Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
08:22 | 28/09/2024 GMT+7

Ra mắt Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Châu Âu

aa
Lễ ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu đã được long trọng tổ chức ngày 26/09/2024 tại Nhà hát Körősi Csoma Sándor, Budapest, Hungary.
Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh 2024 thu hút sự quan tâm lớn của khách du lịch trong nước và quốc tế
“Nếp áo thanh xuân” - Gìn giữ, quảng bá, tôn vinh áo dài Việt

Đến dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo, Phó Cục trưởng Cục đối ngoại Quốc hội Hungary bà Kese Beatrix, Chủ tịch danh dự Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên, Chủ tịch Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Tâm, đại diện các hội đoàn người Việt Nam tại Hungary và gần 500 người tham dự là chị em các Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam từ 10 quốc gia châu Âu và những người yêu mến áo dài, trong đó có rất nhiều người Hungary.

Ra mắt Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Châu Âu
Lễ ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu.

Trước khi bắt đầu buổi lễ, tất cả các khách tham dự đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ những nạn nhân do sự ảnh hưởng của cơn bão Yagi, chia sẻ những mất mát với đồng bào nơi quê nhà.

Mở đầu buổi lễ là màn diễu hành ra mắt của chị em phụ nữ thành viên CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu từ hơn 10 quốc gia: Bỉ, Croatia, CHLB Đức, Italia, CH Séc, Slovakia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Hungary…

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên đã nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử cũng như giá trị văn hóa của áo dài, trang phục đã gắn liền với dân tộc và phụ nữ Việt Nam từ bao đời nay. Bà trân trọng tình cảm dành cho quê hương cũng như tình yêu áo dài của chị em phụ nữ người Việt ở nước ngoài và tin tưởng rằng sự ra đời của CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu sẽ càng góp phần để lan tỏa, quảng bá vẻ đẹp của di sản áo dài đến bạn bè quốc tế.

Trong lời chúc mừng gửi tới buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo bày tỏ sự vui mừng khi CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại Châu Âu được thành lập và địa điểm được chọn để tổ chức Lễ ra mắt của CLB là thủ đô Budapest xinh đẹp. Đại sứ đánh giá sự ra đời của CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu là một sự kiện vô cùng có ý nghĩa, hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Hungary và nhiều nước châu Âu khác vào năm 2025.

Ra mắt Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Châu Âu
CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu sẽ có nhiều các hoạt động tích cực quảng bá cho văn hóa Việt Nam.

Đại sứ mong rằng CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu sẽ có thêm nhiều các hoạt động tích cực quảng bá cho văn hóa Việt Nam nói chung và trang phục áo dài nói riêng trong thời gian tới và cam kết ĐSQ Việt Nam tại Hungary sẽ luôn đồng hành cùng các hoạt động của CLB.

Bà Kese Beatrix - Phó cục trưởng Cục đối ngoại Quốc Hội Hungary bày tỏ tình cảm yêu quý dành cho Việt Nam, đặc biệt khi bà cảm thấy rất gần gũi trong trái tim khi được mặc lên người bộ áo dài của Việt Nam đến dự buổi lễ. Bà chia sẻ là đã tìm hiểu được thêm rất nhiều về lịch sử và sự phát triển của tà áo dài - quốc phục của Việt Nam. Về phía Quốc hội Hungary bà khẳng định sẽ hỗ trợ hết sức trong các hoạt động quảng bá, lan tỏa hình ảnh áo dài và văn hóa Việt Nam tới người dân bản địa Hungary, cũng như các bạn bè quốc tế.

Lễ ra mắt càng thêm ấn tượng với rất nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc như múa nón, múa quạt, múa thư pháp kết hợp với trang phục áo dài, được biểu diễn, trình diễn của gần 100 thành viên CLB Di sản Áo dài Việt Nam các nước Châu Âu, bao gồm nhiều thế hệ, đã nhận được rất sự ngưỡng mộ và cổ vũ nồng nhiệt của khách tham dự. Đây cũng là minh chứng cho sự lan tỏa mạnh mẽ của niềm yêu thích và tự hào của cộng đồng người Việt ở nước ngoài dành cho áo dài.

Tại buổi lễ, CLB Di sản Áo dài Việt Nam Châu Âu đã ra mắt với Ban chấp hành với 25 thành viên với sự đứng đầu của Chủ tịch TS Phan Bích Thiện. Thay mặt CLB TS Phan Bích Thiện đã bày tỏ niềm vui mừng với sự ra đời của CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại Châu Âu. Đây là một mốc mới trong việc khuyến khích động viên chị em người Việt ở châu Âu cùng chung tay quảng bá, lan tỏa vẻ đẹp và giá trị văn hóa Việt của áo dài. Trong thời gian vừa qua đã nhiều CLB thành viên đã được thành lập tại nhiều quốc gia như Pháp, Bỉ, Thụy Điển…và sắp tới sẽ được tiếp tục ra mắt tại nhiều nước ở châu Âu khác.

Ra mắt Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Châu Âu
CLB Di sản Áo dài Việt Nam từ các nước châu Âu diễu hành tại quảng trường Kossuth Lajos trước tòa nhà Quốc hội Hungary.

