Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:15 | 31/12/2022 GMT+7

San sẻ công việc chăm sóc gia đình với phụ nữ Hà Giang, Lai Châu

aa
Vận hành các lớp cho trẻ từ 18-24 tháng tuổi, hỗ trợ chế biến thực phẩm cho trồng trọt và phát triển sinh kế là một số giải pháp thiết thực được tổ chức CARE quốc tế triển khai tại các tỉnh Hà Giang, Lai Châu nhằm san sẻ thời gian chăm sóc gia đình với chị em.
Giải quyết rủi ro cho lao động đi làm việc ở nước ngoài Giải quyết rủi ro cho lao động đi làm việc ở nước ngoài
Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một trong những giải pháp tạo việc làm, nâng cao chất lượng nguồn lao động, thúc đẩy quá trình chuyển dịch lao động theo hướng tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Tuy nhiên, người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải đối mặt với nhiều rủi ro.
Nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em di cư an toàn Nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em di cư an toàn
Hơn 80 đại biểu là lãnh đạo nam giới đến từ các bộ, ban ngành, các tổ chức cung cấp dịch vụ đã cùng thảo luận, chia sẻ sáng kiến, kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ đảm bảo tôn trọng và an toàn trong suốt quá trình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em di cư và bị mua bán trở về.

Các nghiên cứu của CARE cho thấy hai loại công việc chăm sóc không được trả lương chiếm nhiều thời gian nhất của phụ nữ bao gồm: chăm sóc trực tiếp như chăm sóc trẻ em, người già, người bệnh, người khuyết tật và chăm sóc gián tiếp như nấu ăn, dọn dẹp, kiếm củi. Khoảng 20% phụ nữ nghèo được khảo sát tại Hà Giang, Lai Châu cho biết gánh nặng chăm sóc và nội trợ không được trả công là một trong những nguyên nhân khiến họ khó có cơ hội tìm hoặc thay đổi công việc để có mức thu nhập tốt hơn.

Chị Giàng Thị Liêm (27 tuổi, trú tại xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) cho biết chị có hai con trai, cháu bé mới 22 tháng tuổi. Thu nhập chính của gia đình chị là từ trồng chè, chăn nuôi lợn và vận hành cửa hàng bảo dưỡng xe máy nhỏ. Phần lớn thời gian chị Liêm làm ruộng, chăm sóc con cái và công việc nhà.

Nhiều phụ nữ khác ở Hà Giang, Lai Châu cũng có hoàn cảnh tương tự chị Giàng Thị Liêm. Theo nghiên cứu của CARE, trung bình một ngày, một người phụ nữ dân tộc thiểu số phải dành khoảng 40 phút cho hoạt động đi lấy củi. Phụ nữ nhóm dân tộc Lào, Lự, Kháng phải dành hơn 1 tiếng/ ngày cho hoạt động động này, nhóm phụ nữ Thái, Nùng, Mường, H’Mông và Giáy mất khoảng 50 phút/ngày, phụ nữ Pà Thẻn dành khoảng 42 phút/ ngày. Nhóm phụ nữ người Dao, Tày, Khơ Mú dành ít thời gian nhất, chỉ khoảng 15-18/ phút ngày cho hoạt động đi lấy củi, chưa tính đến thời gian dành cho các công việc không tên khác trong gia đình.

“Tôi phải vào rừng kiếm củi hàng ngày vì tôi chỉ có thể gùi được 1 bó củi khoảng 20kg để nấu 3 bữa ăn trong ngày. Tôi sẽ cần gấp đôi lượng củi vào những ngày tôi phải nấu ăn cho gia súc”, chị TLN ở Xuân Hòa, Hà Giang cho biết.

Giải quyết gánh nặng của công việc chăm sóc không được trả lương cho phụ nữ
Nhờ có chiếc máy cắt, chị Liêm chỉ cần 5 phút để thái thân cây thay vì phải mất 45-60 phút như trước.

Để giải quyết gánh nặng của công việc chăm sóc không được trả lương, tạo cơ hội tham gia công bằng và hiệu quả vào thị trường lao động của phụ nữ dân tộc thiểu số được phát triển theo khuôn khổ 3R – Công nhận, Giảm thiểu và Phân phối lại, tổ chức CARE Quốc tế hỗ trợ tại Việt Nam và các đối tác đã hỗ trợ triển khai dự án tại 3 xã gồm Bình Lư, Thèn Sin, Bản Bo ở Tam Đường (Lai Châu) và 6 xã ở Tiên Nguyên (Hà Giang).

Theo đó, chú trọng nâng cấp cơ sở vật chất trường học để tạo điều kiện mở và vận hành các lớp cho trẻ từ 18-24 tháng tuổi, cung cấp máy móc hỗ trợ chế biến thực phẩm cho trồng trọt và phát triển sinh kế. Đến cuối tháng 12 năm 2022, hơn 1070 hộ gia đình ở Hà Giang và Lai Châu đã được hỗ trợ máy thái rau cỏ để giúp họ tiết kiệm thời gian trong việc chuẩn bị thức ăn cho vật nuôi. Đồng thời hỗ trợ cải tạo 15 trường/ điểm trường mầm non để trẻ em được chăm sóc bán trú.

“Trước đây Thèn Sin chưa mở được lớp cho các cháu nhỏ dưới 24 tháng tuổi, nay với sự hỗ trợ của tổ chức CARE, xã đã có lớp cho các cháu. Chúng tôi còn được hỗ trợ máy thái rau cỏ, nhờ đó tiết kiệm được thời gian chăm sóc con cái, chuẩn bị thức ăn cho vật nuôi. Tôi có cơ hội tìm kiếm một công việc được trả lương để cải thiện thu nhập”, chị Liêm chia sẻ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn về cải cách tiền lương, giải pháp khắc phục tình trạng công chức nghỉ việc Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn về cải cách tiền lương, giải pháp khắc phục tình trạng công chức nghỉ việc
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về thực hiện lộ trình cải cách tiền lương; giải pháp khắc phục tình trạng cán bộ nghỉ viêc
Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo
Để làm tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, ngành Tòa án trong cả nước cần rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống pháp luật về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Quy định chặt chẽ trình tự, thủ tục, điều kiện chấm dứt việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tố tụng tại Tòa án, nhất là đối với khiếu nại giám đốc thẩm, tái thẩm.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Việt Nam - Đan Mạch thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa

Việt Nam - Đan Mạch thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa

Tại buổi tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Đan Mạch - Việt Nam (DAVIFO) Nils Bull ngày 03/7 ở Copenhagen, Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Nguyễn Lê Thanh khẳng định Đại sứ quán sẽ đồng hành cùng DAVIFO thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2026.
Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2025: Kết nối văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2025: Kết nối văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 10 năm 2025 đã chính thức khai mạc tối 04/7 tại Công viên Biển Đông, thành phố Đà Nẵng. Đây là dấu mốc tròn một thập kỷ của sự kiện văn hóa đặc sắc, mang tính biểu tượng trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Ngày 04/7, Đoàn công tác Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác giữa các địa phương, thúc đẩy các dự án kết nối chiến lược giữa hai nước, trong đó Nghệ An đóng vai trò là địa phương cầu nối quan trọng.

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 06/7, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan tổ chức Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan khóa IV, nhiệm kỳ 2025-2028. Đại hội đề ra phương hướng phát triển nhiệm kỳ mới, tập trung vào việc phát huy vai trò và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động giao lưu, học thuật và hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh trong việc học tập và hội nhập quốc tế.
Tổ chức tha người được đặc xá đợt 2 năm 2025 vào ngày 01/9

Tổ chức tha người được đặc xá đợt 2 năm 2025 vào ngày 01/9

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn 94/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1244/2025/QĐ-CTN ngày 03/7/2025 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025 (đợt 2). Hướng dẫn nêu rõ việc tổ chức tha người được đặc xá vào ngày 01/9/2025.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động