Ngày 19/3, tại Art Space, 42 Yết Kiêu, Hà Nội đã diễn ra Khai mạc Triển lãm “Kế hoạch C - Plan C” với 76 tác phẩm với chủ đề tĩnh vật (hoa, quả). 13 tác giả của triển lãm lần này thuộc Team C - Jiu Art - những người có độ tuổi, nghành nghề khác nhau như văn phòng, tài chính, báo chí, nội trợ, học sinh.... nhưng đều có niềm yêu thích hội họa.
“Lặng yên rực rỡ “Lặng yên rực rỡ" – Triển lãm số về Claude Monet và Pierre Bonnard
Từ ngày 19/03 - 24/04/2021, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ mở cửa triển lãm số “Lặng yên rực rỡ” – lần đầu tiên giới thiệu các tác phẩm phiên bản số của hai đại danh hoạ người Pháp Claude Monet và Pierre Bonnard tại Việt Nam.
Design Spectrum của Trung tâm Thiết kế Hồng Kông (HKDC) tổ chức Triển lãm với chủ đề PLAY LIVES Design Spectrum của Trung tâm Thiết kế Hồng Kông (HKDC) tổ chức Triển lãm với chủ đề PLAY LIVES
Design Spectrum, nền tảng hướng ra công chúng của Trung tâm Thiết kế Hồng Kông (Hong Kong Design Centre – HKDC) đã ra mắt triển lãm mới nhất của mình, với chủ đề PLAY LIVES (tạm dịch: CHƠI SỐNG) tại số 7 Phố Mallory.
Triển lãm “Kế hoạch C - Plan C”- nơi khám phá cõi riêng chính mình của 13 tác giả không chuyên
Các tác giả tại Triển lãm “Kế hoạch C - Plan C”.

Series tranh tĩnh vật trong triển lãm này là những loài hoa trong trang trí gia đình. Đó là những bông cúc vàng đại đóa rực rỡ, cúc trắng tinh khôi, những bình hoa thiên điểu phóng khoáng, hoang dã… Không chỉ vậy, những nhành hoa dại, đời thường, bình dị cũng được các tác giả dùng cọ vẽ, màu sắc biến thành bức họa đậm màu, độc đáo, xinh tươi.

Rực rỡ 76 màu hoa qua cọ vẽ của các tác giả không chuyên tại Triển lãm “Kế hoạch C - Plan C”
Cúc trắng qua cọ vẽ của Dương Phương Linh.

13 tác giả đều là những học viên của lớp vẽ cho người lớn, không chuyên nên khách mời tới triển lãm lần khá đặc biệt, họ là người thân trong gia đình, đồng nghiệp, bạn bè cùng lớp hoặc thầy cô giáo… Không gian nghệ thuật của buổi triển lãm chính vì vậy mà ấm áp bởi những cái ôm của tình yêu thương, những lãng hoa tràn ngập sắc màu.

Cùng vẽ về bình hoa thiên điểu nhưng chỉ với độ đậm màu khác nhau, hai tác giả Trần Phương Nhi và Dương Phương Linh đã có hai tác phẩm hoàn toàn khác nhau. Bức tranh của Trần Phương Nhi với gam màu trầm, đậm làm người xem thấy nét sang trọng nhưng phảng phất buồn. Ngược lại, cùng chủ đề, nét vẽ rộng góc, gam màu tươi sáng của Dương Phương Linh lại thấy những bông hoa thiên điểu như đang ở độ nở đẹp nhất, mạnh mẽ nhất. Người xem có thể cảm nhận được độ trẻ trung, vui tươi của chính tác giả.

Triển lãm “Kế hoạch C - Plan C”- nơi khám phá cõi riêng chính mình của 13 tác giả không chuyên
Khán giả hào hứng khi xem các tác phẩm.

Được biết, Team C đã có một năm để thực hiện từ ý tưởng đến hoàn thiện tác phẩm. Cuộc triển lãm này đánh dấu quá trình của nhóm từ các học viên đến thầy cô đứng lớp cùng nhau tìm hiểu, thực hành nghệ thuật. Theo cô Đặng Thảo Ngọc – Giám đốc nghệ thuật, người sáng lập Jiu Art: học vẽ tại Jiu Art là học để bộc lộ bản thân bản thân một cách chân thành nhất thông qua lối vẽ và lối cảm nhận về cái đẹp từ xung quanh - học để trở thành một người khám phá cõi riêng của chính mình bằng hội họa.

Chia sẻ về triển lãm “PLAN C” và nhóm tác giả, họa sĩ Đặng Xuân Hòa ví đây là những bông hoa nở muộn tươi tắn. Theo họa sĩ Đặng Xuân Hòa, những thành viên Team C - Jiu Art đều đến với nghệ thuật - đến với hội hoạ bằng một tình yêu nhiệt thành và hồn nhiên, ở những lứa tuổi đã trưởng thành có nhiều trải nghiệm và nhận thức rõ ràng trong công việc và đời sống. Đây là một thách thức tương đối khó khăn với họ.

