Cuộc thử nghiệm nhằm kiểm tra khả năng tương thích giữa vũ khí thế hệ mới với trực thăng Mi-8AMTSh-VN.
Video: Tên lửa dẫn đường của Israel nã thẳng vào cửa xe tăng Armenia từ khoảng cách 15 km Video: Tên lửa dẫn đường của Israel nã thẳng vào cửa xe tăng Armenia từ khoảng cách 15 km
Lộ diện UAV Orion phiên bản tấn công của Nga có thể mang theo đạn, bom và tên lửa Lộ diện UAV Orion phiên bản tấn công của Nga có thể mang theo đạn, bom và tên lửa

Theo Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, trực thăng Mi-8AMTSh-VN vừa phóng thành công tên lửa siêu âm Ataka-VM trong cuộc thử nghiệm.

"Mẫu Mi-8AMTSh-VN đã bắn tên lửa dẫn đường tổ hợp Ataka-VM vào các mục tiêu xe bọc thép giả định của đối phương. Vụ bắn thử được ghi nhận là thành công", nguồn tin cho biết.

Trực thăng Mi-8AMTSh-VN. Ảnh: Internet

Được biết, nhờ các vũ khí dẫn đường được cải tiến và khả năng sống sót tăng lên, máy bay trực thăng mới đã trở thành phương tiện thực sự đa chức năng để thực hiện nhiệm vụ oanh tạc, tấn công và vận tải đổ bộ.

Mi-8AMTSh-VN có thể mang được tổng cộng 16 ống phóng đạn tên lửa dẫn đường chống tăng Ataka-VM ở hai bên cánh (mỗi bên 8 ống phóng).

Với trang bị đầy đủ 2 bệ phóng tên lửa Ataka-VM của hệ thống Shturm, kết hợp với 2 thùng dầu phụ mang theo, Mi-8AMTSh-VN thực sự là một kẻ sát thủ diệt xe tăng khủng khiếp từ trên không. Nhờ thiết kế tiên tiến, trang bị 3 loại đầu nổ chiến đấu là xuyên lõm tandem (2 lượng nổ liên tiếp nhau), nổ phá và kiểu thanh xuyên, tên lửa Ataka-VM có thể phá hủy mọi loại xe tăng, xe bọc thép hiện đại.

Từ trên không, mỗi tên lửa Ataka-V khi khai hỏa có thể vươn tới mục tiêu ở cách xa nó tới 6km ở tốc độ bay siêu âm. Tuy nhiên, đó không phải toàn bộ sức mạnh của Mi-8AMTSh-VN, bởi ngoài Ataka-VM dòng trực thăng này còn được trang bị rất tối tân. Cụ thể là, Mi-8AMTSh-VN được thiết kế kiểu đặc biệt với tổ hợp dẫn đường, tấn công mới cho lực lượng đặc nhiệm. Máy bay được lắp hệ thống các kênh hồng ngoại và ảnh nhiệt cùng máy đo xa laser. Trên Mi-8AMTSh-VN được trang bị đài sục sạo quan sát với các kênh nhiệt (hồng ngoại) và ảnh nhiệt và radar bám địa hình.

Mi-8AMTSh-VN còn nhận được trợ giúp từ hệ thống dẫn hoa tiêu trên cơ sở định vị toàn cầu GLONASS và đèn hồng ngoại TSL-1600. Khi hoạt động đêm, Mi-8AMTSh-VN sử dụng đèn TSL-1600 để chiếu sáng chiến trường và không gian trên không, đổ bộ quân và hỗ trợ hỏa lực mạnh để tấn công các mục tiêu của nó.

Hơn thế nữa, Mi-8AMTSh-VN còn được bọc giáp để chống lại cuộc tấn công từ đạn pháo và mảnh đạn, thực sự là một "kẻ hủy diệt" và là "chiếc xe tăng bay" đáng sợ của Nga đối với bất kỳ mục tiêu nào.

Nga thử nghiệm thành công tên lửa phòng không Strela-9M333 siêu thông minh Nga thử nghiệm thành công tên lửa phòng không Strela-9M333 siêu thông minh
Mỹ thử nghiệm thất bại tên lửa siêu thanh do Mỹ thử nghiệm thất bại tên lửa siêu thanh do "sai lầm ngớ ngẩn"
In bài viết

Truyền hình