Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:56 | 08/09/2017 GMT+7

Sau S-400, đến lượt S-300VM Nga triển khai tại Syria bị tiêm kích Israel "đùa giỡn"

aa
Cuộc không kích mới nhất của máy bay chiến đấu Israel vào một cơ sở quân sự gần thị trấn Masyaf nằm ngay trong vùng bảo vệ của hệ thống phòng không S-300VM tối tân.

Thông cáo của Quân đội Syria nêu rõ: "Các chiến đấu cơ Israel vào lúc 2h42' sáng 7/9 đã bắn nhiều tên lửa từ không phận Lebanon, nhắm vào một trong các cơ sở quân sự của chúng tôi gần Masyaf, gây thiệt hại về tài sản và cái chết của 2 thành viên tại địa điểm".

Cơ quan quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, máy bay Israel đã không kích trúng một cơ sở thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học Syria (SSRC), nơi Mỹ xem như địa điểm sản xuất vũ khí hóa học của Syria.

Trong khi đó, các nguồn tin khác lại nói rằng 4 tiêm kích Israel đã thực hiện vụ xâm nhập vào sâu trong không phận Syria, tiêu diệt cơ sở có liên quan đến lực lượng vũ trang Hezbollah được Iran hậu thuẫn.

sau s 400 den luot s 300vm nga trien khai tai syria bi tiem kich israel dua gion

Bản đồ mô tả vị trí bị máy bay Israel tấn công, góc trái bên dưới là hình ảnh 4 tiêm kích Israel xâm nhập không phận Syria được người dân địa phương tại Talkalakh chụp được

Như vậy, cuộc tấn công này của Không quân Israel tương đối khác biệt so với những lần trước, đó là chiến đấu cơ của họ đã bay hẳn vào trong đất Syria để tiếp cận Masyaf rồi mới tiến hành oanh kích chứ không phải bắn tên lửa tầm xa từ sát biên giới Lebanon vào.

Bên cạnh đó, nhìn trên bản đồ có thể dễ dàng nhận ra khu vực Masyaf nằm trong vùng bảo vệ của hệ thống phòng không lục quân tối tân S-300VM Antey-2500 được Nga triển khai.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, tầm bắn của tên lửa 9M82M thuộc tổ hợp S-300VM lên tới 250 km, tốc độ không ít hơn 4,5 km/s, tiêu diệt được các mục tiêu bay có độ cơ động lên tới 30G, đặc biệt là đánh chặn được tên lửa đạn đạo tầm bắn 2.500 km.

sau s 400 den luot s 300vm nga trien khai tai syria bi tiem kich israel dua gion

Hệ thống tên lửa phòng không lục quân S-300VM Antey-2500 trong một cuộc triển lãm quân sự

Mặc dù vẫn có ý kiến cho rằng Nga chẳng dại gì đối đầu trực tiếp với Israel bằng cách ký một thỏa thuận bí mật, tuy nhiên điều khoản này không áp dụng cho lực lượng phòng không Syria, họ hoàn toàn có thể bắn vào máy bay Israel xâm nhập lãnh thổ.

Tiêm kích Israel bay cả quãng đường dài rồi mới ném bom cho thấy phía Syria hoàn toàn bất lực trong việc ngăn chặn. Thậm chí không loại trừ khả năng radar cảnh giới của S-300VM cũng bị vô hiệu hóa, chẳng thể nào gửi cảnh báo đến Quân đội Syria để giúp họ kịp thời phản ứng, hay ít nhất cũng là sơ tán nhằm hạn chế thiệt hại.

Cho dù nguyên nhân thực sự khiến phòng không Nga im lặng là gì đi nữa, thêm một lần Không quân Israel chứng minh được năng lực tác chiến cực kỳ ưu việt của mình khi ra vào đất Syria "như đi dạo", hoàn thành nhiệm vụ rồi rút lui an toàn.

Vì sao Thái Lan tự tin khẳng định tàu ngầm S26T mua của Trung Quốc mạnh hơn hẳn Kilo 636?

Nam Đồng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.

Đọc nhiều

Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng năm mới 2026 với bạn bè và đối tác quốc tế

Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng năm mới 2026 với bạn bè và đối tác quốc tế

Tối 28/11, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức buổi họp mặt mừng năm mới 2026 dành cho cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn. Sự kiện nhằm tăng cường giao lưu, thắt chặt tình hữu nghị và gửi lời tri ân tới các đối tác quốc tế đã đồng hành cùng thành phố trong tiến trình phát triển và hội nhập.
Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani tổ chức Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 107 năm Quốc khánh Rumani.
Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Ngày 02/11, trên sân khấu Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt lần thứ 19 tại Nhật Bản, Hikaru Watanabe là người được vinh danh, tỏa sáng giữa ánh đèn và những tràng pháo tay. Cầm micro, anh kể về hành trình đến với tiếng Việt: những ngày đầu bỡ ngỡ ở Hà Nội, tình bạn trong lớp học, những quán phở quen và cả những lần nói sai rồi cùng cười. Giây phút ấy, Hikaru Watanabe không chỉ là thí sinh mà còn là minh chứng sống cho sức mạnh kết nối của ngôn ngữ, người truyền cảm hứng cho những người bạn nước ngoài đam mê tiếng Việt.
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

Ngày 28/9 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động