Trang chủ Kinh tế Xe
09:31 | 05/09/2019 GMT+7

Sau nhiều tai nạn thương tâm, ô tô sẽ có hệ thống nhắc nhở "bỏ quên trẻ em"

aa
Các nhà sản xuất ô tô lớn cho biết hôm 4/9 đã đồng ý trang bị trên gần như tất cả các phương tiện của Mỹ với hệ thống nhắc nhở người lái xe về hành khách ở ghế sau, vào năm 2025, trong nỗ lực ngăn chặn những tai nạn đáng tiếc gây tử vong cho trẻ nhỏ khi bị bỏ quên trong xe.
Trẻ mắc một số bệnh nguy hiểm do thói quen "hôn, nựng" của người lớn Từ năm 2021, tài xế xe ôm và shipper phải đeo thẻ hoạt động trên ngực áo? Quảng Ninh: Bố bỏ quên con trên xe ô tô
sau nhieu tai nan thuong tam o to se co he thong nhac nho bo quen tre em
Những chiếc xe mới được trưng bày tại một đại lý ở National City, California, Mỹ, ngày 30/6/2017. Ảnh: REUTERS/Mike Blake

Thông báo về cái gọi là “hệ thống nhắc nhở quên trẻ ở hàng ghế sau” được đưa ra khi Quốc hội Mỹ tranh luận về việc buộc hệ thống này trở thành một yêu cầu bắt buộc phải có trong những chiếc xe mới.

Các nhà lập pháp cho biết, ở Mỹ hơn 800 trẻ em bị quên trong các phương tiện đang đỗ, đã tử vong vì say nắng trong hai thập kỷ qua. Trong đó 53 trường hợp đã tử vong trong năm ngoái, nhiều nhất trong hai thập kỷ.

Đã có 20 nhà sản xuất ô tô đồng ý trang bị thêm hệ thống nhắc nhở, chiếm gần 98% tổng doanh số bán xe của Mỹ, đồng thời cam kết đến năm 2025, hệ thống bao gồm các cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh, sẽ được lắp trên xe hoặc một năm sau đó nếu cần thiết kế lại.

Trong đó bao gồm các hãng General Motors Co (GM), Ford Motor Co (FN), Volkswagen AG, Toyota Motor Corp, Hyundai Motor Co và Honda Motor Co Ltd.

Hãng Fiat Chrysler Automenses NV cho biết sẽ áp dụng công nghệ nhắc nhở trên tất cả các phương tiện của hãng trên toàn thế giới nhưng thời gian từng khu vực sẽ khác nhau, trong khi vào tháng 7, Hyundai cho biết sẽ lắp hệ thống đạt tiêu chuẩn trên hầu hết các xe của Mỹ vào năm 2022.

Hãng GM đã có một hệ thống trên một số phương tiện của Mỹ kể từ năm 2016 cung cấp cảnh báo bằng âm thanh và lời nhắc trực tiếp trên bảng điều khiển.

Các hệ thống thường cảnh báo người lái xe về sự hiện diện của một đứa trẻ nếu cửa sau được mở khi bắt đầu chuyến đi. Một số phương tiện có cảm biến siêu âm có thể phát hiện chuyển động của trẻ em và vật nuôi; một hệ thống của Huyndai sẽ hú còi và gửi cảnh báo tới điện thoại của tài xế nếu phát hiện chuyển động ở trong xe.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại muốn phát triển các hệ thống tiên tiến hơn, phát hiện được sự hiện diện thực sự của một đứa trẻ ở ghế sau.

sau nhieu tai nan thuong tam o to se co he thong nhac nho bo quen tre em
Sau nhiều tai nạn thương tâm, ô tô sẽ có hệ thống nhắc nhở "bỏ quên trẻ em"

Gương chiếu hậu cũng vô dụng

Trong tháng 7 vừa qua, ở Rockland County , ngoại ô phía tây bắc thành phố New York, Mỹ đã xảy ra vụ việc một nhân viên bệnh viện ở Bronx đã để quên 2 con sinh đôi của mình chết ngạt trong xe gây chấn động dư luận ở Mỹ.

