Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
16:45 | 09/05/2023 GMT+7

Quỹ Toàn cầu đã hỗ trợ Việt Nam hơn 256 triệu USD trong công tác phòng, chống lao

aa
Bệnh viện Phổi Trung ương là một trong những đơn vị đầu tiên được tiếp nhận và sử dụng nguồn kinh phí viện trợ của Quỹ Toàn cầu từ năm 2004. Gần 20 năm qua, những đóng góp của Quỹ Toàn cầu cho hoạt động phòng, chống lao tại Việt Nam là hơn 256 triệu USD.
WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030 WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030
WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.
Kết nối người Việt trên toàn cầu với bạn bè quốc tế Kết nối người Việt trên toàn cầu với bạn bè quốc tế
Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu - Lễ giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2023 sẽ diễn ra trực tiếp tại Đức (nước tổ chức trọng điểm châu Âu, vào ngày 23/4) và Lào (nước tổ chức trọng điểm châu Á, vào ngày chính lễ 29/4) với sự tham gia của các đại biểu, kiều bào từ gần 20 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.
Quỹ Toàn cầu đã hỗ trợ Việt Nam hơn 256 triệu USD trong công tác phòng, chống lao
Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ 49 của Hội đồng điều hành Quỹ Toàn cầu đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

Sáng 9/5, Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ 49 của Hội đồng điều hành Quỹ Toàn cầu đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

Trong những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Quỹ Toàn cầu và ngành y tế Việt Nam có nhiều kết quả tốt đẹp. Việt Nam là một trong những quốc gia nhận được tài trợ của Quỹ Toàn cầu từ năm 2003. Tính đến nay, Quỹ Toàn cầu đã hỗ trợ không hoàn lại cho Việt Nam hơn 650 triệu USD cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét.

Đến cuối năm 2022, Quỹ Toàn cầu đã thông báo trong giai đoạn 2024-2026 sẽ tiếp tục tài trợ cho Việt Nam trên 130 triệu USD để phòng, chống 3 bệnh này và tăng cường hệ thống y tế…

Bệnh viện Phổi Trung ương là một trong những đơn vị đầu tiên được tiếp nhận và sử dụng nguồn kinh phí viện trợ của Quỹ Toàn cầu từ năm 2004. Đến nay, những đóng góp của Quỹ Toàn cầu cho hoạt động phòng, chống lao tại Việt Nam giai đoạn 2004-2023 là hơn 256 triệu USD.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Bình Hòa, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, các hoạt động của Quỹ Toàn cầu chủ yếu tập trung vào việc phát hiện bệnh nhân lao kháng đa thuốc; phát hiện và điều trị bệnh nhân lao thường, lao kháng đa thuốc, lao nhạy cảm, lao trẻ em; tăng cường kỹ thuật chẩn đoán, phát hiện và điều trị lao như mua máy xét nghiệm GeneXpert cung cấp cho 63 tỉnh, thành phố; hỗ trợ kinh phí mua thuốc kháng lao hàng 2; nâng cao năng lực của cán bộ y tế các tuyến trong khám, phát hiện, điều trị bệnh lao…

Quỹ Toàn cầu đã hỗ trợ Việt Nam hơn 256 triệu USD trong công tác phòng, chống lao ảnh 2
Tiến sĩ, bác sĩ Đinh Văn Lượng phát biểu tại buổi làm việc với đại biểu Quỹ Toàn cầu.

Tiến sĩ, bác sĩ Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Trưởng ban điều hành Chương trình Chống lao Quốc gia cho rằng, Quỹ Toàn cầu phòng chống Lao, HIV và Sốt rét đã trở thành một trong những nguồn viện trợ quan trọng, đóng góp cho hoạt động chẩn đoán, dự phòng và điều trị bệnh lao tại Việt Nam, góp phần không nhỏ vào những thành tựu mà Chương trình Chống lao Quốc gia Việt Nam đã đạt được.

Viện trợ của Quỹ Toàn cầu đã đồng hành và hiện diện rõ nét trên chặng đường thành công phòng, chống lao ở Việt Nam.

