Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
08:22 | 28/09/2024 GMT+7

Ra mắt Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Châu Âu

aa
Lễ ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu đã được long trọng tổ chức ngày 26/09/2024 tại Nhà hát Körősi Csoma Sándor, Budapest, Hungary.
Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh 2024 thu hút sự quan tâm lớn của khách du lịch trong nước và quốc tế
“Nếp áo thanh xuân” - Gìn giữ, quảng bá, tôn vinh áo dài Việt

Đến dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo, Phó Cục trưởng Cục đối ngoại Quốc hội Hungary bà Kese Beatrix, Chủ tịch danh dự Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên, Chủ tịch Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Tâm, đại diện các hội đoàn người Việt Nam tại Hungary và gần 500 người tham dự là chị em các Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam từ 10 quốc gia châu Âu và những người yêu mến áo dài, trong đó có rất nhiều người Hungary.

Ra mắt Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Châu Âu
Lễ ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu.

Trước khi bắt đầu buổi lễ, tất cả các khách tham dự đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ những nạn nhân do sự ảnh hưởng của cơn bão Yagi, chia sẻ những mất mát với đồng bào nơi quê nhà.

Mở đầu buổi lễ là màn diễu hành ra mắt của chị em phụ nữ thành viên CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu từ hơn 10 quốc gia: Bỉ, Croatia, CHLB Đức, Italia, CH Séc, Slovakia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Hungary…

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên đã nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử cũng như giá trị văn hóa của áo dài, trang phục đã gắn liền với dân tộc và phụ nữ Việt Nam từ bao đời nay. Bà trân trọng tình cảm dành cho quê hương cũng như tình yêu áo dài của chị em phụ nữ người Việt ở nước ngoài và tin tưởng rằng sự ra đời của CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu sẽ càng góp phần để lan tỏa, quảng bá vẻ đẹp của di sản áo dài đến bạn bè quốc tế.

Trong lời chúc mừng gửi tới buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo bày tỏ sự vui mừng khi CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại Châu Âu được thành lập và địa điểm được chọn để tổ chức Lễ ra mắt của CLB là thủ đô Budapest xinh đẹp. Đại sứ đánh giá sự ra đời của CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu là một sự kiện vô cùng có ý nghĩa, hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Hungary và nhiều nước châu Âu khác vào năm 2025.

Ra mắt Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Châu Âu
CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu sẽ có nhiều các hoạt động tích cực quảng bá cho văn hóa Việt Nam.

Đại sứ mong rằng CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu sẽ có thêm nhiều các hoạt động tích cực quảng bá cho văn hóa Việt Nam nói chung và trang phục áo dài nói riêng trong thời gian tới và cam kết ĐSQ Việt Nam tại Hungary sẽ luôn đồng hành cùng các hoạt động của CLB.

Bà Kese Beatrix - Phó cục trưởng Cục đối ngoại Quốc Hội Hungary bày tỏ tình cảm yêu quý dành cho Việt Nam, đặc biệt khi bà cảm thấy rất gần gũi trong trái tim khi được mặc lên người bộ áo dài của Việt Nam đến dự buổi lễ. Bà chia sẻ là đã tìm hiểu được thêm rất nhiều về lịch sử và sự phát triển của tà áo dài - quốc phục của Việt Nam. Về phía Quốc hội Hungary bà khẳng định sẽ hỗ trợ hết sức trong các hoạt động quảng bá, lan tỏa hình ảnh áo dài và văn hóa Việt Nam tới người dân bản địa Hungary, cũng như các bạn bè quốc tế.

Lễ ra mắt càng thêm ấn tượng với rất nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc như múa nón, múa quạt, múa thư pháp kết hợp với trang phục áo dài, được biểu diễn, trình diễn của gần 100 thành viên CLB Di sản Áo dài Việt Nam các nước Châu Âu, bao gồm nhiều thế hệ, đã nhận được rất sự ngưỡng mộ và cổ vũ nồng nhiệt của khách tham dự. Đây cũng là minh chứng cho sự lan tỏa mạnh mẽ của niềm yêu thích và tự hào của cộng đồng người Việt ở nước ngoài dành cho áo dài.

Tại buổi lễ, CLB Di sản Áo dài Việt Nam Châu Âu đã ra mắt với Ban chấp hành với 25 thành viên với sự đứng đầu của Chủ tịch TS Phan Bích Thiện. Thay mặt CLB TS Phan Bích Thiện đã bày tỏ niềm vui mừng với sự ra đời của CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại Châu Âu. Đây là một mốc mới trong việc khuyến khích động viên chị em người Việt ở châu Âu cùng chung tay quảng bá, lan tỏa vẻ đẹp và giá trị văn hóa Việt của áo dài. Trong thời gian vừa qua đã nhiều CLB thành viên đã được thành lập tại nhiều quốc gia như Pháp, Bỉ, Thụy Điển…và sắp tới sẽ được tiếp tục ra mắt tại nhiều nước ở châu Âu khác.

Ra mắt Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Châu Âu
CLB Di sản Áo dài Việt Nam từ các nước châu Âu diễu hành tại quảng trường Kossuth Lajos trước tòa nhà Quốc hội Hungary.

