegal, Senegal đã mở lại biên giới trên không sau 4 tháng đóng cửa do COVID-19. Đây là tín hiệu tích cực cho giao thương với Việt Nam.

Các tin bài khác

Triển lãm “Việt Nam, Phong cảnh của ký ức” tại Nhật Bản

Triển lãm “Việt Nam, Phong cảnh của ký ức” tại Nhật Bản

Bảo tàng Mỹ thuật tại Nhật Bản tổ chức triển lãm "Việt Nam, Phong cảnh của ký ức" từ ngày 13/9 đến 9/11/2025 tại Fukuoka, Nhật Bản.
Đại sứ Marc Knapper: Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong các mục tiêu chiến lược

Đại sứ Marc Knapper: Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong các mục tiêu chiến lược

Ngày 12/09 tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đến chào xã giao.
Giới thiệu hình ảnh Việt Nam tới doanh nghiệp Hy Lạp

Giới thiệu hình ảnh Việt Nam tới doanh nghiệp Hy Lạp

Từ ngày 6-14/9/2025 tại thành phố Thessaloniki, Hy Lạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã tổ chức gian hàng Việt Nam tại Triển lãm Thương mại quốc tế Thessaloniki (TIF) lần thứ 89.
Bà Melissa A. Brown: kỳ vọng sẽ mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới

Bà Melissa A. Brown: kỳ vọng sẽ mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới

Ngày 11/9, ông Đỗ Thanh Bình, Bí thư Thành ủy Cần Thơ và ông Trần Văn Lâu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã có buổi tiếp và làm việc với bà Melissa A. Brown, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và làm việc tại thành phố Cần Thơ. Tại đây, bà Melissa A. Brown kỳ vọng thông qua buổi gặp gỡ sẽ mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động