Bà Đặng Lan Hương - Phó Chủ tịch CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại Slovakia cho biết các chị em phụ nữ tại Slovakia luôn dành tình cảm đặc biệt của mình đối với áo dài. Chị em luôn tích cực tham dự các sự kiện quảng bá văn hóa Việt Nam tại Slovakia và Lễ ra mắt CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại Slovakia sẽ được diễn ra vào dịp ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 tới đây.

Trong khuôn khổ buổi lễ, CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại Hungary cũng đã ra mắt. Chị em CLB tại Hungary đã gửi tới khán giả màn trình diễn áo dài và cổ phục Việt Nam vô cùng ấn tượng, khép lại chương trình buổi lễ.

Trong buổi chiều cùng ngày, các chị em từ CLB Di sản Áo dài Việt Nam từ các nước châu Âu đã có buổi diễu hành vô cùng ấn tượng với những bộ áo dài rực rỡ phong phú tại quảng trường Kossuth Lajos trước tòa nhà Quốc hội Hungary, cùng hát vang những bài hát Việt Nam, để lại rất nhiều hình ảnh tốt đẹp trong mắt người dân Hungary và bạn bè quốc tế.

Kiều bào trẻ góp phần thiết thực nâng cao hoạt động hội đoàn tại châu Âu Kiều bào trẻ góp phần thiết thực nâng cao hoạt động hội đoàn tại châu Âu
Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu chắp cánh ước mơ cho các trẻ em nghèo Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu chắp cánh ước mơ cho các trẻ em nghèo
Bảo Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Áo dài Nhật Bình kể chuyện văn hóa Việt tại sự kiện thời trang quốc tế

Áo dài Nhật Bình kể chuyện văn hóa Việt tại sự kiện thời trang quốc tế

Từ ngày 5 đến 10/5, bộ trang phục áo dài Nhật Bình đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ giới thiệu tại Gala và Triển lãm thời trang Ngoại giao đoàn, diễn ra tại thủ đô Washington D.C. Sự kiện do Bảo tàng Di tích Nhà Tổng thống Woodrow Wilson tổ chức với chủ đề “Tạo tác quyền lực, thiết kế hòa bình”.
Áo dài Việt Nam rực rỡ tại Bắc Kinh

Áo dài Việt Nam rực rỡ tại Bắc Kinh

Từ ngày 18-20/4 tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), đại diện Cộng đồng Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức Chương trình biểu diễn thời trang “Áo dài Việt Nam - Di sản kết nối” hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và “Năm giao lưu nhân văn Việt Nam - Trung Quốc 2025”.
Nhà làm phim Hân Lê: để vẻ đẹp tà áo dài Việt trường tồn với thời gian

Nhà làm phim Hân Lê: để vẻ đẹp tà áo dài Việt trường tồn với thời gian

The Long Dress sẽ dẫn dắt khán giả vào một hành trình xuyên suốt nhiều thành phố và châu lục, nơi tà áo dài không chỉ là một trang phục truyền thống mà còn trở thành một phương tiện biểu đạt văn hóa. Bộ phim tài liệu khám phá cách áo dài giúp người Việt trên khắp thế giới kết nối với di sản, đồng thời tìm lại và khẳng định bản sắc riêng.

Các tin bài khác

Việt kiều Tào Ngọc Tú: Chất lượng và thương hiệu sẽ giúp nông sản Việt đi xa

Việt kiều Tào Ngọc Tú: Chất lượng và thương hiệu sẽ giúp nông sản Việt đi xa

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình, việc phát huy nguồn lực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Trao đổi với phóng viên, ông Tào Ngọc Tú – Việt kiều Ba Lan, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Tan-Viet Group Poland chia sẻ những đánh giá từ thực tiễn kinh doanh quốc tế, đồng thời hiến kế nhằm nâng cao giá trị và đưa nông sản Việt Nam vươn xa trên thị trường toàn cầu.
Angola: Nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng

Angola: Nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng

Cộng đồng người Việt Nam tại Angola đã có nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên khi sinh sống và làm việc ở xa tổ quốc.
AURORA 2025: Kết nối nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia với bài toán phát triển bền vững

AURORA 2025: Kết nối nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia với bài toán phát triển bền vững

Ngày 18/12, tại Hà Nội diễn ra Vòng chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi AURORA - Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia năm 2025 với chủ đề "AURORA 2025 – Khoa học vì sự sống".
Lan toả tình yêu Bác Hồ trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Lan toả tình yêu Bác Hồ trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 15/12/2025, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản (Tokyo) đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi “Kể chuyện, vẽ tranh, hát và đọc thơ về Bác Hồ với thiếu nhi” năm 2025.

Đọc nhiều

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngày 03/01, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến tình hình Venezuela hiện nay.
Những dấu ấn nổi bật trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2025

Những dấu ấn nổi bật trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2025

Năm 2025 ghi dấu một năm hoạt động đối ngoại sôi động, toàn diện và có chiều sâu của Việt Nam, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam không ngừng củng cố vị thế, uy tín và vai trò ngày càng quan trọng trên trường quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động