Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:09 | 07/01/2023 GMT+7

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

aa
Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Gỡ bỏ tất cả hạn chế chuyến bay giữa Trung Quốc và Việt Nam Gỡ bỏ tất cả hạn chế chuyến bay giữa Trung Quốc và Việt Nam
Kể từ ngày 8/1 tới, các hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài có thể nối lại các chuyến bay của mình đến và đi Trung Quốc theo các Hiệp định hàng không song phương trong bối cảnh nước này thực hiện các biện pháp nới lỏng chính sách phòng chống dịch Covid-19.
Từ ngày 8/1, mở hoàn toàn cửa khẩu biên giới Việt-Trung tại Lào Cai Từ ngày 8/1, mở hoàn toàn cửa khẩu biên giới Việt-Trung tại Lào Cai
Chiều 6/1, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết, từ 7 giờ ngày 8/1, người và phương tiện xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu biên giới Việt-Trung tại Lào Cai sẽ hoạt động trở lại bình thường sau hơn 2 năm bị hạn chế vì dịch Covid-19.

Chính sách mới nhất về biên mậu được chính quyền thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) và thành phố Móng Cái (Việt Nam) thống nhất triển khai từ đầu năm mới 2023 là chấm dứt quy định làm việc, ăn nghỉ khép kín trong khu vực cửa khẩu đối với các lực lượng liên ngành, lái xe trung chuyển, lái xe đường dài. Từ ngày 8/1/2023 cũng sẽ dừng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Real Time - PCR đối với người và hàng xuất nhập qua cửa khẩu.

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết
Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái sẵn sàng các phương án đón công dân Việt Nam ở Trung Quốc về quê ăn Tết.

Ông Ninh Văn Trình, Chi hội trưởng Chi hội XNK thương mại tổng hợp thành phố Móng Cái cho biết: Các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu cũng khẩn trương triển khai phương án thích ứng.

“Các công ty cũng có những phương án và chuẩn bị lượng hàng và thông báo các đối tác về nhân sự, hay kho bãi để khi cửa khẩu mở ra như chưa có dịch thì quy trình hoạt động được sớm nhất”, ông Trình nói.

Cùng với những quy định mới nhằm thúc đẩy hoạt động giao thương qua biên giới, thành phố Móng Cái cũng chỉ đạo Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái khẩn trương rà soát, kịp thời sửa chữa, nâng cấp trang thiết bị và chấn chỉnh nhân lực để chuẩn bị đón công dân Việt Nam về quê ăn Tết cũng như khách du lịch sau gần 3 năm gián đoạn vì Covid-19.

Thượng tá Diệp Mạnh Hảo, Chính trị viên Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết: “Vừa rồi Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh đã tăng cường lực lượng cho đơn vị. Và chúng tôi đã triển khai, tổ chức tập huấn, huấn luyện tại cửa khẩu để các đồng chí này nắm chắc các quy định, quy trình nghiệp vụ về XNC, XNK, phân luồng, kiểm tra giám sát tại cửa khẩu để đảm bảo khi hoạt động XNC trở lại bình thường nhất là các công dân Việt Nam bên Trung Quốc có nhu cầu nhập cảnh về nước ăn Tết thì đơn vị sẵn sàng và đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao như trở lại trạng thái bình thường...”.

Tại thành phố Móng Cái, người dân đã bắt đầu thực hiện việc cấp đổi, cấp mới giấy thông hành để qua lại cửa khẩu buôn bán như nhiều năm trước nhất là đội ngũ lái xe, lái xuồng.

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết
Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái tăng cường lực lượng, tập huấn ngay tại cửa khẩu về quy trình XNC.

Ông Hoàng Bá Nam, Bí thư thành ủy Móng Cái cho biết: Thành phố đang rà soát tất cả các điều kiện, đặc biệt là chuẩn bị các phương án, nhân lực, vật tư y tế... bảo đảm an toàn cho người dân và du khách.

“Chúng tôi chuẩn bị rất kỹ năng lực y tế nhất là năng lực của Bệnh viện số 1; Không bắt buộc xét nghiệm PCR nhưng vẫn phải khẩu trang, khử khuẩn và khuyến cáo không tập trung đông người. Nếu có khách du lịch sang thì chúng tôi có một tổ công tác phối hợp với lực lượng kiểm dịch cửa khẩu để test Covid hoặc PCR nếu du khách yêu cầu. Trước đây việc này rất nghiêm thì hiện nay mở rộng ra, quay trở lại trạng thái bình thường nhưng coi trọng chống dịch và bảo vệ sức khỏe cho người dân”, ông Nam nhấn mạnh.

Hiện phía Trung Quốc cũng đã bắt đầu có những bước chuẩn bị cho hoạt động bình thường tại khu vực biên giới như lập hàng rào phân luồng xuất nhập cảnh, tu sửa, chỉnh trang cửa khẩu... Cùng với sự nỗ lực của các ngành chức năng nước bạn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) cũng tích cực chuẩn bị nhân lực, vật lực để đón tiếp du khách chu đáo và tạo thuận lợi tối đa trong thúc đẩy hợp tác xuất nhập khẩu giữa các địa phương hai bên biên giới.

Ông Hồ Văn Thống được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Đồng Tháp Ông Hồ Văn Thống được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Đồng Tháp
Khánh Hòa: Đưa một thuyền viên người Trung Quốc vào bờ cấp cứu Khánh Hòa: Đưa một thuyền viên người Trung Quốc vào bờ cấp cứu
Theo Vũ Miền/VOV-Đông Bắc
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.

Các tin bài khác

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.

Đọc nhiều

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Ngày 04/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Tính đến tối 1/12, tổng doanh thu phòng vé tại thị trường Trung Quốc đại lục của bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” do Disney sản xuất đã vượt mốc 2 tỷ Nhân dân tệ, phá nhiều kỷ lục như phim hoạt hình nhập khẩu có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc.
Khởi công dự án điện mặt trời - biểu tượng mới của nghĩa tình Việt Nam dành tặng Cuba

Khởi công dự án điện mặt trời - biểu tượng mới của nghĩa tình Việt Nam dành tặng Cuba

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cuba, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã dự lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba và cùng lãnh đạo nước bạn khởi công dự án nhà máy điện mặt trời do Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng Cuba. Công trình được kỳ vọng trở thành biểu tượng hợp tác mới, góp phần hỗ trợ Cuba vượt qua khó khăn về năng lượng và tiếp tục bồi đắp tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động