Theo tờ New York Times, người cha 39 tuổi này, lái xe đến bệnh viện và đưa 2 con gái 1 tuổi đi làm cùng tại bệnh viện. Tuy nhiên, khi đến nơi làm việc anh ta đi thẳng đến chỗ làm vào lúc hơn 8h sáng và quên mất con mình trong xe.

Khi nhân viên y tế đến nơi thì hai đứa trẻ đã rơi vào tình trạng sùi bọt mép và tử vong ngay sau đó. Người cha bị buộc tội ngộ sát và phải chịu mức án hình sự theo luật pháp Mỹ.

Vào hồi tháng 3 dư luận nước Mỹ cũng xôn xao vụ việc bé gái 3 tuổi bị mẹ trẻ 29 tuổi bỏ quên trong xe hơi suốt 4 tiếng đồng hồ dẫn đến tử vong ở Missisippi. Được biết, người mẹ trẻ 29 tuổi, đến từ thành phố Biloxi, hạt Harrison, bang Mississippi đã chở con gái của mình đến nhà sếp ở hạt Hancock, bang Indiana.

Khi đến nơi, người mẹ này không hề nhớ đến sự có mặt của đứa con trong xe, nên đã đóng kín cửa xe và bỏ cô bé một mình trong đó.

Một người qua đường đã nhìn thấy cô bé ngồi một mình nên đã gọi cảnh sát. Khi phá được cửa, em bé đã hoàn toàn tắt thở do thiếu oxi để thở và nhiệt độ trong xe quá nóng. Bà mẹ tắc trách này sau đó đã bị bắt và tuyên phạt tù 20 năm tù.

Đến trong tháng 7, Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn một điều luật yêu cầu các nhà sản xuất ô tô cài đặt công nghệ cảnh báo trên các phương tiện sắp ra thị trường.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ Roger Wicker, chủ tịch Ủy ban Thương mại, cho biết trong một cuộc phỏng vấn, thỏa thuận tự nguyện khiến cho điều luật không cần thiết.

Theo điều luật được xem xét, Cục Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) sẽ bị buộc phải thêm các quy định và sau đó các nhà sản xuất ô tô sẽ có ít nhất hai năm thời gian chuẩn bị.

“Điều này cung cấp tất cả mọi thứ mà chúng tôi yêu cầu,” ông Wicker nói. “Đây là một chiến thắng lớn.”

NHTSA lên kế hoạch tăng gấp đôi khoản đầu tư vào chiến dịch nâng cao nhận thức về say nắng và có thể triệu tập các nhà sản xuất ô tô, công ty công nghệ, nhà sản xuất sản phẩm trẻ em và các bên liên quan khác cho một hội nghị thượng đỉnh an toàn vào cuối tháng này.

NHTSA thường mất nhiều năm để đưa ra một quy định. Ví dụ, một đề xuất yêu cầu các nhà sản xuất ô tô gửi thông báo qua email về các vụ thu hồi, đã phải chờ xử lý trong hơn ba năm.

Dự luật Thượng nghị sĩ Wicker đưa ra, cũng sẽ yêu cầu các tiểu bang sử dụng một phần quỹ chương trình an toàn đường cao tốc để giáo dục người dân về những rủi ro khi để trẻ em hoặc hành khách không giám sát trong xe và yêu cầu Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu trang bị thêm phương tiện chở khách hiện có.

Đại diện nghị sĩ Dân chủ của Mỹ Frank Pallone và Jan Schakowsky, cho biết trong một tuyên bố chung, nỗ lực này là một bước tiến lớn và theo đúng hướng, nhưng những cam kết tự nguyện của các hãng xe không nhất thiết có thể dẫn đến hành động. Đồng thời nói thêm Quốc hội Mỹ nên xem xét một điều luật yêu cầu các công ty này thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ trẻ em và buộc họ phải chịu trách nhiệm nếu tai nạn xảy ra./.

Xem thêm

sau nhieu tai nan thuong tam o to se co he thong nhac nho bo quen tre em Bỏ quên học sinh trên xe: Trường Trung Quốc đóng cửa, công ty Mỹ bồi thường gần 550 tỷ

Bỏ quên học sinh trên xe đưa đón dẫn đến tử vong, lái xe tại Mỹ đã phải ngồi tù 2 năm, công ty vận ...

sau nhieu tai nan thuong tam o to se co he thong nhac nho bo quen tre em Sa thải tài xế xe khách Hải Phòng vừa lái xe vừa xem điện thoại trên cao tốc

Tài xế xe khách vừa lái xe vừa xem điện thoại trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã bị công an xử phạt ...

sau nhieu tai nan thuong tam o to se co he thong nhac nho bo quen tre em Đã đến lúc xe hơi cần có hệ thống cảnh báo 'quên trẻ em'?