Với sự hỗ trợ của Quỹ Toàn cầu, Chương trình Chống lao Quốc gia, Việt Nam đã là 1 trong 9 nước đạt mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ ở cả 3 chỉ số hiện mắc, mới mắc và tử vong do lao vào năm 2015; phát hiện và điều trị trung bình cho hơn 100.000 bệnh nhân lao mỗi năm với tỷ lệ khỏi bệnh cao; cứu sống được trung bình 50.000 bệnh nhân lao mỗi năm, được thế giới đánh giá mô hình điểm bước vào con đường chấm dứt bệnh lao.

"Việt Nam cũng đã ra khỏi danh sách của 30 quốc gia có gánh nặng cao nhất về lao/HIV từ sau năm 2015, tỷ lệ HIV dương tính trong bệnh nhân lao đã giảm xuống còn 3% năm 2021", Tiến sĩ Đinh Văn Lượng chia sẻ.

Năm 2022 đã chứng minh cho sự phục hồi mạnh mẽ của Chương trình chống lao, với số phát hiện bệnh lao tăng gần 31% so với năm 2021 và tăng 1,8% so với năm 2020 là năm chưa bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Mặc dù đạt được nhiều thành công, Việt Nam vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, xếp thứ 11 trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao và lao kháng đa thuốc cao nhất trên thế giới.

Trong 2 năm diễn ra dịch Covid-19, công tác phòng, chống lao tại Việt Nam chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Số lượng và tỷ lệ tử vong do lao ở Việt Nam được ước tính là 12.000 người, tăng 35,8% với năm 2020.

Việt Nam đang phải đối mặt nguy cơ bệnh lao bùng phát trong cộng đồng. Đây là một trong những nguyên nhân chương trình chống lao phải đánh giá lại các mục tiêu của chương trình, thực hiện cập nhật Kế hoạch chiến lược phòng chống lao Quốc gia, và điều chỉnh lộ trình chấm dứt bệnh lao vào năm 2035.

Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương Nguyễn Bình Hòa cho biết, hiện chúng ta mới chỉ phát hiện bệnh nhân lao và đưa vào điều trị khoảng 60%, còn khoảng 40% (khoảng 50.000) số bệnh nhân chưa được phát hiện và báo cáo, họ vẫn ở trong cộng đồng.

Theo ông Hòa, sở dĩ bệnh lao chưa chấm dứt trên thế giới vì rất nhiều bệnh nhân lao nhưng không có triệu chứng. Ước tính khoảng 40-60% bệnh nhân lao dù có bằng chứng vi khuẩn, là nguồn lây, nhưng thời điểm phát hiện chưa có triệu chứng. Nên để phát hiện bệnh nhân lao trong cộng đồng cần kết hợp các biện pháp phát hiện thụ động và chủ động, người dân nếu có nguy cơ cần chủ động đi khám.

Trưởng Ban điều hành Chương trình Chống lao Quốc gia - Tiến sĩ, bác sĩ Đinh Văn Lượng cam kết nguồn kinh phí viện trợ quý báu của Quỹ Toàn cầu để triển khai các hoạt động phòng, chống lao sẽ được sử dụng hiệu quả, góp phần đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2035.

Hợp tác trong công tác hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài Hợp tác trong công tác hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài
Nam giới có vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới Nam giới có vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới
Theo Thiên Lam/Báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Plan International cải thiện điều kiện sống cho trẻ em, thanh thiếu niên thiệt thòi tại Quảng Trị

Plan International cải thiện điều kiện sống cho trẻ em, thanh thiếu niên thiệt thòi tại Quảng Trị

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định số 2277/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ hơn 66,5 tỷ đồng (tương đương 2,5 triệu EUR) từ Tổ chức Plan International (PIV) để thực hiện Chương trình “Cải thiện điều kiện sống cho trẻ em, trẻ em gái và thanh niên bị thiệt thòi tại Quảng Trị” giai đoạn 2025 - 2029.
WWF hỗ trợ Quảng Trị bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng biến đổi khí hậu và sinh kế cộng đồng

