Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
18:11 | 06/05/2021 GMT+7

Séc tố bị tình báo Nga "nắm thóp"

aa
Ông Jan Beroun mới đây lên tiếng cáo buộc tình báo Nga về âm mưu lan truyền thông tin trên không gian mạng liên quan đến vụ nổ kho đạn làng Vrbetice.
Tổng thống CH Séc có thể bị buộc tội sau bài phát biểu 'bênh' Moscow Tổng thống CH Séc có thể bị buộc tội sau bài phát biểu 'bênh' Moscow
Séc dọa tiếp tục trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga nếu Moscow không thực hiện yêu cầu Séc dọa tiếp tục trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga nếu Moscow không thực hiện yêu cầu
Séc tố bị tình báo Nga
Hình ảnh kho đạn tại làng Vrbetice bị nổ năm 2014. Ảnh: Internet

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Séc Jan Beroun cho biết, phía Nga biết rằng Praha có thông tin về việc hai nhân viên tình báo Nga có dính líu đến vụ nổ kho đạn làng Vrbetice. Do đó, tình báo Nga đã xây dựng các luồng thông tin trên không gian mạng "rào trước" các tuyên bố của Séc. Do đó, khi Praha công bố các tin tức này thì khiến dư luận cho rằng cáo buộc của Praha chỉ là giả thuyết thiếu tính xác thực.

"Chiến dịch ủng hộ Nga nhằm làm dấy lên nghi ngờ về giả thuyết mà Séc đưa ra về vụ việc ở Vrbetice bắt đầu lan rộng trong không gian mạng ngay cả trước khi Thủ tướng Andrej Babis và Phó Thủ tướng thứ nhất Jan Hamacek báo cáo vụ việc vào ngày 17/4 trên kênh truyền hình quốc gia" - người đứng đầu cơ quan tình báo Séc cho biết.

Người này, coi đây là bằng chứng cho thấy Liên bang Nga biết trước rằng Cộng hòa Séc có "bằng chứng" về cáo buộc lực lượng đặc nhiệm Nga tham gia tổ chức các vụ nổ tại nhà kho vào năm 2014.

"Chúng tôi chắc chắn nhận thấy sự gia tăng trong hoạt động của các mạng xã hội thân Nga khác nhau, đăng thông tin sai lệch và diễn giải sai lệch sự thật. Điều này có thể nhận thấy từ trước khi những người đứng đầu Nội các thông báo cho công chúng về vụ việc này. Như vậy, rõ ràng người Nga đã có sự chuẩn bị trước và điều chỉnh chiến lược của mình cho điều này" - ông Beroun khẳng định.

Beroun cũng không giải thích thêm vì sao suốt hơn 6 năm qua, Séc đã "bặt vô âm tín" về vụ việc và cho tới ngay trước thềm bàn bạc chuyện mua vaccine Sputnik V của Nga thì Thủ tướng Babis lại tuyên bố đầy căng thẳng như vậy.

Trong nội bộ Séc cũng có những bất đồng rõ ràng về cáo buộc cho rằng tình báo Nga dính líu đến vụ nổ kho đạn ở Vrbetice. Người phản ứng mạnh mẽ đầu tiên là cựu Tổng thống Séc Vaclav Klaus. Ông bày tỏ thái độ thất vọng với việc Séc cáo buộc về tình báo Nga và trừng phạt ngoại giao bằng việc đuổi các nhân viên đại sứ Nga về nước.

Ông Klaus nói với nhật báo Blesk rằng hành động của chính quyền Séc trong tình huống này có vẻ vội vàng. Ông cho rằng "trước khi có thể đưa ra bất kỳ kết luận cơ bản nào liên quan đến sự cố Vrbetice, ban lãnh đạo đất nước" lẽ ra phải chờ đợi những số liệu và sự kiện thực sự nghiêm túc. "

Séc bất ngờ trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga do tình nghi là sĩ quan đặc nhiệm ẩn danh Séc bất ngờ trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga do tình nghi là sĩ quan đặc nhiệm ẩn danh
Nga cảnh báo tàu Mỹ “tránh xa” bờ biển Nga Nga cảnh báo tàu Mỹ “tránh xa” bờ biển Nga
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hai nhà ngoại giao Nga rời khỏi Kosovo

Hai nhà ngoại giao Nga rời khỏi Kosovo

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (23/10) thông báo hai nhân viên ngoại giao Nga đã rời khỏi Kosovo sau khi bị tuyên bố là “người không được chào đón” một ngày trước đó.
Nguyên do khiến Ethiopia trục xuất hàng loạt quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc

Nguyên do khiến Ethiopia trục xuất hàng loạt quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc

Hãng thông tấn Al Jazeera dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Ethiopia cho biết, 7 quan chức bị trục xuất đã có những hành động “can thiệp vào công việc nội bộ của nước này”.
Nga cảnh báo sẽ "đáp trả tương xứng" việc Estonia từ chối cấp thị thực cho nhà ngoại giao

Nga cảnh báo sẽ "đáp trả tương xứng" việc Estonia từ chối cấp thị thực cho nhà ngoại giao

Hôm nay (8/9), Người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, Nga sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp đối với nhà ngoại giao Estonia để đáp trả việc từ chối cấp thị thực cho nhà ngoại giao.

Các tin bài khác

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Chiều tối 25/12, tại khu vực giữa dòng sông Mekong - mốc giới quốc gia giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) và tỉnh Buengkan (Thái Lan), đã diễn ra Lễ khánh thành cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong tăng cường kết nối hạ tầng giao thông và thúc đẩy giao thương trong Tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là giữa ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan.
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Đọc nhiều

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 ghi nhận cú bứt tốc mạnh mẽ của ngành du lịch cả nước. Riêng Hà Nội đón 1,34 triệu lượt khách, doanh thu tăng hơn 40%; nhiều địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Ninh Bình, Huế, An Giang… cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, cho thấy sức bật rõ nét của thị trường nội địa và quốc tế ngay từ những ngày đầu năm.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động