Sản xuất, buôn bán thực phẩm giả bị xử phạt bao nhiêu tiền?
![]() |
| Sản xuất, buôn bán thực phẩm giả bị xử phạt bao nhiêu tiền? |
Căn cứ theo khoản 5 Điều 193 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm như sau:
| Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm ... d) Làm chết người; đ) Gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; e) Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng. 4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: a) Thu lợi bất chính từ 1.500.000.000 đồng trở lên; b) Làm chết 02 người trở lên; c) Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên, với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; d) Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 122% trở lên; đ) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên. 5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. ... |
Theo quy định hiện hành, cá nhân tham gia sản xuất hàng giả thuộc nhóm thực phẩm không chỉ phải đối mặt với việc truy cứu trách nhiệm hình sự theo các điều khoản của pháp luật, mà còn có thể chịu thêm các hình phạt bổ sung nghiêm khắc. Cụ thể, ngoài việc bị xử lý theo khung hình phạt tù được quy định trong Bộ luật Hình sự, những người vi phạm còn có thể bị áp dụng mức phạt tiền dao động từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, tùy thuộc vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi.
Bên cạnh đó, pháp luật cũng dự liệu các hình phạt bổ sung khác như cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc thực hiện một số công việc nhất định trong khoảng thời gian từ 01 năm đến 05 năm, nhằm hạn chế khả năng tái phạm của đối tượng vi phạm. Thậm chí, trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, cơ quan chức năng có thể quyết định tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản của cá nhân đó để bảo đảm thi hành án và bồi thường thiệt hại.
Như vậy, đối với hành vi sản xuất hàng giả là thực phẩm, cá nhân vi phạm không chỉ chịu trách nhiệm hình sự với các mức phạt tù tương ứng mà còn phải đối diện với khoản phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cùng các hình phạt bổ sung khác như cấm hành nghề hoặc tịch thu tài sản, tùy vào quyết định của tòa án dựa trên từng vụ việc cụ thể.
| Từ ngày 10/4/2025, Nghị định 23/2025/NĐ-CP quy định về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy chính thức có hiệu lực. |
| Nghị định 44/2025/NĐ-CP (có hiệu lực từ 15/4/2025) quy định rõ nguyên tắc quản lý lao động, tiền lương, thù lao và tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước. |
Tin bài liên quan
Hàng giả, hàng nhái: Tác hại và mức phạt theo pháp luật 2025
Lỗi vượt đèn vàng có bị phạt không? Mức phạt mới nhất năm 2025
Chuyên viên giám định tiết lộ bí kíp phát hiện hàng hiệu thật, giả
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Đọc nhiều
COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay
Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