Vụ việc mới đây tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng trẻ em thường bị bỏ quên trên xe hơi gây ...

sau nhieu tai nan thuong tam o to se co he thong nhac nho bo quen tre em Sốc nhiệt là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ tử vong khi bị để quên trên ô tô

Sốc nhiệt là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong các tai nạn xe cộ không va chạm ở trẻ dưới 15 tuổi.

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời

Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời

Từ tuổi trẻ tham gia phong trào phản chiến ở Mỹ đến chuyến đi định mệnh ở Bắc Hà (Lào Cai), ông Rad Kivette - hiện là Giám đốc điều hành, Trưởng Văn phòng đại diện của tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tại Việt Nam đã quyết định bán cơ nghiệp và chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai. Hơn hai thập kỷ qua, ông cống hiến trọn vẹn cho những dự án nhân đạo, coi sự gắn bó với đất nước hình chữ S là sứ mệnh của cuộc đời mình.
Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mức thuế đối ứng đối với hàng hóa Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ đã được Nhà Trắng công bố ngày 1/8 và chính thức có hiệu lực từ 7/8 tới đây. Theo Sắc lệnh này, mức thuế đối ứng cho hàng hóa Việt Nam vào Mỹ sẽ là 20%.

Các tin bài khác

Tại sao người dùng từ bỏ xe xăng để chuyển hướng sang mẫu SUV thuần điện này?

Tại sao người dùng từ bỏ xe xăng để chuyển hướng sang mẫu SUV thuần điện này?

Mạnh mẽ như một mẫu SUV hạng sang, tiện nghi giàu công nghệ nhưng chi phí sở hữu và vận hành lại dễ chịu hơn nhiều mẫu xe xăng phổ thông, VinFast VF 8 khiến không ít người dùng thừa nhận “đã đi rồi rất khó quay lại xe xăng”.
Từ TP.HCM về An Giang bằng VinFast Feliz II: Xe máy điện đi xa “ngon lành”

Từ TP.HCM về An Giang bằng VinFast Feliz II: Xe máy điện đi xa “ngon lành”

Khả năng đổi pin tại tủ cùng loạt tiện ích thực dụng và chi phí sử dụng nhẹ gánh giúp VinFast Feliz II trở thành người bạn đồng hành đa năng với cả người dùng cá nhân lẫn tài xế dịch vụ.
Mạnh 402 mã lực, tiện nghi như khoang hạng nhất: VinFast VF 9 ghi điểm trọn vẹn với giới doanh nhân

Mạnh 402 mã lực, tiện nghi như khoang hạng nhất: VinFast VF 9 ghi điểm trọn vẹn với giới doanh nhân

Với danh sách dài tiện nghi chuẩn “hạng thương gia” đi kèm thiết kế sang trọng và khả năng vận hành mạnh mẽ, VinFast VF 9 cho thấy người dùng không cần bỏ ra 4-5 tỷ đồng vẫn được trải nghiệm đặc quyền “làm chủ tịch”.
Green SM Bike mở rộng dịch vụ tới 19 tỉnh thành trên toàn quốc

Green SM Bike mở rộng dịch vụ tới 19 tỉnh thành trên toàn quốc

Ngày 24/6, tại Hà Nội, Green SM chính thức mở rộng dịch vụ di chuyển bằng xe máy điện Green SM Bike và dịch vụ giao nhận Green SM Express tới các địa phương mới gồm Hưng Yên, Ninh Bình, Gia Lai và Đắk Lắk, nâng tổng số địa phương đã triển khai dịch vụ lên 19/34 tỉnh, thành phố.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm hoàn thành thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính", sau 7 ngày triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ, Công an tỉnh Nghệ An đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm, góp phần quan trọng vào hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các liệt sĩ còn chưa được nhận diện.
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Ngày 7/7 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Venezuela do Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương dẫn đầu đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ động đất tại Venezuela vừa qua.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động