Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:25 | 24/10/2020 GMT+7

Sau cơn mưa lũ, tình người lan tỏa khắp muôn nơi

aa
Ai cũng nghĩ, tháng 10 là tháng “gieo yêu thương trong từng câu hát” nhưng nó đã khiến “khúc ruột miền Trung” phải gánh chịu sự tàn phá, những nỗi đau vô tận, những tiếng kêu xé ruột, xé gan tan nát cõi lòng. Thiên tai ập đến mang theo bao mất mát, đau thương, nhưng cũng trong gian khó mới thấy tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam mà ít Quốc gia nào trên Thế giới có thể làm được.
Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt miền Trung 45 triệu đồng Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam giải quyết những thiệt hại do lũ lụt miền Trung gây ra Số tiền quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung thông qua ca sĩ Thuỷ Tiên đã vượt mốc 100 tỷ đồng

Các tỉnh miền Trung đang rơi vào những ngày tháng khó khăn nhất khi phải gánh chịu thảm họa thiên tai, bão chồng bão, lũ chồng lũ. Người dân nơi đây đang oằn mình trong lũ dữ. Những ngôi nhà nhỏ bị nhấn chìm trong biển nước, người già và trẻ em phải chống chèo trên nhưng thân cây chuối ghép lại để di tản ngay trong đêm.

Những cánh tay, ánh mắt chới với những tiếng kêu cứu xé ruột, xé gan từ đồng bào khi nước cứ dồn dập ngập lên không thể kiểm soát được. Hàng nghìn người vẫn phải sống cảnh “màn trời, chiếu đất”, nhiều gia đình còn không biết ngày mai sẽ ra sao khi hoa màu, của cải bao năm tích góp đã bị lũ cuốn trôi.

Sau cơn mưa lũ, tình người lan tỏa khắp muôn nơi
Mưa lũ khiến nhiều nhà dân chìm trong biển nước

Thương lắm miền Trung ơi! miền Trung quê tôi luôn là vùng rốn lũ mỗi khi mẹ thiên nhiên tức giận. Thật đau xót, chỉ mới đây thôi là hai vụ sạt lở núi đã mãi mãi cướp đi 35 cán bộ, chiến sỹ bộ đội trong lúc làm nhiệm vụ, họ đã vì nước quên thân, vì dân phục vụ, để rồi vợ mất chồng, con mất cha, còn nỗi đau và mất mát nào hơn. Và cũng những ngày qua, tang thương lại bao trùm bao làng quê nghèo tại Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình rồi ra tới Hà Tĩnh khi cơn lũ dữ cuốn đi người thân trong sự đau thương và bất lực.

Sau cơn mưa lũ, tình người lan tỏa khắp muôn nơi
Đoàn thiện nguyện sẵn sàng chuyển nhu yếu phẩm và tiền vào phục vụ người dân vùng lũ

Mặc cho đại dịch Covid làm cho kinh tế của mọi người bị giảm sút nhưng từ mọi miền Tổ Quốc, cũng chính lúc đó lại càng thấu hiểu được 2 chữ “Đồng bào” thật thiêng liêng biết bao, ai ai cũng hướng về miền Trung ruột thịt. Thật thiêng liêng hai tiếng “đồng bào” khi từ nông thôn cho đến thành thị, từ miền xuôi cho đến miền ngược ai nấy cũng tất bật chuẩn bị từng gói mì, lương thực phẩm thiết yếu mong muốn nhanh nhất đến tay đồng bào mình nơi vùng rốn lũ.

Sau cơn mưa lũ, tình người lan tỏa khắp muôn nơi
Sau cơn mưa lũ, tình người lan tỏa khắp muôn nơi
Hàng chục suất quà và tiền đến tay người dân vùng lũ xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh

Tiếng loa truyền thanh khối xóm, xã, phường không khi nào nguôi nghỉ vì dòng người cứ tấp nập mang theo các nhu yếu phẩm,… tiền bạc đến quyên góp. Từ báo chí đến các trang mạng xã hội như facebook, zalo… luôn cập nhật cung cấp, chia sẻ những thông tin, hình ảnh kịp thời nhất về tình hình mưa lũ và mất mát, đau thương của người dân vùng lũ.

Sau cơn mưa lũ, tình người lan tỏa khắp muôn nơi
Hàng chục suất quà và tiền đến tay người dân vùng lũ xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời. Hình ảnh cụ già 93 tuổi sống neo đơn ở huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) ôm trên tay thùng mỳ tôm chạy theo đoàn xe ủng hộ và nói: ”Bà chỉ có thùng mỳ ni thôi, nhờ các chú gửi vào cho đồng bào lũ lụt”; hay 1 cháu bé còn nhở tuổi ở Hà Tĩnh đã biết dành dụm tiền ăn sáng của mình để mang đi ủng hộ luôn để lại ấn tượng sâu sắc, đầm ấm nhất trong lòng mọi người.

