Quyền bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ đột ngột đệ đơn từ chức, đưa DHS vào thế "rắn không đầu"
Chad Wolf - quyền bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ (DHS), đã nộp đơn từ chức ngay lập tức ngày 11-1, đưa cơ quan này vào thế như "rắn không đầu" vào thời điểm chỉ còn hơn một tuần nữa là đến lễ nhậm chức của ông Joe Biden.
Cụ thể, AFP dẫn thông cáo của DHS cho biết ông Wolf sẽ chính thức rời cơ quan này từ sau 23h59 ngày 11-1 (giờ Mỹ), tức 11h59 trưa 12-1 theo giờ Việt Nam. Ông Pete Gaynor, người đứng đầu Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang, sẽ giữ ghế quyền bộ trưởng thay ông Wolf.
![]() |
| Ông Wolf là quan chức mới nhất trong chính quyền Trump từ chức sau vụ tấn công Điện Capitol ngày 6-1. Ảnh: Reuters |
AFP nhận xét việc ông Wolf ra đi vào thời điểm này là hết sức nhạy cảm bởi chỉ còn hơn một tuần nữa là đến lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Nhiều đe dọa bạo lực đã xuất hiện và được Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) nhắc đến trong cảnh báo ngày 11-1.
Được biết, Tổng thống Donald Trump đã rút lại việc đề cử ông Wolf cho vị trí bộ trưởng DHS hồi tuần trước. Ông Wolf được cho là đã thể hiện thái độ không hài lòng trước vụ tấn công Điện Capitol của những người ủng hộ Trump và kêu gọi tổng thống lên án các hành vi bạo lực.
Liên quan vụ bạo loạn, ít nhất 5 người đã chết (bao gồm 1 cảnh sát) và hàng chục nhân viên thực thi pháp luật bị thương sau sự cố ngày 6-1. Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao và Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos cùng nhiều quan chức Nhà Trắng đã nộp đơn từ chức để phản đối ông Trump.
Theo FBI, các cuộc biểu tình có vũ trang đã được lên kế hoạch diễn ra tại thủ phủ của 50/50 bang và thủ đô Washington D.C ngay trước ngày nhậm chức của ông Biden. Các đe dọa bạo lực xuất hiện nhiều hơn sau vụ tấn công vào Điện Capitol.
Trong một tuyên bố trước khi từ chức, Wolf thông báo ông đã chỉ thị cho Sở Mật vụ bắt đầu các hoạt động đặc biệt đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức từ ngày 13-1 thay vì ngày 19-1 sau biến cố ở Điện Capitol. Tuy nhiên, thị trưởng Washington Muriel Bowser cho rằng như vậy là chưa đủ để bảo đảm an toàn. Bà kêu gọi DHS kéo dài thời gian hoạt động đặc biệt của Sở Mật vụ tới ngày 24-1.
Tin bài liên quan
Taliban kêu gọi các quan chức 'không đủ năng lực' chủ động rời vị trí
Cảnh sát Mỹ rớt nước mắt kể lại vụ bạo loạn kinh hoàng tại Điện Capitol
Phe Cộng hòa quyết chặn cuộc điều tra vụ bạo loạn ở Điện Capitol
Các tin bài khác
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






