Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:21 | 08/09/2019 GMT+7

Sau các vụ bắt giữ, Trung Quốc và Canada khẩu chiến

aa
Thủ tưởng Cananda Justin Trudeau cáo buộc Bắc Kinh sử dụng các biện pháp giam giữ một cách tùy tiện theo kiểu "ngoại giao con tin". Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức đáp trả.
"Gậy to, gậy nhỏ" của Trung Quốc tại bãi Tư Chính, Biển Đông Hàn Quốc tăng cường sức mạnh hải quân trước áp lực từ Trung Quốc Báo Trung Quốc cáo buộc Mỹ "bịa đặt, dối trá"
thu tuong cananda cao buoc trung quoc tuy tien bat nguoi gay ap luc chinh tri len cac nuoc khac
Quan hệ Canada với Trung Quốc đã trở nên tồi tệ sau khi nước này bắt giữ giám đốc điều hành tập đoàn công nghệ Huawei Trung Quốc, Mạnh Vãn Chu trong lệnh bắt giữ của Mỹ vào tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Ludovic Marin/AFP/Getty Images

Sử dụng các vụ giam giữ tùy tiện như một công cụ để đạt được các mục tiêu chính trị, quốc tế hoặc trong nước, là điều đáng lo ngại không chỉ đối với Canada mà còn đối với tất cả các đồng minh của chúng tôi, ông Trudeau nói với tờ Toronto Star. “Ngoại giao con tin” là cái tên được giới quan sát đặt cho chiến thuật này, theo AFP.

Ông nói thêm các quốc gia bao gồm Anh, Pháp, Đức và Mỹ cũng nhấn mạnh, “đây không phải là hành vi có thể chấp nhận được trong cộng đồng quốc tế, vì tất cả các nước này đều lo lắng Trung Quốc sử dụng cùng chiến thuật này để gây áp lực với họ.”

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã trở nên tồi tệ sau khi Canada bắt giữ giám đốc điều hành tập đoàn Huawei, Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái.

Chín ngày sau, Bắc Kinh bắt giữ hai công nhân Canada - cựu quan chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor - cáo buộc họ làm gián điệp trong một động thái được nhiều chuyên gia coi là để trả đũa.

Hai người này chỉ là hai trong số nhiều người nước ngoài bị bắt ở Trung Quốc và bị buộc tội gián điệp hoặc cố gắng ăn cắp bí mật quốc gia của nước này.

Thủ tướng Trudeau nói thêm rằng, “chúng ta cần tìm ra cách để chơi theo cách của họ, nhưng cũng phải thấy rõ, Trung Quốc chơi theo một bộ quy tắc và nguyên tắc rất khác so với cách chúng ta làm ở phía tây.”

Theo tờ The Guardian, bình luận của Thủ tướng Canada có thể gây thêm căng thẳng giữa hai nước, dường như hai bên đang cố gắng phá vỡ tình trạng căng thẳng này. Tuần này, cả Bắc Kinh và Ottawa đều đề cử ứng cử viên mới cho vị trí đại sứ, mặc dù phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong tuần này kêu gọi Canada “xem lại những sai lầm của mình” và ngay lập tức thả bà Mạnh Vãn Chu.

Hiện tại, mối quan hệ giữa hai nước đang gặp khó khăn nghiêm trọng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong một cuộc họp báo, nói thêm Trung Quốc hy vọng đại sứ mới của Canada Dominic Barton có thể đóng một vai trò tích cực trong khôi phục mối quan hệ song phương.

Cựu Đại sứ Canada John McCallum đã bị sa thải vào tháng 1 sau khi nói “thật tốt nếu Mỹ từ bỏ yêu cầu dẫn độ của mình đối với giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ Huawei”.

Bà Mạnh là con gái của ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc. Bà bị truy nã ở Mỹ theo các cáo buộc gian lận liên quan đến việc vi phạm các biện pháp trừng phạt đối với Iran, và hiện đang sống trong ngôi nhà trị giá hàng triệu USD của mình tại Vancouver trong thời gian tại ngoại, đang chờ dẫn độ.

Trung Quốc nói gì?