Trong số 13 tác giả tham gia triển lãm, có một học viên khá đặc biệt là tác giả khiếm thính Dương Phương Linh (23 tuổi, Hà Nội). Khu vực triển lãm tranh của cô ngay cổng chính đi vào rẽ trái với 5 bức tranh về các loài hoa.

Rực rỡ 76 màu hoa qua cọ vẽ của các tác giả không chuyên tại Triển lãm “Kế hoạch C - Plan C”
Họa sĩ trẻ Dương Phương Linh (áo đỏ, 23 tuổi, Hà Nội) bên cạnh người thân tại Triển lãm.

Phương Linh cho biết: “Tôi bắt đầu vẽ từ năm 7-8 tuổi. Vẽ tranh là một trong những điều tuyệt vời nhất đã đến với tôi. Tôi vẽ tranh cho mình và vẽ tặng gia đình, bạn bè. Với tôi, một người khiếm thính, vẽ tranh giúp tôi cảm nhận và hoà mình vào cuộc sống. Tôi mong người xem tranh của tôi vẽ có thể cảm nhận được những rung động không lời đó".

Được biết, trước đó tác phẩm “Mẹ và con” (Mother and child) của họa sỹ trẻ Việt Nam Dương Phương Linh đã lọt vào danh sách 12 tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại Triển lãm tranh nghệ thuật RealEYES tổ chức ở khách sạn Vinicio thuộc thị trấn Ansedonia, vùng Tuscany, miền Trung Italy.

Rực rỡ 76 màu hoa qua cọ vẽ của các tác giả không chuyên tại Triển lãm “Kế hoạch C - Plan C”
Rực rỡ 76 màu hoa qua cọ vẽ của các tác giả không chuyên tại Triển lãm “Kế hoạch C - Plan C”
Một số tác phẩm được người xem yêu thích tại Triển lãm.

Bức tranh có tựa đề “Mẹ và con” của Dương Phương Linh phác họa hình ảnh thường gặp “mẹ cõng con” ở vùng cao Sa Pa, Tây Bắc Việt Nam. Thông qua bức tranh, Dương Phương Linh muốn truyền tải một thông điệp về hạnh phúc trong cuộc sống cùng niềm hy vọng vào tương lai.

Rực rỡ 76 màu hoa qua cọ vẽ của các tác giả không chuyên tại Triển lãm “Kế hoạch C - Plan C”
Tác phẩm "Mẹ và con" của họa sỹ Dương Phương Linh.

Triển lãm tranh nghệ thuật RealEYES, nơi hội tụ sự sáng tạo và phóng khoáng, đã lựa chọn 12 tác phẩm nghệ thuật xuất sắc nhất của các nghệ sỹ độc lập và những sinh viên, học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn để giới thiệu tới công chúng. Chính các tác phẩm này cũng sẽ đóng vai trò tích cực trong một dự án lớn hơn, đó là cuộc đấu giá từ thiện để gây quỹ cho dự án “Le Cellule di Francesca” (tế bào Francesca) nhằm nghiên cứu về bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính.

RealEYES là cuộc thi tranh nghệ thuật được tổ chức bởi Nana Onlus, hội từ thiện được thành lập với mục đích thúc đẩy giáo dục thông qua các hoạt động văn hóa, giáo dục sáng tạo dành cho sinh viên, trẻ em gặp những hoàn cảnh khó khăn và chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống.

Triển lãm “Kế hoạch C - Plan C” sẽ kéo dài đến hết ngày 28/3.

Triển lãm “Floribus”- muôn sắc hoa Colombia Triển lãm “Floribus”- muôn sắc hoa Colombia
Ngày 28/1, tại Quảng Nam, Đại sứ quán nước Cộng hòa Colombia tại Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Hội An khai mạc Triển lãm ảnh của nữ nhiếp ảnh gia Mónika Herán với chủ đề “Floribus” - Những loài hoa.
TP.HCM: Triển lãm mỹ thuật tình hữu nghị Việt-Ấn gây quỹ cho người bị ảnh hưởng bởi COVID-19 TP.HCM: Triển lãm mỹ thuật tình hữu nghị Việt-Ấn gây quỹ cho người bị ảnh hưởng bởi COVID-19
Ngày 25/1, Trường đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh và Tổng lãnh sự Ấn Độ phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm mỹ thuật gồm 135 tác phẩm do sinh viên, giảng viên trường vẽ về chủ đề tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ. 50% số tiền thu được từ bán tranh dùng để giúp người bị ảnh hưởng do COVID-19.

In bài viết

Truyền hình