Sau khi loạt "ông lớn" thoái vốn, Gelex trở thành cổ đông lớn tại Eximbank
![]() |
| Ảnh minh họa |
Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam - Eximbank (mã: EIB) vừa công bố thông tin liên quan đến danh sách cổ đông sở hữu từ 1% vốn điều lệ trở lên.
Theo báo cáo, tại ngày 1/7, Eximbank có tổng cộng 5 cổ đông sở hữu từ 1% vốn điều lệ trở lên. Trong đó, cổ đông tổ chức bao gồm Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex (mã: GEX) sở hữu gần 86 triệu cổ phiếu EIB, tương ứng 4,9% vốn điều lệ.
Hai cổ đông tổ chức còn lại của Eximbank gồm Công ty Cổ phần Chứng khoán VIX (mã: VIX) sở hữu hơn 62 triệu cổ phiếu EIB, tương đương 3,58% vốn điều lệ và Công ty Cổ phần Thắng Phương sở hữu hơn 53 triệu cổ phiếu EIB, tương đương 3,07% vốn.
Hai cổ đông cá nhân nắm giữ trên 1% vốn của ngân hàng này là bà Lê Thị Minh Loan sở hữu gần 18 triệu cổ phiếu EIB (1,03% vốn) và bà Lương Thị Cẩm Tú sở hữu gần 20 triệu cổ phiếu EIB (1,12% vốn).
Trong đó, bà Lương Thị Cẩm Tú hiện là Phó chủ tịch HĐQT Eximbank còn bà Lê Thị Mai Loan là cựu Thành viên HĐQT Eximbank. Riêng bà Mai Loan hiện có người liên quan cũng đang nắm cổ phiếu của nhà băng này, nhưng lượng nắm giữ rất ít, chỉ gần 20.000 cổ phiếu EIB.
Như vậy, tính chung 5 cổ đông lớn này hiện nắm giữ tổng cộng 13,7% vốn của Eximbank.
![]() |
| Nguồn: Eximbank |
Eximbank là ngân hàng chứng kiến sự biến động rất lớn trong vòng 2 năm qua khi một loạt nhóm cổ đông lớn đã thoái vốn khỏi ngân hàng này như SMBC (từng nắm giữ 15% vốn), VinaCapital (từng nắm gần 5% vốn), hay nhóm cổ đông liên quan đến Thành Công Group, Âu Lạc, Vietcombank hiện đều đã thoái toàn bộ vốn.
Về tình hình kinh doanh, quý I/2024, Eximbank ghi nhận lãi trước thuế chỉ hơn 661 tỷ đồng, giảm 24% so với cùng kỳ năm trước.
Thu nhập lãi thuần là khoản mục tăng trưởng duy nhất của Eximbank trong quý đầu năm khi tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 1,358 tỷ đồng. Trong khi đó, các nguồn thu ngoài lãi đều sụt giảm so với cùng kỳ như lãi từ dịch vụ giảm 24%, lãi từ kinh doanh ngoại hối giảm đến 58%, đồng thời lãi từ mua bán chứng khoán đầu tư lỗ 24 tỷ đồng và lãi từ hoạt động khác giảm 46%.
Tính đến 31/3/2024, tổng tài sản Eximbank xấp xỉ đầu năm ở mức 203.584 tỷ đồng. Cho vay khách hàng tăng 5% lên mức 147.021 tỷ đồng, tiền gửi khách hàng tăng 3% lên 160.659 tỷ đồng. Tổng nợ xấu tính đến hết quý I/2024 của Eximbank là 4,203 tỷ đồng, tăng 13% so với đầu năm. Đáng chú ý, nợ dưới chuẩn tăng 85%. Kết quả, đẩy tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay tăng từ 2,65% đầu năm lên 2,86%.
Mới đây, Công ty Chứng khoán MBS đã đưa ra dự báo lợi nhuận quý II của Eximbank. MBS cho rằng tăng trưởng tín dụng Eximbank tiếp tục cải thiện trong quý II (dự báo tăng 7% trong 6 tháng) nhờ lãi suất cho vay vẫn ở mức thấp và cung cấp các gói tín dụng với lãi suất hấp dẫn.
Eximbank cũng đã bắt đầu giảm áp lực nợ xấu trong quý II khi nợ nhóm 2 trong quý I của nhà băng này đã giảm xuống chỉ còn 1,2%.
MBS dự báo lợi nhuận ròng quý II của ngân hàng này sẽ tăng 29% so với cùng kỳ chủ yếu là do mức nền thấp đã xác lập trong năm 2023.
Trước đó, trong ĐHĐCĐ thường niên 2024, Eximbank đề ra kế hoạch năm 2024 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế 5.180 tỷ đồng, tăng đến 90% so với kết quả đạt được năm 2023. Mục tiêu đến cuối năm 2024, tổng tài sản tăng 11% lên mức 22.102 tỷ đồng.
| Văn bản yêu cầu Eximbank báo cáo Thống đốc NHNN kết quả xử lý vụ việc trước ngày 21/3/2024. |
| Eximbank đặt mục tiêu kinh doanh chính năm 2024 với tham vọng lợi nhuận trước thuế đạt 5.180 tỷ đồng, tăng trưởng 90,4% so với năm 2023. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Năm 2025, thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD
Hơn 500 thương hiệu trong nước và quốc tế hội tụ tại sự kiện “Cần Thơ Mega Sale 2026”
Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn
Từ Trà Cổ đến thương phố quốc tế tại Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái thêm “điểm neo” để giữ chân du khách
Đọc nhiều
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972