Sau cơn mưa lũ, tình người lan tỏa khắp muôn nơi
Đoàn xe nối đuôi nhau đến cứu trợ bà con vùng lũ (ảnh Zing.vn)

Và khi tết chưa đến, xuân chưa về, mai đào chưa khoe sắc nhưng những nồi bánh chưng, bánh tét của ngày tết Nguyên Đán lại đến sớm hơn bao giờ hết. Những chiếc bánh chưng, bánh tét được gói trọn cả tình thương yêu đùm bọc, có lẽ tinh thần dân tộc chưa bao giờ lớn lao đến vậy.

Sau cơn mưa lũ, tình người lan tỏa khắp muôn nơi
Người dân ở Xóm 6 mới, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã gói hàng nghìn bánh chưng, bánh tét đưa vào đồng bào vùng lũ

Những ngày qua, không khí từ khắp các tỉnh thành, hình ảnh người dân gói và thức trắng thâu đêm sum vầy bên nối bánh chưng. Và cứ thế những chuyến xe mang theo tình thương nối đuôi nhau từ khắp mọi miền cùng hướng về miền Trung, bởi nơi đây là khúc ruột của đất nước Việt Nam!

Thông tin từ Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT): Trong đợt mưa lũ vừa qua, số ca thương vong chủ yếu do sạt lở đất tại nhiều khu vực không ai ngờ tới. Lũ lụt kéo dài kèm tình trạng sạt lở đất nghiêm trọng đã khiến con số thương vong gia tăng. Hiện tại đã có 105 người bị tử nạn và 27 người đang bị mất tích, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập nặng. Về giao thông, 16 tuyến quốc lộ, 165.150m đường Quốc lộ, 140.125m đường giao thông địa phương bị ngập, sạt lở, hư hỏng. Về nông nghiệp, 6.989ha hoa màu bị ngập, hư hại; 5.876 con gia súc, 685.225 con gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, để tiếp tục cùng Đảng, Nhà nước chăm lo tốt hơn cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng nghèo, đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, tối 17-10, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020.

Chỉ từ 18h00 đến 20h00, số lượng các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ở trong và ngoài nước đến ủng hộ chương trình đã lên tới gần 200 đơn vị. Tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể đã trực tiếp quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi bão lũ.

Tại chương trình, đã có hơn 220 đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ và cam kết ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và Chương trình an sinh xã hội với số tiền gần 2.400 tỷ đồng

Danh sách số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ ứng phó mưa lũ tại miền Trung Danh sách số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ ứng phó mưa lũ tại miền Trung

Nhiều địa phương đã công bố số điện thoại đường dây nóng để hỗ trợ người dân ứng phó mưa lũ đang diễn biến phức ...

Khẩn cấp ứng phó mưa lũ, sạt lở tại các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam Khẩn cấp ứng phó mưa lũ, sạt lở tại các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam

Ngày 17/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương từ ...

Biển Nhật Lệ ngập củi, rác sau mưa lũ Biển Nhật Lệ ngập củi, rác sau mưa lũ

Mưa lớn gây lũ kéo theo hàng trăm tấn củi khô và rác từ thượng nguồn chảy qua sông Kiến Giang đổ về cửa biển ...

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Từ ngày 23/11, Tập đoàn Đèo Cả triển khai miễn toàn bộ phí sử dụng đường bộ đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Chính sách được áp dụng trên toàn bộ 21 trạm thu phí do doanh nghiệp quản lý và vận hành.
Truyền thông quốc tế đánh giá cao nỗ lực ứng phó của Việt Nam trước thảm họa lũ lụt

Truyền thông quốc tế đánh giá cao nỗ lực ứng phó của Việt Nam trước thảm họa lũ lụt

Trong những ngày qua, tình hình mưa lớn kéo dài gây lũ quét và ngập lụt nghiêm trọng tại Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hòa đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế. Nhiều hãng tin lớn như Reuters, AFP, AP, DW, Channel News Asia hay ABC News liên tục cập nhật các bài viết, hình ảnh và phân tích về mức độ ảnh hưởng tại các địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất.
Đi bộ vì hòa bình nhân loại tại Đà Nẵng: lan tỏa tinh thần đoàn kết, yêu thương

Đi bộ vì hòa bình nhân loại tại Đà Nẵng: lan tỏa tinh thần đoàn kết, yêu thương

Nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, yêu thương và thông hiểu lẫn nhau giữa các dân tộc, quốc gia và các cộng đồng trên khắp thế giới, Chương trình "Đi bộ vì hòa bình nhân loại năm 2025" diễn ra tại quận Ngũ Hành Sơn do thành phố Đà Nẵng phát động đã thu hút hơn 300 người tham gia.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động