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng cho rằng Thủ tướng Trudeau "xuyên tạc sự thật" khi cáo buộc Bắc Kinh giam người tùy tiện. Theo ông Cảnh Sảng, phát biểu của Thủ tướng Canada xuyên tạc sự thật và tạo ra những cáo buộc giả. Canada đã tùy tiện bắt công dân của một nước thứ ba và đang hợp tác với Mỹ để bịa ra sự kiện Mạnh Vãn Chu.

Xem thêm

thu tuong cananda cao buoc trung quoc tuy tien bat nguoi gay ap luc chinh tri len cac nuoc khac Tổng thống Trump: "Các công ty bị áp thuế sẽ rời Trung Quốc đến Việt Nam"

TĐO - Trong dòng trạng thái mới nhất đăng trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Trung Quốc rằng, các công ...

thu tuong cananda cao buoc trung quoc tuy tien bat nguoi gay ap luc chinh tri len cac nuoc khac Canada đưa ra tuyên bố gây sốc: 13 công dân nước này bị bắt ở Trung Quốc sau vụ CFO Huawei

Nhà chức trách Canada vừa cho biết 13 công dân nước này đã bị bắt ở Trung Quốc kể từ khi CFO Huawei Mạnh Vãn ...

thu tuong cananda cao buoc trung quoc tuy tien bat nguoi gay ap luc chinh tri len cac nuoc khac Bộ tư pháp Mỹ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp công nghệ của các hãng hàng không từ nhiều năm qua

TĐO - Mới đây, Bộ Tư pháp Mỹ vừa đưa ra cáo buộc một nhóm điệp viên Trung Quốc đã tiến hành đánh cắp công ...

thu tuong cananda cao buoc trung quoc tuy tien bat nguoi gay ap luc chinh tri len cac nuoc khac Áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran, Mỹ đang mở đường cho Nga, Trung Quốc

Trung Quốc và Nga đều không ủng hộ nỗ lực tái áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Iran của Mỹ khi cả Bắc ...

Mai Anh (theo The Guardian)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Doanh nghiệp Việt - Trung cần đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, đào tạo nhân lực công nghệ cao

Doanh nghiệp Việt - Trung cần đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, đào tạo nhân lực công nghệ cao

Ngày 14/5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Trung (Hội), đã tiếp Đoàn đại biểu Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) do ông Terry He, Phó Chủ tịch Tập đoàn dẫn đầu. Ông bày tỏ mong muốn doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hơn nữa hợp tác nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao.
Cuộc đua đồng hồ thông minh giữa các ông lớn công nghệ nóng trở lại

Cuộc đua đồng hồ thông minh giữa các ông lớn công nghệ nóng trở lại

Liên tiếp các sản phẩm đồng hồ thông minh tới từ các thương hiệu Trung Quốc ra mắt thời gian gần đây, báo hiệu cuộc đua công nghệ với dòng sản phẩm này sẽ còn "nóng" trong thời gian tới...
Bình luận của ông Trump bất ngờ bị lật lại tại phiên điều trần dẫn độ Mạnh Vãn Chu

Bình luận của ông Trump bất ngờ bị lật lại tại phiên điều trần dẫn độ Mạnh Vãn Chu

Đoàn luật sư của Giám đốc Tài chính Huawei đã bất ngờ lật lại cuộc phỏng vấn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với Reuters trong phiên điều trần đang diễn ra tại Australia.

Các tin bài khác

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.

Đọc nhiều

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

Ngày 28/3 tại Sơn La, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021-2026, thống nhất các định hướng trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Ngày 28/3 tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" năm 2026 trên phạm vi toàn quốc, nhằm lan tỏa hình ảnh lực lượng Công an nhân dân và khơi dậy trách nhiệm của thế hệ trẻ trong bảo vệ an ninh, trật tự.
Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai

Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai

Lấy sự chân thành làm gốc, lấy hợp tác làm động lực, cơ chế Hợp tác Lan Thương – Mekong sau 10 năm đã trở thành hình mẫu tiêu biểu cho sự phát triển tiểu vùng, mở ra không gian hợp tác sâu rộng giữa Trung Quốc và các nước hạ nguồn, trong đó có Việt Nam.
Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”

Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”

CARE tại Việt Nam vừa phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Sơn La khởi động dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động