Bà Đặng Lan Hương - Phó Chủ tịch CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại Slovakia cho biết các chị em phụ nữ tại Slovakia luôn dành tình cảm đặc biệt của mình đối với áo dài. Chị em luôn tích cực tham dự các sự kiện quảng bá văn hóa Việt Nam tại Slovakia và Lễ ra mắt CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại Slovakia sẽ được diễn ra vào dịp ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 tới đây.

Trong khuôn khổ buổi lễ, CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại Hungary cũng đã ra mắt. Chị em CLB tại Hungary đã gửi tới khán giả màn trình diễn áo dài và cổ phục Việt Nam vô cùng ấn tượng, khép lại chương trình buổi lễ.

Trong buổi chiều cùng ngày, các chị em từ CLB Di sản Áo dài Việt Nam từ các nước châu Âu đã có buổi diễu hành vô cùng ấn tượng với những bộ áo dài rực rỡ phong phú tại quảng trường Kossuth Lajos trước tòa nhà Quốc hội Hungary, cùng hát vang những bài hát Việt Nam, để lại rất nhiều hình ảnh tốt đẹp trong mắt người dân Hungary và bạn bè quốc tế.

Kiều bào trẻ góp phần thiết thực nâng cao hoạt động hội đoàn tại châu Âu Kiều bào trẻ góp phần thiết thực nâng cao hoạt động hội đoàn tại châu Âu
Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu chắp cánh ước mơ cho các trẻ em nghèo Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu chắp cánh ước mơ cho các trẻ em nghèo
Bảo Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Áo dài Nhật Bình kể chuyện văn hóa Việt tại sự kiện thời trang quốc tế

Áo dài Nhật Bình kể chuyện văn hóa Việt tại sự kiện thời trang quốc tế

Từ ngày 5 đến 10/5, bộ trang phục áo dài Nhật Bình đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ giới thiệu tại Gala và Triển lãm thời trang Ngoại giao đoàn, diễn ra tại thủ đô Washington D.C. Sự kiện do Bảo tàng Di tích Nhà Tổng thống Woodrow Wilson tổ chức với chủ đề “Tạo tác quyền lực, thiết kế hòa bình”.
Áo dài Việt Nam rực rỡ tại Bắc Kinh

Áo dài Việt Nam rực rỡ tại Bắc Kinh

Từ ngày 18-20/4 tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), đại diện Cộng đồng Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức Chương trình biểu diễn thời trang “Áo dài Việt Nam - Di sản kết nối” hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và “Năm giao lưu nhân văn Việt Nam - Trung Quốc 2025”.
Nhà làm phim Hân Lê: để vẻ đẹp tà áo dài Việt trường tồn với thời gian

Nhà làm phim Hân Lê: để vẻ đẹp tà áo dài Việt trường tồn với thời gian

The Long Dress sẽ dẫn dắt khán giả vào một hành trình xuyên suốt nhiều thành phố và châu lục, nơi tà áo dài không chỉ là một trang phục truyền thống mà còn trở thành một phương tiện biểu đạt văn hóa. Bộ phim tài liệu khám phá cách áo dài giúp người Việt trên khắp thế giới kết nối với di sản, đồng thời tìm lại và khẳng định bản sắc riêng.

Các tin bài khác

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

Tối 25/9/2025, tại thành phố Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (1945–2025) và 15 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (2009–2025).
Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước thăm và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và thúc đẩy hợp tác toàn diện.
Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Ông Gary Thanh Nguyễn bày tỏ kỳ vọng chuyến công tác của Chủ tịch nước Lương Cường lần này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Phát triển tiếng Việt, giáo dục thế hệ trẻ để gắn kết cộng đồng người Việt tại Lào

Phát triển tiếng Việt, giáo dục thế hệ trẻ để gắn kết cộng đồng người Việt tại Lào

Ngày 15/9 tại Viêng Chăn (Lào), Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên cùng Đoàn công tác đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và gặp gỡ cộng đồng người Việt. Ông nhấn mạnh việc phát triển tiếng Việt, giáo dục thế hệ trẻ và củng cố khối đại đoàn kết là trọng tâm để xây dựng cộng đồng vững mạnh, gắn bó với quê hương và góp phần vun đắp quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Tỉnh Vĩnh Long hoàn toàn có thể trở thành trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo của cả nước - khẳng định này được ông Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, nhấn mạnh tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra trọng thể sáng 3/10.
An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu đưa An Giang phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới, trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước.
Saigonchildren tài trợ 2,3 tỷ đồng cho 50 sinh viên nữ tại Trường Đại học Đồng Nai

Saigonchildren tài trợ 2,3 tỷ đồng cho 50 sinh viên nữ tại Trường Đại học Đồng Nai

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có Quyết định số 1439/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ là Phi dự án Nâng cao năng lực cho sinh viên nữ có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại Trường Đại học Đồng Nai giai đoạn 2025-2028 do Tổ chức Saigon Children’s Charity CIO (saigonchildren) tài trợ.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động