WWF hỗ trợ Quảng Trị bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng biến đổi khí hậu và sinh kế cộng đồng

Ngày 27/6/2025, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị ra Quyết định số 2278/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình “Thực hiện các giải pháp thuận thiên trong lĩnh vực lâm nghiệp và môi trường bao gồm quản lý rừng bền vững và nâng cao chất lượng rừng, đóng góp bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng biến đổi khí hậu và sinh kế cộng đồng ở Quảng Trị” do Tổ chức World Wide Fund for Nature (WWF) tài trợ.
Tinh hoa ballet Cuba tỏa sáng trên sân khấu Việt Nam

Tinh hoa ballet Cuba tỏa sáng trên sân khấu Việt Nam

Trong hai ngày 26 và 29/6, Đoàn Ballet Quốc gia Cuba (Ballet Nacional de Cuba) sẽ trình diễn trên sân khấu Nhà hát Hồ Gươm. Đây là cơ hội hiếm có để công chúng yêu nghệ thuật tận mắt chứng kiến sự giao thoa độc đáo giữa di sản văn hóa Cuba và những tác phẩm kinh điển của ballet thế giới.

Các tin bài khác

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thêm ba mô hình hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thêm ba mô hình hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới

Ngày 28/5, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp UN Women, UNICEF và UNFPA tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm vận hành mô hình "một cửa" hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới. Tại sự kiện, Thành phố công bố thành lập ba mô hình mới đặt tại các bệnh viện tuyến đầu, nối tiếp mô hình đầu tiên được triển khai thành công tại Bệnh viện Hùng Vương từ tháng 3/2023.
Rước xá lợi Phật: Nhịp cầu văn hóa, tâm linh Việt Nam - Ấn Độ

Rước xá lợi Phật: Nhịp cầu văn hóa, tâm linh Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 15/5, tại buổi gặp gỡ báo chí nhân dịp Đại lễ Phật đản Vesak và khởi động chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm Ngày Quốc tế Yoga, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya bày tỏ xúc động trước tình cảm của người dân Việt Nam dành cho xá lợi Phật. Ông khẳng định, việc rước xá lợi tới Việt Nam mang ý nghĩa tâm linh và là biểu tượng sống động cho sự gắn kết văn hóa, tín ngưỡng giữa hai dân tộc.
​​​​​​​Dự án Compassion House - John Donovan hỗ trợ 10 căn nhà Đại đoàn kết tại Tiền Giang

​​​​​​​Dự án Compassion House - John Donovan hỗ trợ 10 căn nhà Đại đoàn kết tại Tiền Giang

Từ ngày 12-14/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Tiền Giang phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cai Lậy và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao 10 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.
Thúc đẩy ứng dụng khoa học – công nghệ vào phòng chống thiên tai

Thúc đẩy ứng dụng khoa học – công nghệ vào phòng chống thiên tai

Ngày 13/05, tại Hà Nam, hưởng ứng tuần lễ quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2025, Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai phối hợp cùng tổ chức Plan International Việt Nam và Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET) tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Ứng dụng khoa học, công nghệ trong quản lý rủi ro lũ lụt tại Việt Nam”.

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 06/7, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan tổ chức Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan khóa IV, nhiệm kỳ 2025-2028. Đại hội đề ra phương hướng phát triển nhiệm kỳ mới, tập trung vào việc phát huy vai trò và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động giao lưu, học thuật và hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh trong việc học tập và hội nhập quốc tế.
Tổ chức tha người được đặc xá đợt 2 năm 2025 vào ngày 01/9

Tổ chức tha người được đặc xá đợt 2 năm 2025 vào ngày 01/9

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn 94/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1244/2025/QĐ-CTN ngày 03/7/2025 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025 (đợt 2). Hướng dẫn nêu rõ việc tổ chức tha người được đặc xá vào ngày 01/9/2025.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động