Để đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hàng không và khôi phục các hoạt động sản xuất kinh tế, Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất tăng tần suất khai thác các đường bay, cho phép các hãng được cung cấp thêm dịch vụ trên chuyến bay trong giai đoạn từ nay tới cuối tháng 11. Từ tháng 12 tới, cho phép các hãng khai thác theo tần suất bình thường.
Đề xuất tăng tần suất bay nội địa, mở chuyến bình thường từ tháng 12
Tăng tần suất bay nội địa để đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hàng không và khôi phục các hoạt động sản xuất kinh tế.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản đề xuất Bộ Giao thông Vận tải về kế hoạch hoạt động bay chở khách thường lệ nội địa. Theo đó, trên cơ sở Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và tình hình khai thác thực tế vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất tăng tần suất khai thác các đường bay, cho phép các hãng được cung cấp thêm dịch vụ trên chuyến bay trong giai đoạn từ nay tới cuối tháng 11. Từ tháng 12 tới, cho phép các hãng khai thác theo tần suất bình thường.

Cụ thể, trong tháng 11, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép tăng tần suất khai thác các đường bay trục Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội – Đà Nẵng, Đà Nẵng – TP. Hồ Chí Minh lên tối đa 19 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay (bằng 30% tần suất khai thác khi chưa có dịch COVID-19).

Trong đó, phân bổ cho Vietnam Airlines và Vietjet Air mỗi hãng 6 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay; Bamboo Airways và Pacific Airlines mỗi hãng 3 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay; Vietravel Airlines 1 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị tăng tần suất các đường bay khác lên 9 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay, phân bổ cho Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines mỗi hãng 2 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay; Vietravel Airlines 1 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Từ tháng 12/2021, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất cho phép các hãng khai thác với tần suất bình thường theo cấp phép ở tất cả các đường bay.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, kế hoạch bay hiện hành chỉ áp dụng đến 30/11/2021, nên các hãng hàng không khó khăn trong việc lập kế hoạch khai thác trong lịch bay mùa đông 2021/2022, đặc biệt là kế hoạch bay Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị bỏ quy định các hãng “không cung cấp dịch vụ trên chuyến bay”, để các hãng mở rộng cung cấp dịch vụ trên chuyến bay, đặc biệt là cung cấp suất ăn, để hỗ trợ các đơn vị cung cấp suất ăn hàng không.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng đề xuất điều chỉnh quy định về chuyển giao thông tin hành khách từ ứng dụng PC-COVID trực tiếp giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với các địa phương, bỏ quy định giao các hãng hàng không tổng hợp và chuyển thông tin hành khách cho các địa phương nơi khách tới. Với đề xuất này, các địa phương có thể tự cập nhật thông tin hành khách tới mỗi 30 phút một lần từ ứng dụng PC-COVID.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, giai đoạn từ ngày 21/10 đến 3/11, có 4 hãng hàng không Việt Nam khai thác các đường bay chở khách nội địa (Vietravel Airlines chưa khai thác). Các hãng đã khai thác 42 đường bay nội địa tới toàn bộ 22 sân bay, tổng số 979 chuyến bay khứ hồi, chuyên chở trên 170.200 khách, hệ số sử dụng ghế trung bình 47%. Khách đi hàng không giai đoạn này đều phải đạt các điều kiện: Đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19, hoặc đã khỏi bệnh, hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Trong đó, đường bay khai thác tốt nhất Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh, với 80 chuyến bay khứ hồi, vận chuyển 35.508 lượt hành khách, hệ số sử dụng ghế trên 83%. Khách cũng chủ yếu tập trung các đường bay từ TP. Hồ Chí Minh đi phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An.

Cũng liên quan đến lĩnh vực hàng không, Cục hàng không Việt Nam cũng vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về triển khai chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến các cảng hàng không, sân bay Việt Nam.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải tại văn bản số 11811/BGTVT-HTQT ngày 8/11/2021 về việc triển khai hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, trên cơ sở văn bản số 4122/HD-BVHTTDL ngày 5/11/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện các chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Cụ thể, các hãng hàng không khai thác quốc tế đi, đến Việt Nam nghiên cứu, phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành xây dựng kế hoạch, tổ chức khai thác các chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đi/đến Việt Nam theo Hướng dẫn tạm thời số 4122/HD-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và gửi kế hoạch khai thác đến Cục Hàng không Việt Nam.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn bố trí đầy đủ mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh, hải quan và kiểm dịch y tế đảm bảo phòng chống dịch bệnh tại cảng hàng không, sân bay.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các Cảng vụ hàng không kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về vận chuyển hành khách trong chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế, đảm bảo phòng, chống dịch theo quy định tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam.

Ngoài ra, các Cảng vụ triển khai thông tin tới các hãng hàng không nước ngoài Hướng dẫn tạm thời số 4122/HD-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để thực hiện thí điểm du lịch quốc tế hiệu quả, đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tại cảng hàng không, sân bay xử lý các sự cố phát sinh…

Pakistan sa thải 5 quan chức hàng không sau vụ 262 phi công dùng bằng giả Pakistan sa thải 5 quan chức hàng không sau vụ 262 phi công dùng bằng giả
Pakistan sa thải 5 quan chức hàng không vì được cho là có liên quan đến vụ bê bối chấn động của 262 phi công dùng bằng giả bị phát hiện sau tai nạn máy bay thảm khốc khiến gần 100 người thiệt mạng tại Karachi cuối tháng 5 vừa qua.
Nhật Bản cho phép nối lại một phần hoạt động hàng không với Việt Nam Nhật Bản cho phép nối lại một phần hoạt động hàng không với Việt Nam
Japan Today dẫn thông báo từ Tokyo cho biết, một số chuyến bay từ Nhật Bản đến Việt Nam sẽ hoạt động trở lại trong tuần này, đánh dấu bước tiến đầu tiên trong việc giảm bớt hạn chế di chuyển được đưa ra trước đó nhằm ngăn chặn Covid-19.
Đưa vào khai thác và sử dụng 23 cảng hàng không vào năm 2020 Đưa vào khai thác và sử dụng 23 cảng hàng không vào năm 2020
TĐO - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mới đây vừa ký Quyết định 236/QĐ-TTg về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo Quy hoạch, đến năm 2020, thị trường vận tải hàng không Việt Nam sẽ khai thác hệ thống 23 cảng hàng không (CHK) gồm 13 CHK quốc nội và 10 CHK quốc tế.
In bài viết

Truyền hình