Room to Read tăng cường năng lực tư vấn tâm lí học đường cho giáo viên chủ nhiệm trường trung học
Đây là một trong những hoạt động nằm trong Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổ chức Room to Read triển khai Chương trình Hỗ trợ tư vấn tâm lí học đường và Giáo dục các kĩ năng cơ bản nhằm đạt được các phẩm chất năng lực quy định trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 cấp THCS và THPT, giai đoạn 2022 - 2030.
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chuyên viên chính Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết: Theo thống kê hiện Việt Nam có tới 95.2% giáo viên chủ nhiệm dựa vào kinh nghiệm, trải nghiệm của bản thân và vốn kiến thức cá nhân để hỗ trợ học sinh chứ chưa được đào tạo kỹ năng hay quy trình tư vấn tâm lí.
Bà Ngân khẳng định, giáo viên chủ nhiệm là những người gần gũi nhất với học sinh ở nhà trường, là người hiểu rõ hoàn cảnh từng gia đình học sinh, bạn bè, tính cách từng em. Vì vậy giáo viên chủ nhiệm cần được trang bị kiến thức nhận biết khó khăn tâm lí ở tuổi vị thành niên từ đó có kỹ năng tư vấn cho các em.
![]() |
| Khóa tập huấn nhằm nâng cao năng lực tư vấn tâm lí học đường cho giáo viên chủ nhiệm trong trường trung học. |
Khóa tập huấn sử dụng tài liệu do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tổ chức Room to Read biên soạn trang bị một số kĩ năng tư vấn tâm lí cơ bản cũng như kiến thức về một số lĩnh vực tư vấn tâm lí phổ biến trong trường trung học. Một số nội dung kiến thức chính trong chương trình tập huấn này bao gồm tư vấn phòng chống xâm hại, bạo lực học đường trên cơ sở giới; tăng cường ứng phó, giải quyết vấn đề phát sinh trong mối quan hệ gia đình, thầy cô, bạn bè và các mối quan hệ xã hội khác; ứng phó với tác động từ mạng xã hội…
Theo bà Nguyễn Diệu Nương, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Room to Read Việt Nam, sau khi hoàn thành khóa tập huấn, các giáo viên cốt cán sẽ tiến hành tập huấn cho toàn bộ giáo viên chủ nhiệm lớp và ban giám hiệu của 6 trường ở 3 tỉnh tham gia thí điểm với sự hỗ trợ của Room to Read. Ngoài ra, chương trình còn có các hoạt động hỗ trợ chuyên môn hàng tháng giúp các giáo viên chủ nhiệm vận dụng, thực hành kiến thức, kĩ năng được tập huấn vào công tác chủ nhiệm.
![]() |
| Bà Nguyễn Diệu Nương, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Room to Read Việt Nam. |
“Trên cơ sở đánh giá kết quả thí điểm, nội dung tập huấn này sẽ được nhân rộng thêm ở khoảng 180 trường và chúng tôi hy vọng là sẽ được tích hợp vào chương trình tập huấn, bồi dưỡng hàng năm cho giáo viên chủ nhiệm ở các địa phương”, bà Nguyễn Diệu Nương nói.
| Với vai trò Đại sứ Toàn cầu, Hoa hậu H’Hen Niê cùng tổ chức Room To Read thực hiện các dự án cộng đồng mang tầm quốc tế và hướng đến đối tượng nữ sinh trên toàn thế giới. |
| Ngày 19/9 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã trao Bằng khen của VUFO cho tổ chức Room to Read tại Việt Nam (RtR) vì những đóng góp tích cực của tổ chức này trong việc phát triển văn hóa đọc cho trẻ em. |
Tin bài liên quan
Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh
Room to Read mang tri thức đến gần hơn với trẻ em có khuyết tật nhìn
Lào Cai tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng về công tác phi chính phủ nước ngoài
Các tin bài khác
Phát huy giá trị tài liệu lưu trữ trong tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ
Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số
Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam
Hơn 1.300 hài cốt liệt sĩ được quy tập sau 111 ngày đêm
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày






