Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:23 | 24/06/2019 GMT+7

Sập nhà 7 tầng ở Campuchia: Bắt chủ thầu và công nhân Trung Quốc

aa
Lực lượng cứu hộ Campuchia vẫn nỗ lực tìm kiếm trong đống đổ nát, phần còn lại của tòa nhà 7 tầng thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc, cùng lúc đó số người thiệt mạng đã tăng lên 18,  theo thông tin công bố ngày 23/6.
44 sinh viên Lào, Campuchia tốt nghiệp Đại học Y Dược Thái Bình: Những bác sĩ của tình hữu nghị Gia cảnh éo le của cô gái Campuchia được cứu sống tại Cần Thơ Ấn tượng từ một chuyến đi của những người lính tình nguyện Việt Nam

Tờ AFP trích lời một một người sống sót, cho biết phần lớn nạn nhân đều bị chôn sống khi đang ngủ.

Số lượng công nhân bị chôn vùi có thể vẫn còn rất nhiều khi lực lượng cứu hộ đã quét sạch một nửa mảnh vụn kim loại, kính và tấm bê tông lớn sau khi tòa nhà bảy tầng bị sập vào thứ Bảy tại khu nghỉ mát bãi biển ở Sihanoukville.

"Tôi thật may mắn khi được sống", một người sống sót - anh Phat Sophal, 37 tuổi, nói với AFP qua điện thoại.

Trong 6 tiếng đồng hồ, Sophal đã bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, trước khi được các nhân viên cứu hộ kéo ra vào sáng thứ Bảy.

"Khoảng 4 giờ sáng, có tiếng động lớn ... sàn nhà chỗ tôi rung động mạnh, đột nhiên tòa nhà sụp xuống. Tôi bị các mảnh vụn đề chặt từ thắt lưng trở xuống", anh nói.

"Cháu trai và anh rể của tôi cũng đang ngủ gần tôi. Mọi người la hét và kêu cứu. Một lát sau tôi không nghe thấy tiếng họ nữa. Tôi không nghĩ họ còn sống."

Khoảng 70 công nhân đang ngủ ở tầng hai, ba và bốn của tòa nhà bảy tầng, anh cho biết, thêm các thợ điện Trung Quốc đang nghỉ ngơi ở các tầng trên.

Những công trình do công ty Trung Quốc xây dựng mọc lên như nấm tại ngôi làng Sihanoukville do lượng khách du lịch tới hàng chục sòng bạc tăng vọt trong những năm gần đây.

Ba công dân Trung Quốc và một chủ đất Campuchia đã bị tạm giữ để thẩm vấn, và Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng có "sự bất cẩn" của công ty xây dựng.

hon 18 nguoi chet trong vu sap toa nha 7 tang tai campuchia deu bi chon vui khi dang ngu
Tòa nhà đã sụp đổ trước khi mặt trời mọc vào thứ bảy tại thị trấn nghỉ mát Sihanoukville. Ảnh: AFP / SUN RETHY Kun

Số người thiệt mạng sẽ còn tăng lên

Chính quyền địa phương vào Chủ nhật đã tăng số người thiệt mạng lên 18 - bao gồm ít nhất ba phụ nữ - với 24 người khác bị thương.

Ít nhất 1.000 nhân viên cứu hộ, binh lính, cảnh sát, nhân viên y tế và các chuyên gia xây dựng Trung Quốc đã được triển khai đến địa điểm này.

Nhân viên cứu hộ sử dụng máy khoan để khoan xuyên qua các khối bê tông, trong khi người thân của những người bị thương chờ đợi tại các bệnh viện gần đó.

Một người đã được kéo ra khỏi đống đổ nát vào cuối ngày thứ Bảy – cũng là người duy nhất sống sót được giải cứu kể từ lúc đó đến chiều Chủ nhật.

Một quan chức tỉnh cho biết "các đội mới chỉ tìm kiếm 40% diện tích", khiến nhiều người lo ngại số người thiệt mạng sẽ gia tăng.

"Chúng tôi lo sợ nhiều thi thể bị mắc kẹt trong đống đổ nát vì cứu hộ chưa tiếp cận được các tầng dưới của tòa nhà", ông này nói với AFP.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người đã có mặt trong tòa nhà vào thời điểm nó sụp đổ.

Theo ước tính của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), có khoảng 200.000 công nhân xây dựng ở Campuchia - khoảng 11% đang làm việc trong khu vực phi chính thức - hầu hết những người không có kỹ năng, được trả lương ngày và không được bảo vệ bởi các quy định của công đoàn.

hon 18 nguoi chet trong vu sap toa nha 7 tang tai campuchia deu bi chon vui khi dang ngu
Ảnh chụp từ trên cao tòa nhà đang xây dựng bị sập ở Sihanoukville, Campuchia ngày 22/6/2019. Ảnh: REUTERS / Stringer

Campuchia đã không theo kịp sự bùng nổ xây dựng "để đảm bảo an toàn và sức khỏe của lực lượng lao động trong ngành", ILO cho biết.

Ước tính, khoảng 1 tỷ USD đã được đầu tư vào tỉnh Preah Sihanouk trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2018; có khoảng 50 sòng bạc thuộc sở hữu của Trung Quốc và hàng chục tổ hợp khách sạn đang được xây dựng ở Sihanoukville.

Chủ sở hữu của tòa nhà, người đứng đầu công ty xây dựng và nhà thầu – đều công dân Trung Quốc - đã bị cảnh sát Campuchia tạm giữ./.

Xem thêm

hon 18 nguoi chet trong vu sap toa nha 7 tang tai campuchia deu bi chon vui khi dang ngu 6.000 lượt người Campuchia được chăm sóc sức khỏe nhờ mô hình kết nghĩa cụm dân cư biên giới

Gần 6.000 lượt bệnh nhân nước bạn Campuchia đã được chăm sóc sức khỏe miễn phí nhờ chương trình kết nghĩa nhân dân biên giới ...

hon 18 nguoi chet trong vu sap toa nha 7 tang tai campuchia deu bi chon vui khi dang ngu Bộ trưởng Ngoại giao Singapore: Phát biểu của Thủ tướng không có ý xúc phạm Việt Nam

Chiều ngày 7/6, theo đề nghị của phía Singapore, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với ...

hon 18 nguoi chet trong vu sap toa nha 7 tang tai campuchia deu bi chon vui khi dang ngu Đưa hài cốt 17 liệt sĩ, quân tình nguyện hi sinh tại Campuchia trở về đất mẹ

Sáng 31/5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và ...

Mai Anh (theo AFP)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhà Trung Quốc xây bị đổ sập ở Campuchia: Số thương vong lên đến 50 người

Nhà Trung Quốc xây bị đổ sập ở Campuchia: Số thương vong lên đến 50 người

Theo cập nhập mới nhất từ trang Freshnews, số người chết và bị thương đã lên đến 49 người, bao gồm 25 người chết 24 người bị thương và vẫn có dấu hiệu sẽ còn tăng lên trong vụ sập hoàn toàn tòa nhà 7 tầng thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc đang thi công ở thành phố Sihanoukville, Campuchia ngày 22/6.

Các tin bài khác

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.

Đọc nhiều

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, bộ truyện thiếu nhi kinh điển "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz trở thành một nhịp cầu giao lưu văn hóa đặc biệt giữa hai quốc gia. Phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa tiếng Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội, thành viên nhóm dịch, về hành trình đưa tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của Chile đến với độc giả Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động