Trang chủ Việt Nam hôm nay
07:02 | 11/07/2023 GMT+7

Quyết liệt thực hiện các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT

aa
Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, toàn ngành nói chung và BHXH các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc nói riêng trong 6 tháng đầu năm 2023 đã có nhiều nỗ lực và kết quả được giao. Kết quả cho thấy, số người tham gia vào hệ thống BHXH, BHYT, BHTN tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển bền vững đất nước.

Tuần qua, tại Thái Nguyên, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2023 và giai đoạn 2023-2025 của cụm các tỉnh phía Bắc. Hội nghị diễn ra tại tỉnh Thái Nguyên do Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chủ trì.

Tập trung 4 nhóm chiến lược

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Dương Văn Hào - Trưởng Ban Thu - Sổ, Thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Trong đó, tập trung vào 4 nhóm giải pháp chiến lược, như: Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương; hỗ trợ thêm mức đóng; rà soát để xác định đối tượng tiềm năng; tổ chức khai thác phát triển người tham gia.

Hội nghị diễn ra tại tỉnh Thái Nguyên.
Hội nghị diễn ra tại tỉnh Thái Nguyên.

Ông Dương Văn Hào lưu ý, BHXH các địa phương cần tăng cường phối hợp với các Sở, ngành, chính quyền địa phương trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, kết nối, chia sẻ dữ liệu tiềm năng.

Đồng thời cần tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị có dấu hiệu vi phạm về đóng BHXH, BHYT đảm bảo rõ nội dung, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm và có kết quả thực hiện đầy đủ.

Được biết, trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố quyết liệt thực hiện các giải pháp phát triển người tham gia.

Trong đó yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố xây dựng “kịch bản” chi tiết, giải pháp thực hiện các chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp toàn diện, linh hoạt, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn và đặc thù mỗi địa phương.

BHXH Việt Nam cũng lưu ý BHXH các tỉnh thành chủ động xây dựng nội dung, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu được giao về độ bao phủ BHXH, BHYT, BHTN.

Khai thác dữ Iiệu từ các cơ quan khác

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về phát triển người tham gia BHXH, BHYT.

Theo đó, để phát triển số người tham gia, cơ quan BHXH đã thường xuyên làm việc với UBND các xã, phường để rà soát số người chưa tham gia, tổ chức hội nghị khách hàng, phát triển người tham gia.

Cùng với đó, tích cực rà soát, xác minh tình trạng DN chậm đóng, trốn đóng BHXH. Phối hợp với tổ chức dịch vụ thu tổ chức hội nghị khách hàng để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Tại hội nghị, đại diện BHXH các địa phương đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, cách làm hay về phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, thảo luận và đề xuất các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ. Các giải pháp tập trung vào việc tuyên truyền sâu rộng chính sách BHXH, BHYT nhằm nâng cao nhận thức của người dân.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền cho biết thêm: “BHXH tỉnh cũng chú trọng khai thác, sử dụng hiệu quả dữ liệu về DN do Sở KH-ĐT và Cục Thuế cung cấp để phát triển người tham gia BHXH bắt buộc; phối hợp với các đơn vị có liên quan khai thác, sử dụng có hiệu quả dữ liệu người chưa tham gia trên địa bàn phục vụ cho công tác khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT”.

Kết luận hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu tin tưởng với những giải pháp, sáng kiến hay được triển khai hiệu quả từ các địa phương trên cả nước, BHXH các tỉnh, thành phố sẽ tìm ra cách áp dụng phù hợp với tình hình thực tế của địa phương mình. Qua đó nâng cao hiệu quả triển khai nhiệm vụ BHXH, BHYT.

Phó Tổng Giám đốc đề nghị BHXH các địa phương thường xuyên trao đổi, học hỏi các mô hình, cách làm hay để áp dụng vào địa phương mình. Bên cạnh đó, các vụ, ban nghiệp vụ, đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam cũng thường xuyên trao đổi, đôn đốc và đề xuất những vướng mắc để BHXH các tỉnh, thành phố triển khai, thực hiện hiệu quả các nội dung theo hướng dẫn.

Văn Tùng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Doanh nghiệp tại TP HCM được hướng dẫn chi trả BHXH cho người lao động

Doanh nghiệp tại TP HCM được hướng dẫn chi trả BHXH cho người lao động

Nhiều thông tin quan trọng được chia sẻ tới người lao động, doanh nghiệp liên quan tới sự thay đổi chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), như: chế độ BHXH một lần, điều kiện hưởng lương hưu theo quy định mới, chế độ tai nạn lao động trên đường đi làm hoặc khi lao động giao kết hợp đồng với nhiều người sử dụng lao động
Từ 1/6: Chỉ cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy nếu không thể cài đặt VssID, VneID

Từ 1/6: Chỉ cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy nếu không thể cài đặt VssID, VneID

Từ ngày 1/6/2025, cơ quan Bảo hiểm xã hội chỉ thực hiện cấp mới thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy đối với các trường hợp không thể cài đặt các ứng dụng BHXH số (VssID), định danh điện tử (VneID) và không có căn cước công dân (CCCD) có gắn chip. Đây là hướng dẫn của BHXH Việt Nam gửi BHXH các khu vực; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc sử dụng phôi thẻ BHYT.
Bảo hiểm xã hội 2025: Bảo hiểm y tế của người hưởng trợ cấp thất nghiệp do ai chi trả?

Bảo hiểm xã hội 2025: Bảo hiểm y tế của người hưởng trợ cấp thất nghiệp do ai chi trả?

Bảo hiểm xã hội 2025: Quy định về việc đóng và mức đóng bảo hiểm y tế cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Các tin bài khác

Nghị quyết của Quốc hội về công tác nhân sự

Nghị quyết của Quốc hội về công tác nhân sự

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực các nghị quyết của Quốc hội về công tác nhân sự.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Phát huy nội lực, định hình hợp tác Việt – Nga trong bối cảnh mới

Phát huy nội lực, định hình hợp tác Việt – Nga trong bối cảnh mới

Ngày 8/4 tại Hà Nội, Diễn đàn Kinh tế Việt – Nga 2026 với chủ đề “Phát huy nội lực trong bối cảnh mới” đã diễn ra với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, học giả và cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Diễn đàn góp phần cụ thể hóa các định hướng hợp tác trong bối cảnh thế giới đang chuyển dịch mạnh mẽ.
Truyền thông quốc tế đánh giá cao việc Việt Nam kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao

Truyền thông quốc tế đánh giá cao việc Việt Nam kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao

Trong những ngày qua, truyền thông khu vực và quốc tế đồng loạt đưa tin, bình luận tích cực về việc Quốc hội khóa XVI của Việt Nam kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước nhiệm kỳ 2026–2031, coi đây là bước điều chỉnh quan trọng trong hệ thống quản trị quốc gia.

Đọc nhiều

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động