Saudi "bối rối" vì với chiến thuật tấn công mới của Houthi
Hầu hết mục tiêu bên trong lãnh thổ Saudi bị tấn công đều đã gặp thiệt hại ở những mức độ khác nhau. Điều đặc biệt là trong các cuộc tấn công, Houthi đã chuyển sang dùng UAV cảm tử nhiều hơn là tên lửa hành trình.
Điển hình là cuộc tấn công bằng UAV cảm tử Qasef-2K mới đây nhất của Houthi diễn ra tối 4/3. Cuộc tấn công tập trung vào cơ sở hạ tầng của sân bay quốc tế Najran. Qasef-2K đã làm sân bay ngừng hoạt động trong vài giờ.
Không rõ đã có bao nhiêu chiếc Qasef-2K thực hiện cuộc tấn công lần này nhưng theo Thiếu tướng Tướng Yahya Saree, phát ngôn viên của Lực lượng Vũ trang Yemen (đồng minh chủ chốt Houthi) cho biết, số lượng lớn Qasef-2K đã đồng loạt tấn công khiến phòng thủ Saudi bị tê liệt.
![]() |
| Một bể chứa dầu bị hư hỏng sau vụ tấn công bằng tên lửa do lực lượng Houthi tiến hành nhằm vào nhà máy phân phối các sản phẩm dầu mỏ phía Bắc thành phố Jeddah, Saudi Arabia. Ảnh: Tân Hoa xã |
Được biết, trước khi thực hiện cuộc tấn công này, Saudi cũng đã thực sự choáng váng khi bị chiếc Qasef-2K tấn công và phá hủy một chiếc trực thăng tấn công Apache khi nó chuẩn bị cất cánh tại cũng tại sân bay Najran. Ngoài ra, dòng UAV cảm tử này cũng đã 2 lần đánh trúng radar của tổ hợp Patriot PAC-3 hồi cuối năm 2018 và đầu 2019 khi hệ thống radar được Saudi Arabia triển khai gần sân bay Najran.
Tướng Yahya Saree tiết lộ, để đảm bảo mục tiêu bị phá hủy, Qasef-2k được thiết kế với đầu đạn phân mảnh cực mạnh (HE-Frag), phát nổ ở độ cao từ 10 đến 20 mét so với mục tiêu. Bán kính vụ nổ của đầu đạn là hơn 150 mét. Chiếc UAV cảm tử này là phiên bản nâng cấp từ Qasef-1 do các chuyên gia của Houthi tự tiến hành, có hình dáng và tính năng tương tự như UAV Ababil-T vốn do Công ty sản xuất máy bay Iran chế tạo.
Và không chỉ tấn công trên không, lực lượng Houthi còn sử dụng các thuyền cao tốc không người lái được điều khiển từ trên bờ tấn công các tàu chiến của liên quân do Saudi dẫn đầu.
Liên quan vấn đề, diễn biến leo thang căng thẳng khiến thế giới vô cùng quan ngại. Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Stéphane Dujarric cho biết: "Chúng tôi lên án loạt vụ tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo nhằm vào nhiều địa điểm của Saudi Arabia. Lực lượng Houthi đã lên tiếng thừa nhận tiến hành các vụ tấn công này. Chúng tôi cũng quan ngại các vụ không kích đáp trả của Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm vào Houthi sau đó. LHQ kêu gọi các bên tuân thủ các nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế. Những vụ tấn công như vậy cũng làm hành vi có hại cho các nỗ lực hòa giải giữa các bên Yemen của Đặc phái viên Martin Griffiths - người sẽ tiếp tục thúc đẩy một tiến trình chính trị nhằm chấm dứt xung đột".
Trong khi đó, chính quyền Mỹ của Tổng thống Joe Biden - người vừa mới đưa Houthi ra khỏi danh sách khủng bố cũng kêu gọi Saudi Arabia và Houthi ngừng làm leo thang căng thẳng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: "Những cuộc tấn công này là không thể chấp nhận được. Chúng khiến cuộc sống của dân thường gặp nguy hiểm, bao gồm cả tính mạng của công dân Mỹ tại Saudi Arabia. Chúng tôi quan ngại sâu sắc về các cuộc tấn công của Houthi. Những cuộc tấn công như thế này không phải là hành động của một nhóm coi trọng hòa bình. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên nghiêm túc cam kết ngừng bắn, tham gia vào các cuộc đàm phán dưới sự bảo trợ của LHQ kết hợp với đặc phái viên của chúng tôi".
Tin bài liên quan
Đàm phán Nga-Mỹ tại Saudi Arabia tìm kiếm lối thoát cho cuộc chiến Ukraine
Đại sứ quán các nước Arab và Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ xả chay Eid al-Fitr
Đại sứ Saudi Arabia: Mong muốn Việt Nam sớm vươn mình trở thành một "con rồng kinh tế"
Các tin bài khác
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch





